Thực tập sinh tại nước ngoài – một bước tiến mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo
13 tháng 4, 2014 bởi
Thực tập sinh tại nước ngoài – một bước tiến mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo
Trần Hữu Trung


Với một loạt hiệp ước về kinh tế như Hiệp định thương mại tự do (FTA) hay Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam đang chuẩn bị hội nhập sâu và rộng hơn vào nền kinh tế của khu vực và thế giới. Điều đó mở ra cơ hội và cũng là thách thức rất lớn đối với chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam.

Các sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học nếu như chuẩn bị tốt cho mình về kỹ năng, năng lực làm việc tại một môi trường đa văn hóa sẽ có nhiều cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại các công ty đa quốc gia tại Việt Nam, thậm chí tham gia vào thị trường lao động của các nước khác trong khu vực. Ngược lại, sự yếu kém về kỹ năng và năng lực làm việc có thể làm cho họ bị đẩy ra khỏi thị trường lao động ngay trên chính đất nước mình. 
Để giúp sinh viên chủ động chuẩn bị bước vào cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, và trước yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao, trường ĐH Dân lập Hải Phòng đang tích cực xây dựng chương trình thực tập tốt nghiệp tại nước ngoài. Từ ngày 9 đến ngày 14/4/2014 , TS. Trần Đức Nga - Trường phòng Quan hệ công chúng & Hợp tác quốc tế cùng TS. Nguyễn Tiến Thanh - Trường Phòng Quản lý khoa học & đảm bảo chất lượng của trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã đến thăm và làm việc với công ty TNHH Bison (có chuỗi cửa hàng bán lẻ MyNEWS) tại Kuala Lumpur - Malaysia để thảo luận, hợp tác về việc đưa sinh viên ĐH Dân lập Hải Phòng thực tập tại công ty TNHH Bison trong năm 2014. 

Một số lợi ích của chương trình thực tập sinh tại Malaysia:

- Nâng cao trình độ tiếng Anh ở môi trường các nước nói tiếng Anh

- Có cơ hội trải nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp ở các nước có nền kinh tế phát triển

- Được rèn luyện và ứng dụng thực tiễn chuyên môn đã học tại trường ở Việt Nam

- Cơ hội nghề nghiệp tốt hơn sau khi kết thúc khóa thực tập

- Các khóa thực tập từ 2 -6 tháng linh hoạt với nhu cầu của sinh viên

- Mức lương được hưởng có thể bù lại chi phí chương trình. Sinh viên vừa có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, vừa có khoản thu nhập thêm sau khóa thực tập

Phòng QHCC & HTQT