Chuyến đi thăm quan Kiến trúc Huế - Đà Nẵng – Hội An của sinh viên Kiến trúc năm 2015
15 tháng 7, 2015 bởi
Chuyến đi thăm quan Kiến trúc Huế - Đà Nẵng – Hội An của sinh viên Kiến trúc năm 2015
Trần Hữu Trung


Kiến trúc và Quy hoạch là ngành học quan trọng không chỉ đòi hỏi người học phải nắm vững lý thuyết về chuyên ngành mà còn phải có khả năng tiếp thu những kiến thức mới từ cuộc sống (như văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường…) và vận dụng những kiến thức đó phục vụ cho công việc thực tiễn. Chính vì vậy, những chuyến tham quan học tập thực tế sẽ là công cụ hữu ích giúp người học mở mang kiến thức bên ngoài nhà trường và tạo điều kiện cho họ phát triển khả năng tư duy và linh hoạt.

Nằm trong chương trình giảng dạy của Khoa Xây dựng trường Đại học Dân lập Hải Phòng, môn học Tham quan và vẽ ghi kiến trúc được thực hiện nhằm củng cố lý thuyết đã học cho sinh viên thông qua các công trình thực tế về các lĩnh vực kiến trúc: Lịch sử kiến trúc, Kiến trúc dân dụng, Kiến trúc Công nghiệp, Quy hoạch và cấu tạo kiến trúc. Đây đã trở thành điểm nổi bật trong chương trình đào tạo kiến trúc của trường Đại học Dân lập Hải Phòng, đồng thời còn thu hút các bạn học sinh, sinh viên đến với Khoa và đến với Nhà trường.

Năm 2015, chương trình Tham quan kiến trúc diễn ra từ ngày 5/7 đến ngày 11/7 qua các địa danh Huế - Đà Nẵng – Hội An thực sự đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng mỗi thầy cô và mỗi sinh viên khóa 17,18 ngành kiến trúc khoa Xây dựng. Các sinh viên với mong muốn được trải nghiệm về những miền đất trên khắp Tổ quốc và khám phá những công trình về kiến trúc và quy hoạch, đã góp phần làm nên sự thành công của chương trình tham quan.

Đoàn tham quan chụp lưu niệm tại chùa Linh Ứng - Đà Nẵng

Hành trình chuyến đi, sinh viên được trải nghiệm thực tế tận mắt qua các công trình và địa danh như Đại nội Huế, lăng vua Khải Định, lăng vua Tự Đức, lăng vua Minh Mạng, chùa Thiên Mụ… Đến Đà Nẵng với những công trình trung tâm hành chính thành phố, chùa Linh Ứng, biển Mỹ Khê và đặc biệt là kiến trúc của những cây cầu làm nên hình ảnh của thành phố. Ngoài ra sinh viên còn được đến thăm phố cổ Hội An với những công trình đặc trưng còn giữ nguyên được nét truyền thống nơi đây. Đứng trước các công trình kiến trúc, được trực tiếp nhìn ngắm, sờ mó, để cảm nhận từ đó linh hồn, hơi thở của các tác giả, của thời gian, các sinh viên như thấy hiểu hơn giá trị của mỗi nét vẽ, và cũng hiểu hơn mỗi bài học mình đã qua.

Được sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của các thầy cô cùng với ý thức say mê học hỏi của các bạn sinh viên, chuyến đi tham quan kiến trúc đã thành công tốt đẹp, 7 ngày quý báu đã mang nhiều dấu ấn bổ ích cho các bạn sinh viên.

Dưới đây là một số hình ảnh chuyến đi tham quan kiến trúc.

Đoàn đến thăm khu Đại nội Huế

Đoàn đến thăm khu Đại nội Huế

Đoàn đến thăm chùa Thiên Mụ

Đoàn sinh viên nghe hướng dẫn viên thuyết minh tại bảo tàng Chăm

Đoàn chụp hình lưu niệm tại phố cổ Hội An

Chùa Cầu - phố cổ Hội An.


Chu Phương Thảo