Chuyến tham quan tìm hiểu văn hóa và du lịch Việt Nam của các bạn sinh viên Trung Quốc
22 tháng 10, 2015 bởi
Chuyến tham quan tìm hiểu văn hóa và du lịch Việt Nam của các bạn sinh viên Trung Quốc
Trần Hữu Trung


Thứ Bảy ngày 10/10/2015 vừa qua, khoa Du lịch đã tổ chức chuyến tham quan Hà Nội cho các bạn sinh viên Khoa Quản trị du lịch - Trường Đại học Bách khoa Quế Lâm (Trung Quốc). Chuyến đi là hoạt động bổ trợ cho các môn học mà sinh viên đang học tại khoa Du lịch Đại học Dân lập Hải Phòng.

Đoàn thực tế chụp ảnh kỷ niệm trước Việt phủ Thành Chương

Trước tiên, các bạn được thực hành các công việc chuẩn bị tổ chức một chuyến du lịch như xây dựng giá, liên hệ địa điểm tham quan và ăn uống, thuê phương tiện vận chuyển. Đây là các hoạt động thực hành của môn Quản trị kinh doanh lữ hành do ThS. Nguyễn Tiến Độ phụ trách.

6h00 sáng, xe đưa các bạn sinh viên cùng 3 thầy cô khoa Du lịch xuất phát. Điểm đến trong buổi sáng của đoàn là Việt phủ Thành Chương ở Sóc Sơn (Hà Nội). Việt phủ Thành Chương như một bảo tàng với hàng ngàn đơn vị trưng bày có thể chia thành hai nhóm chính là nhóm phục vụ các hoạt động tín ngưỡng tâm linh và nhóm phục vụ sinh hoạt sản xuất truyền thống của người Việt. Khi đến với Việt phủ Thành Chương, các bạn sinh viên Trung Quốc có thể cảm nhận được sự kỳ diệu và thẳm sâu của đời sống văn hóa ngàn năm của người Việt. Điều đặc biệt là ở Việt phủ, các di vật không được trưng bày như trong các bảo tàng mà được đặt trong không gian, trong thiên nhiên như nó vốn dĩ sinh ra nên khiến các bạn sinh viên có thể hình dung rõ ràng nhất về văn hóa truyền thống của người Việt.

Buổi chiều, các bạn sinh viên tiếp tục đến tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Cũng là nơi trưng bày các hiện vật văn hóa nhưng điểm khác biệt giữa Việt phủ Thành Chương và Bảo tàng Dân tộc học là một nơi đi sâu khai thác văn hóa của người Việt còn một nơi lại giúp sinh viên có cái nhìn toàn cảnh về 54 tộc người sinh sống trên dải đất hình chữ S. 

Hai điểm đến đậm chất văn hóa truyền thống của người Việt này là điều kiện lý tưởng giúp sinh viên Trung Quốc có thể học tốt môn Cơ sở văn hóa Việt Nam do cô Vũ Thị Thanh Hương đảm nhiệm. Sau khi kết thúc chuyến tham quan trở về, cô còn giao cho các bạn viết một bài tiểu luận. Với những kiến thức lý thuyết được học trên lớp cùng với chuyến tham quan thực tế này, sinh viên sẽ có kiến thức tương đối đầy đủ về văn hóa Việt Nam.

Đoàn thực tế chụp ảnh kỷ niệm trước Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Chuyến thực tế cũng phục vụ rất tốt cho môn Tổng quan du lịch do cô Đào Thị Thanh Mai phụ trách. Qua chuyến đi, sinh viên có thêm kiến thức thực tế về các loại hình du lịch ở Việt Nam. Ngoài ra, nhà hàng trong Việt phủ Thành Chương, bữa trưa ở nhà hàng Sen Tây hồ, nơi có rất nhiều đoàn khách du lịch lựa chọn, cũng giúp sinh viên hiểu hơn về việc kinh doanh dịch vụ ăn uống trong du lịch ở Việt Nam.

Đoàn thực tế chụp ảnh lưu niệm ở Nhà hàng Sen Tây hồ

Chuyến đi đã thành công tốt đẹp! Mục đích ban đầu các giảng viên đặt ra về sự gắn kết các môn học với thực tế đã đạt được. Chuyến đi cũng trở thành kỷ niệm đẹp trong thời gian học tập dưới mái trường Đại học Dân lập Hải Phòng của các bạn sinh viên Trung Quốc.

Một số hình ảnh về chuyến đi:

Một bạn sinh viên thích thú với dụng cụ giã gạo truyền thống

và chụp ảnh với bức tường trưng bày các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Kim Lân 

Trông tớ có giống cô gái Quan họ không!

 

Nhà Rông BaNa cao và cầu thang khó trèo

 nhưng chúng mình phải cố trèo lên thôi, mấy khi có dịp!

Cô Mai đang thuyết minh cho các bạn sinh viên tại Bảo tàng Dân tộc học

ThS. Vũ Thị Thanh Hương