Chung kết cuộc thi “Thuyết minh viên du lịch” và Giao lưu giữa sinh viên Khoa Văn hóa du lịch với đại diện Công ty Du lịch Vietravel Hải Phòng
30 tháng 6, 2014 bởi
Chung kết cuộc thi “Thuyết minh viên du lịch” và Giao lưu giữa sinh viên Khoa Văn hóa du lịch với đại diện Công ty Du lịch Vietravel Hải Phòng
Trần Hữu Trung


Thực hiện kế hoạch năm học, chương trình công tác Đoàn thanh niên và phong trào sinh viên năm học 2013 - 2014, chiều ngày 24/06/2014, tại hội trường F301 khoa Văn hóa du lịch đã tổ chức chung kết cuộc thi “Thuyết minh viên du lịch” và Giao lưu giữa sinh viên khoa Văn hóa du lịch với khách mời đại diện đến từ Công ty Du lịch Vietravel. Đến dự chương trình có chị Nguyễn Thị Hà - Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel Hải Phòng, cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên và đông đảo các bạn sinh viên khoa Văn hóa du lịch.

Sau phần mở đầu chương trình với các tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên trong khoa là phần thi của 3 bạn thí sinh xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi “Thuyết minh viên du lịch” do khoa tổ chức, đó là bạn Ngô Thị Thanh Hoa (VH1501), bạn Vũ Đức Trọng (VH1501) và bạn Nguyễn Hoàng Hải (VH1601). Tại vòng chung khảo, mỗi bạn thí sinh đều phải trải qua 2 phần thi đó là thuyết minh về một điểm tham quan theo bắt thăm từ trước đó và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo và các bạn sinh viên trong hội trường.

Các thí sinh và sinh viên chụp ảnh kỷ niệm cùng các giảng viên Khoa VHDL

Nhìn chung, mỗi thí sinh đều có phong cách và ưu điểm riêng, tuy nhiên các bạn đều bình tĩnh, tự tin thể hiện tốt nghiệp vụ du lịch với vai trò thuyết minh viên tại một điểm du lịch, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về điểm du lịch mà mình trình bày khi giám khảo và các bạn sinh viên đặt câu hỏi. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn được thuyết minh viên xuất sắc nhất là bạn Ngô Thị Thanh Hoa. Bạn Nguyễn Hoàng Hải và bạn Vũ Đức Trọng lần lượt giành giải nhì và giải ba của cuộc thi. Có thể nói, cuộc thi là dịp tốt để các bạn sinh viên ngành Văn hóa du lịch trau dồi kiến thức về lĩnh vực du lịch, thể hiện sự tự tin, rèn luyện kỹ năng thuyết minh các điểm du lịch để có thể phục vụ cho công việc sau này.

ThS. Đào Thị Thanh Mai - Phó trưởng Khoa VHDL trao giải cho các thí sinh

Sau khi cuộc thi kết thúc là phần giao lưu giữa sinh viên với doanh nghiệp. Tất cả các bạn sinh viên rất hào hứng tham gia phần giao lưu với chị Nguyễn Thị Hà - Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel Hải Phòng, đồng thời cũng là cựu sinh viên của khoa Văn hóa du lịch trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Các bạn sinh viên trong khoa đặt ra rất nhiều câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến nghề nghiệp và cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Có bạn đặt câu hỏi “Làm thế nào để em có thể trở thành nhân viên của công ty chị?"; Có bạn lại quan tâm tới vấn đề “Làm thế nào để chị có thể vừa thành công, vừa có thể gắn bó với nghề lại vừa có thể làm tốt vai trò của một người phụ nữ, trong khi tính chất nghề du lịch là vô cùng bận rộn và vất vả?”…. Với tư cách là cựu sinh viên của khoa, chị Hà đã chia sẻ rất chân thành với các bạn sinh viên về quãng thời gian học tập dưới ngôi trường Đại học Dân lập Hải Phòng, về bí quyết nghề nghiệp và đưa ra cho các bạn những lời khuyên bổ ích để có thể thành công và gắn bó với nghề du lịch sau khi ra trường. Chị Hà tâm sự “Điều quan trọng nhất là các em phải có lòng yêu nghề, say mê nghề và thể hiện được tinh thần hợp tác tuyệt đối với doanh nghiệp mà các em đã lựa chọn”. Có thể nói, buổi giao lưu với đại diện doanh nghiệp đã giải tỏa được những băn khoăn ban đầu về nghề nghiệp của các bạn sinh viên sau khi ra trường, đồng thời cũng tạo điều kiện để gắn kết hơn nữa hoạt động đào tạo của Khoa với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Chị Nguyễn Thị Hà giao lưu với sinh viên

Cuộc thi và buổi giao lưu đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với các bạn thí sinh cũng như đối với các bạn sinh viên, khách mời và các thầy cô giáo trong khoa Văn hóa du lịch. Đây cũng là dịp tốt để các bạn học tập, giao lưu và trao đổi những kiến thức về du lịch, về nghề nghiệp để vững vàng, tự tin hơn trong công việc sau này.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

Thí sinh Ngô Thị Thanh Hoa với phần thuyết minh về Tượng đài Nữ tướng Lê Chân

và Trung tâm triển lãm mỹ thuật thành phố

Thí sinh Nguyễn Hoàng Hải với phần thuyết minh về Nhà hát lớn Hải Phòng

Thí sinh Vũ Đức Trọng với phần thuyết minh về Đền Nghè

Ban Giám khảo đưa ra những nhận xét và đặt câu hỏi cho các thí sinh

Bạn Vũ Thị Huyền (VH1401) - MC của chương trình


Nguyễn Thị Phương Thảo
(Khoa VHDL)