Bảo vệ đồ án tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin thời covid
26 tháng 7, 2021 bởi
Bảo vệ đồ án tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin thời covid
Trịnh Trung Thành


Ngày 17/07/2021, Khoa Công nghệ Thông tin tổ chức Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp đợt 1 năm 2021 cho sinh viên của ngành.  Lễ bảo vệ năm nay có một điểm đặc biệt là có 01 sinh viên được bảo vệ trực tuyến cùng với 05 sinh viên khác được bảo vệ tại Trường. 

Sinh viên Trần Viết Trường, lớp CT1801 hiện đang học tập, công tác ở nước ngoài. Do tình hình dịch Covid đang diễn ra nghiêm trọng trên thế giới cũng như tại Việt Nam nên sinh viên không thể về Việt Nam làm đồ án cũng như bảo vệ tốt nghiệp. Sinh viên Trường đã nhận đề tài tốt nghiệp “Nghiên cứu các kỹ thuật của IoT và các ứng dụng của nó cho ngôi nhà thông minh” do giảng viên, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Thể hướng dẫn, từ ngày 30/06/2021. Sau 12 tuần tích cực tìm hiểu và thực hiện các yêu cầu của đề tài dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên hướng dẫn, sinh viên đã  hoàn thành đồ án vào ngày 03/07/2021. Đồ án của sinh viên Trường đã được chấm phản biện theo đúng quy trình chấm đồ án Tốt nghiệp ngành Công nghệ Thông tin do giảng viên, Ths. Phùng Anh Tuấn thực hiện. Sau khi nhận được các ý kiến của giảng viên chấm phản biện và hoàn thành các chỉnh sửa, sinh viên đã nhận được sự đồng ý cho phép bảo vệ của giảng viên hướng dẫn và phản biện. 
Lễ bảo vệ được tổ chức trên phần mềm họp trực tuyến Google Meet bắt đầu vào 10 giờ 45 phút, ngày 17/07/2021 tại Khoa Công nghệ Thông tin với hội đồng gồm 03 thành viên: TS. Đỗ Văn Chiểu – chủ tịch hội đồng, Ths. Phùng Anh Tuấn – ủy viên, phản biện, Ths. Nguyễn Thị Xuân Hương - ủy viên, thư ký. Tham gia cuộc họp trực tuyến còn có sự tham gia giám sát của cán bộ phòng Đào tạo và Quản lý Khoa học, Phòng Thanh tra pháp chế và đảm bảo chất lượng, Ban giám hiệu nhà Trường. Mặc dù thực hiện trực tuyến nhưng quy trình của buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp vẫn tuân theo đúng quy định hiện hành. Việc điều hành của chủ tịch hội đồng và các nhận xét, hỏi và trả lời giữa các thành viên hội đồng và sinh viên được thực hiện nghiêm túc, chuẩn mực. Chất lượng đường truyền tốt, âm thanh và hình ảnh được truyền đi rõ ràng, không có sự ngắt quãng trong suốt quá trình bảo vệ. Buổi bảo vệ của sinh viên Trần Viết Trường kết thúc vào lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày đạt kết quả tốt đẹp. Đồ án của sinh viên được đánh giá có chất lượng khá, đạt 7.5 điểm. Với những nội dung phân tích và tìm hiểu cũng như thiết kế cơ bản bước đầu, sinh viên có thể tiếp tục phát triển đề tài cho các ứng dụng ngôi nhà thông minh trong tương lai.

Đây là buổi bảo vệ đồ án trực tuyến đầu tiên của Khoa Công nghệ Thông tin cũng như tại trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng. Bên cạnh việc học trực tuyến, hướng dẫn đồ án trực tuyến, buổi bảo vệ đồ án đạt kết quả tốt đẹp đã minh chứng cho việc ứng dụng Công nghệ trong hoạt động giảng dạy và học tập trực tuyến đã giúp cả người dạy và người học thích ứng được những thay đổi trong điều kiện và môi trường học tập, đặc biệt là trong thời điểm rất nhiều nơi trên thế giới cũng như Việt Nam đang thực hiện giãn cách xã hội và việc di chuyển vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong đợi, chúng ta cần có nền tảng về phương tiện, công nghệ, đường truyền Internet ổn định; cả Thầy và Trò cần trang bị các kiến thức về công nghệ, nghiêm túc và tập trung trong suốt quá trình làm việc thực tế. 
Với những thành công bước đầu này, Khoa Công nghệ Thông tin cũng như Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng luôn tin tưởng rằng, chúng tôi luôn sẵn sàng chuẩn bị kiến thức, phương tiện và công nghệ phục vụ cho đào tạo tại Khoa cũng như tại Trường đáp ứng được mọi yêu cầu và thách thức của những thay đổi trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0. 
Khoa Công nghệ Thông tin