Chiến dịch Mùa hè tình nguyện 2015 của sinh viên HPU
21 tháng 8, 2015 bởi
Chiến dịch Mùa hè tình nguyện 2015 của sinh viên HPU
Trần Hữu Trung


Tối 15/8/2015 tại Trung tâm hoạt động hè thiếu nhi thành phố (Bến Thốc - Vạn Hương - Đồ Sơn - Hải Phòng), Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường đã tổ chức tổng kết chiến dịch “Mùa hè sinh viên tình nguyện 2015”. Tới dự chương trình có GS,TS,NGƯT. Trần Hữu Nghị - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; đ/c Phạm Thị Xuân - Ủy viên BTV Thành đoàn, Bí thư Huyện đoàn Tiên Lãng; các đ/c cán bộ Ban Thiếu nhi trường học, Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Thành đoàn; đ/c Nguyễn Văn Nhất - Bí thư Đoàn xã Quyết Tiến (huyện Tiên Lãng) và các bạn sinh viên tình nguyện tham gia chiến dịch.

Giáo sư Hiệu trưởng và đ/c Phạm Văn Hưng - Chủ tịch HSV trường

cùng thắp lên ngọn lửa tình nguyện của tuổi trẻ HPU

Chiến dịch “Mùa hè sinh viên tình nguyện 2015” diễn ra từ 25/6 đến 02/8/2015 với 2 nội dung chính là Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh. Mặc dù năm 2015 là năm đầu tiên thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng không được phân công phụ trách điểm thi, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên nhà trường vẫn thành lập các đội hình sinh viên tình nguyện (SVTN) gồm 68 bạn tham gia hỗ trợ các thí sinh và người nhà về Hải Phòng tham dự kỳ thi. Các bạn SVTN đã phối hợp cùng Phòng Tổ chức hành chính và Ban Công tác sinh viên nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón tiếp các thí sinh tại Khách sạn sinh viên trường như kê thêm giường, chuẩn bị chăn chiếu và các vật dụng cần thiết cho các phòng ở; bố trí chỗ ăn ở thí sinh và người nhà đăng ký ở tại Khách sạn sinh viên; hướng dẫn, cung cấp thông tin, chỉ dẫn và hỗ trợ việc di chuyển cho các thí sinh; phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự và giải tỏa ách tắc giao thông tại điểm thi Khu giảng đường của trường vào trước vào sau mỗi ca thi. Đoàn trường cũng đã tham mưu với Đảng ủy - Ban Giám hiệu miễn toàn bộ tiền ở tại Khách sạn sinh viên cho 34 thí sinh và người nhà là đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo và dân tộc thiểu số thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh; huy động nguồn lực, phối kết hợp với Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố trao gần 300 suất cơm miễn phí cho các thí sinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn ở tại Khách sạn sinh viên của trường.

Các bạn SVTN trao những suất cơm miễn phí cho thí sinh

Tiếp nối thành công của “Mùa hè xanh” các năm trước, năm nay Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường thành lập 02 đội tình nguyện tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” tại xã Quyết Tiến (huyện Tiên Lãng) và xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) theo chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” với sự tham gia của 41 bạn SVTN. Các đội SVTN đã tham gia hỗ trợ nhân dân làm 350m đường bê tông nội đồng; dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm; xây dựng lò đốt rác thủ công, kéo cáp điện, hỗ trợ nguồn lực và ngày công làm mặt bằng, tập kết vật liệu để đổ sân bê tông Nhà văn hóa; hỗ trợ dọn sạt lở đất, khắc phục sự cố sau mưa giông kéo dài; tham gia sinh hoạt hè cùng thiếu nhi; tham gia buổi nói chuyện truyền thống, dọn vệ sinh nghĩa trang, chăm sóc đài tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng và các phần mộ liệt sĩ; thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, thương binh, phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại nghĩa trang xã nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7; hỗ trợ tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện...

Đội SVTN tham gia "Mùa hè xanh" tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng

Cũng trong thời gian thực hiện Chiến dịch “Mùa hè sinh viên tình nguyện 2015”, Đoàn Thanh niên Nhà trường đã hỗ trợ 10 triệu đồng mua vật liệu làm đường bê tông tại xã Tân Trào (huyện Kiến Thụy) và 5 triệu đồng mua giống vật nuôi cho hộ cận nghèo tại thôn Phương La, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng theo chương trình “Tuổi trẻ Hải Phòng chung tay xây dựng nông thôn mới”, và Đề án “Đoàn Thanh niên thành phố đảm nhiệm hỗ trợ 500 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo giai đoạn 2012 - 2016” do Thành đoàn Hải Phòng phát động bằng chính nguồn đóng góp của đoàn viên, sinh viên Nhà trường. 

Đ/c Nguyễn Tiến Độ - Bí thư Đoàn trường trao kinh phí hỗ trợ theo

Đề án 500 tại xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng

Chiến dịch “Mùa hè sinh viên tình nguyện 2015” đã khép lại. Có thể nói, màu áo xanh của các chiến sĩ tình nguyện cùng với những hoạt động thiết thực, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Nhà trường đã góp một phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh của HPU, để lại những dấu ấn sâu đậm tại mỗi nơi các bạn đặt chân đến, với mỗi con người các bạn có cơ hội tiếp xúc. Với mỗi bạn SVTN, chắc chắn “Mùa hè sinh viên tình nguyện” đã ghi dấu ấn sâu đậm và trở thành một kỷ niệm khó quên trong suốt quãng đời sinh viên của mình.

Các bạn SVTN cùng quây quần, cất cao lời ca tiếng hát trong chương trình tổng kết 


 Đoàn Thanh niên