Chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh
23 tháng 11, 2013 bởi
Chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh
Trần Hữu Trung


79 mùa xuân đi qua đã ghi nhận từng bước lớn mạnh của Đoàn. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh. Đồng thời, thông qua các hoạt động của mình, Đoàn tiếp tục khẳng định: “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện”.

Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, ở nước ta xuất hiện nhiều tổ chức Đoàn cơ sở với khoảng 1.500 đoàn viên và một số địa phương đã hình thành tổ chức Đoàn từ xã, huyện đến cơ sở. Sự phát triển lớn mạnh của Đoàn đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta. Đó là sự vận động khách quan phù hợp với cách mạng nước ta; đồng thời, phản ánh công lao trời biển của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng kính yêu - Người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn. Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh. Trong trường học bản lĩnh và chính trị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những thế hệ thanh niên kế tiếp nhau đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do của Tổ Quốc, vì chủ nghĩa xã hội, đã liên tiếp lập nên những chiến công xuất sắc và trưởng thành vượt bậc.

Trong thời kỳ chiến tranh, Đoàn TNCS tự hào với những Đoàn viên ưu tú, sẵn sàng hi sinh vì độc lập cho dân tộc. Hòa bình lập lại, Đoàn tiếp tục tập hợp những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.
79 mùa xuân đi qua đã ghi nhận từng bước lớn mạnh của Đoàn. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và sáng tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh. Đồng thời, thông qua các hoạt động của mình, Đoàn tiếp tục khẳng định: “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện”. Đoàn là Đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, Nhà nước và các ngành. Đoàn luôn luôn xác định nhiệm vụ của mình là đội quân xung kích cách mạng tích cực tham gia xây dựng Đảng và là người kế tục trung thành sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của Bác Hồ. Đoàn là Trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, tạo môi trường đưa thanh niên vào các hoạt động giúp học tập rèn luyện và phát triển nhân cách, năng lực của người lao động mới phù hợp với yêu cầu của xã hội hiện nay. Đoàn là Người đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tuổi trẻ. Chức năng này khẳng định rõ tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức của thanh niên, vì thanh niên.
Viết lên những trang truyền thống vẻ vang của Đoàn gần tám thập kỷ qua là hàng vạn cơ sở Đoàn với hàng triêu Đoàn viên trên khắp cả nước. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH dân lập HP tự hào khi được đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển chung đó. Đồng hành cùng 13 năm xây dựng và lớn mạnh của trường, Đoàn thanh niên trường luôn là một trường học kỹ năng để xây dựng và hoàn thiện bản lĩnh, nhân cách của những tri thức trẻ trong thời đại mới. Với hơn 7000 Đoàn viên sinh hoạt thường xuyên, Đoàn trường luôn giữ vai trò quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của thành phố Hải Phòng.
Trên những chặng đường mới, những thành tích và cả những điều còn chưa hoàn thành sẽ là động lực quan trọng để Đoàn trường vững vàng chinh phục nhưng đỉnh cao mới. Đoàn trường đã thực sự trở thành người bạn đồng hành cùng sinh viên trên hành trình trau dồi tri thức và rèn luyện bản lĩnh, là môi trường để sinh viên thể hiện tài năng, sức sáng tạo và cống hiến sức trẻ. Đó là những mùa hè xanh yêu thương với màu áo xanh xung kích tình nguyện trên khắp nẻo đường. Đó là những điệu múa, lời ca tô đẹp thêm cuộc sống. Đó là những giờ miệt mài trên sân tập để quyết tâm vượt qua thử thách của chính bản thân và những giải đấu thể thao. Những buổi sinh hoạt truyền thống là niềm tự hào về truyền thống cách mạng của cha ông, dân tộc. Trên giảng đường là những phong trào thi đua học tốt, phong trào nói không với những tiêu cực để làm trong sạch môi trường học tập. Những sẻ chia trong các hoạt động tình nghĩa đã mang những trái tim sục sôi của người trẻ để cống hiến. Qua các hoạt động và phong trào lớn đó, rất nhiều Đoàn viên ưu tú đã được Đoàn trường giới thiệu cho Đảng ủy xem xét và kết nạp. Những Đảng viên trẻ trưởng thành từ các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên đã và đang góp sức mình xây dựng quê hương và tiếp tục phấn đấu cho lý tưởng cao đẹp.

Không khí mừng sinh nhật Đoàn đã sôi nổi trên khắp cả nước cùng tháng thanh niên năm 2010. Các hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện vai trò, trách nhiệm của Đoàn viên, sinh viên cả nước nói chung, của trường nói riêng đã và đang được triển khai để thi đua lập thành tích để kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Mang theo niềm tự hào của truyền thống 79 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn trường sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục sáng tạo và đổi mới. Trên hành trình đến với những ước mơ, hoài bão, trên hành trình lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ, Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn Đoàn viên. Xin chúc mừng các đồng chí Đoàn viên nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đoàn(26/3/1931-26/3/2010). Xin trân trọng cám ơn sự đồng hành và giúp đỡ của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, Thành Đoàn Hải Phòng đã đồng hành cùng rất nhiều nỗ lực của Đoàn viên, sinh viên nhà trường trong những năm qua.


Nguyễn Thanh Tùng