Báo cáo tổng kết công tác nữ công tại Lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2011
20 tháng 11, 2013 bởi
Báo cáo tổng kết công tác nữ công tại Lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2011
Trần Hữu Trung


Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2011).

Thay mặt ban nữ công, TS.Trần Thị Mai, Trưởng ban nữ công, đã nhắc lại những đóng góp to lớn của người phụ nữ Việt Nam đối với gia đình và xã hội từ ngàn xưa đến nay. Phụ nữ Việt Nam không chỉ “hay lam hay làm”, không chỉ là người giữ lửa thương yêu trong mỗi gia đình, mà luôn có ý chí phấn đấu, vươn lên. Nhiều người trong số họ đã đứng ra “trị quốc”, đã trở thành những nhà văn, nhà thơ, doanh nhân, giáo sư, bác sĩ,… góp phần vào sự phát triển chung của dân tộc. Sau đây là toàn bộ báo cáo:

Kính thưa: Kính thưa các qúy vị đại biểu.

Trước hết cho phép tôi được gửi đến các đồng chí lãnh đạo của LĐLĐTP, của nhà trường, các vị đại biểu và toàn thể chị em lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày trọng đại của PNVN, 1 ngày cách đây 81 năm PNVN đã được tập họp trong một tổ chức riêng của mình để cùng nhau đấu tranh cho tự do, bình đẳng, bác ái, đấu tranh vì một đất nước hoà bình và phồn vinh.

Kính thưa các qúy vị đại biểu.

Thưa toàn thể chị em

Trong xã hội thuộc địa và nửa phong kiến trước đây, người phụ nữ Việt Nam luôn sống trong cảnh tối tăm, khổ cực, không có quyền lợi chính trị, bị bóc lột, bị chà đạp, bị đối xử không bình đẳng. Bằng cái nhìn sắc sảo và niềm cảm thông sâu sắc, lãnh tụ Nguyễn ái Quốc đã tố cáo tội ác của bọn đế quốc và phong kiến đối với phụ nữ Người đã khẳng định vai trò của phụ nữ "Cách mạng Việt Nam phải có nữ giới tham gia mới thành công".

Năm 1927, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đứng ra họp mặt các chị em có cùng chí hướng cứu nước thành nhóm phụ nữ.

Năm1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đã mở ra một con đường cách mạng đúng đắn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng phụ nữ. Hội nghị Trung ương Đảng tháng 10 năm 1930 đã thông qua một nghị quyết riêng về công tác vận động phụ nữ: "Ngoài những cách bóc lột như nhiều giờ làm, ít tiền lương, họ lại bị phong tục bó buộc, bị coi là hạng người tôi mọi, rất đê tiện trong xã hội, không có một chút tự do nào hết". Vì lòng yêu nước và căm thù đế quốc, phong kiến, phụ nữ Việt Nam nhất định sẽ trở thành lực lượng cách mạng đông đảo và hùng mạnh. Đảng đã nhận định: "Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được". Đảng coi công tác vận động phụ nữ là một nhiệm vụ to lớn và trọng yếu và chủ trương thành lập "Phụ nữ hiệp hội".

Tinh thần đấu tranh kiên cường của phụ nữ biểu hiện rõ nét trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Hội phụ nữ giải phóng được tổ chức vào giữa năm 1930 ở Thạch Hà (Hà Tĩnh), Nam Đàn và Vinh (Nghệ An). Hội đã giác ngộ và động viên đông đảo chị em tham gia biểu tình hưởng ứng cuộc đấu tranh của công nhân Bến Thủy. Từ phong trào đấu tranh sôi nổi đó, tổ chức phụ nữ phát triển rất nhanh.

Trong thời kỳ Mặt trận Dân chủ Đông Dương (1936-1939), nhiều tổ chức phụ nữ dân chủ hoạt động công khai và nửa công khai. ở thành thị, chị em tổ chức theo từng ngành nghề, đấu tranh đòi địch phải giải quyết những yêu sách về đời sống, giảm thuế, tăng cường, đối xử bình đẳng...Đông đảo phụ nữ đã tham gia vào cuộc mít tinh khổng lồ ngày 1 tháng 5 năm 1938 tại khu Đấu Xảo Hà Nội.

Tháng 5 năm 1941, Mặt trận Việt Minh được thành lập. Các tổ chức quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng đều lấy tên "cứu quốc". Tháng 6 năm đó, Hội phụ nữ Cứu quốc đầu tiên được thành lập ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Sau đó các sơ sở phụ nữ mọc lên nhanh chóng. Tháng 8-1945, khi thời cơ cách mạng chín mùi, chị em phu nữ cả nước vùng dậy, cùng toàn dân cướp chính quyền, xây dựng chế độ cộng hòa dân chủ.

Từ đó, địa vị người phụ nữ Việt Nam đã hoàn toàn khác hẳn.

Việc thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1946) xác nhận vai trò và vị trí của người Phụ nữ trong xã hội ta. Lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chị em phụ nữ Việt Nam đã góp phần xương máu vào thắng lợi huy hoàng của dân tộc. Tên tuổi các nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Mạc Thị Bưởi, Trần Thị Lý, Mẹ Suốt, Lê Thị Hồng Gấm và rất nhiều người khác là những biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta. Hàng triệu người mẹ, người vợ đã vượt qua mọi hy sinh gian khổ, động viên chồng con đi chiến đấu, đảm đang việc nước, việc nhà, vững vàng gan dạ vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Phụ nữ Việt Nam rất tự hào, xứng đáng với lời khen của Đảng và Nhà nước "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, Phụ nữ Việt Nam dũng cảm, đảm đang chống Mỹ, cứu nước"

Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay, phụ nữ chiếm 60% lực lượng lao động các ngành nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, y tế, văn hóa, giáo dục và hơn 30% lực lượng lao động các ngành khác. Nhiều chị em trưởng thành vượt bậc về trình độ văn hóa và kỹ thuật. Đội ngũ nữ công nhân lành nghề, nữ cán bộ khoa học, nữ cán bộ quản lý ngày một đông đảo và có năng lực thực sự đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước. Vai trò bình đẳng của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội được pháp luật bảo đảm. Luật hôn nhân và gia đình đã khẳng định địa vị của người phụ nữ trong chế độ ta. Số chị em đạt danh hiệu Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến ngày một tăng lên, thể hiện tinh thần quyết tâm vươn lên làm chủ đất nước, làm chủ xã hội và làm chủ bản thân của chị em.

Phụ nữ Việt Nam không ngừng phấn đấu lao động và học tập, ra sức thi đua sản xuất và cần kiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội theo khẩu hiệu của Đảng đề ra là "Giỏi việc nước, đảm việc nhà, thực hiện nam nữ bình đẳng". Phụ nữ Việt Nam không ngừng vươn lên, xứng đáng với lời khen của Bác Hồ kính yêu:

"Từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng"

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể chị em,

Phát huy truyền thống “anh hùng bất khuất Trung hậu đảm đang” của các mẹ, các chị đi trước, phụ nữ trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã cố gắng hết sức mình trong mọi hoạt động cùng toàn trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp vào việc khẳng định thương hiệu HPU trong ngành giáo dục đào tạo cả nước.

Năm 2011 là một năm đánh dấu nhiều cố gắng nỗ lực của chị em trong toàn trường. Với 170 chị chiếm 53% dân số trường Đại học Dân lập Hải Phòng chị em đã gảnh vác một khối lượng công việc rất to lớn. Chỉ tính riêng khối lượng giảng dạy của chị em đã lên tới 44.449 tiết giảng chiếm 63,2% tổng khối lượng giảng dạy toàn trường. Nhiều chị không những tham gia giảng dạy một khối lượng rất lớn mà còn giảng dạy nhiều môn nhằm giảm bớt khó khăn về đội ngũ của nhà trường: điển hình như chị em ở khoa Quản trị kinh doanh, khoa ngoại ngữ. Một số khoa do số lượng sinh viên không nhiều, các chị đã chuẩn bị thêm các môn mới, nhiều chị giảng dạy 5-6 môn. Mặc dù giảng nhiều môn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các chị vẫn hoàn thành tốt công tác giảng dạy, được sinh viên khen ngợi và đánh giá cao như các chị ở khoa Môi trường, khoa Văn hóa Du lịch.

Công tác nghiên cứu khoa học trong năm 2011 cũng được chị em rất quan tâm. Nhận thức rõ, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của giảng viên, 27 chị đã có đề tài NCKH, 19 chị đã hướng dẫn sinh viên NCKH. Đề tài của sinh viên Nguyễn Thị Minh Tâm lớp QT1101N do cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Đan hướng dẫn đã được chọn là một trong 2 đề tài xuất sắc của trường được gửi tham dự giải thưởng Tài năng trẻ do Bộ GD& ĐT tổ chức.

Cùng với nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nữ cán bộ giảng viên nhà trường rất tích cực trong công tác học tập tự bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng kỹ năng, bồi dưỡng về phương pháp. Có thể tự hào mà nói rằng, đội ngũ nữ cán bộ trẻ của chúng ta đang từng ngày đang thay đổi, đang từng ngày lớn lên, đang từng ngày trưởng thành và mang một tầm vóc mới. Có 64 chị đã tham gia học Phương pháp sư phạm.

Bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn vẫn là ưu tiên hàng đầu của đội ngũ giảng viên. Ý thức được rằng, tầm vóc của một trường Đại học được xây dựng bởi nhiều yếu tố, trong đó, tầm vóc của đội ngũ giảng viên đóng vai trò quan trọng nhất. Vì vậy toàn thể nữ cán bộ giảng viên luôn là những người vượt qua khó khăn của bản thân của gia đình dấn bước trong việc nâng cao trình độ. Năm 2011 2 chị Nguyễn Thi Xuân Hương và Nguyễn Thị Hoang Đan đã chính thức được công nhận là NCS nâng số chị em làm NCS lên 7 chị, trong đó có 2 chị làm ở nước ngoài. Các chị Hồ Thị Hương Thơm, Nguyễn Thị Kim Dung, Hà Bích Ngọc đã bảo vệ thành công luận án cấp cơ sở, đang chuẩn bị để bảo vệ cấp nhà nước.

Năm vừa qua có nhiều chị đã tham gia các hội nghị hội thảo quốc gia, quốc tế. Đặc biệt, tại Hội thảo quốc tế về “Đường hướng mới trong giảng dạy tiếng Anh” được tổ chức tại Đà nẵng với trên 400 nhà khoa học đến từ nhiều nước, chị Trần Thị Ngọc Liên chủ nhiệm khoa tiếng Anh đã được mời chủ tọa một phiên họp của Hội thảo. Chị Liên còn tham gia nhiều hội thảo quốc tế khác như hội thảo Hội ngữ học, Hội thảo SEAMEO RETRACT tại Hàn Quốc. Tháng 7/2011, chị Trần Đức Nga đã được mời báo cáo tại hội thảo về giáo dục được tổ chức tại Đại học Havard Hoa kỳ. Các chị đã đem tiếng nói của trường đến với nhiều người. Chính sự cố gắng của các chị, sự thể hiện của các chị đã góp phần nâng cao tầm vóc của nhà trường.

Các chị em khối phòng ban cũng rất cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhiều đơn vị có đông chị em Ban CTSV. Phòng kế hoạch tài chính, trung tâm thông tin thư viện, trường Mầm non Hữu Nghị quốc tế. Các chị em đã đóng góp đáng kể vào việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Nhiều chị được công nhận là CSTĐ cấp cơ sở, cấp thành phố.

Với 14 chị là cán bộ chủ chốt của trường, các chị đã đóng góp rất lớn vào việc lãnh đạo đơn vị thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều đơn vị do các chị lãnh đạo đã trở thành những đơn vị nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như khoa Ngoại ngữ, khoa Quản trị kinh doanh, Phòng Đào tạo.

Đánh dấu sự đóng góp và trưởng thành của chị em là việc 11 nữ cán bộ giảng viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nâng tổng số nữ cán bộ giảng viên là Đảng viên lên 48 chị, chiếm 38,7% tổng số Đảng viên trong Đảng bộ

Tổng kết một năm hoạt động, 86 chị đạt danh hiệu giỏi việc trường đảm việc nhà, 35 chị đã được bình xét là cán bộ nữ xuất sắc, 8/19 chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 4 chị đạt danh hiệu thi đua cấp bộ 4/9.

Điểm lại vài con số mới thấy lực lượng chị em lớn mạnh biết bao. Nhưng để có sự lớn mạnh ấy, toàn thể chị em đã cố gắng hết sức mình, vừa cố gắng làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ, vừa đảm đang công việc được giao.

Thưa toàn thể hội nghị, thưa toàn thể chị em!

Trong năm vừa qua, Ban nữ công đã tổ chức nhiều hoạt động, nhằm động viên khích lệ chị em hăng hái tham gia phong trào thi đua “giỏi việc trường đảm việc nhà”. Nhân dịp kỷ niêm ngày 8/3, được sự cho phép và tạo điều kiện của nhà trường, ban nữ công đã tổ chức cho chị em thăm khu Hoàng Thành Thăng long, một khu di tích quan trọng của lịch sử phát triển các triều đại Việt Nam, tổ chức thi hát dân ca, nhằm khơi gợi lại tình yêu với những giá trị văn hóa truyền thống. Cuộc thi đã lôi kéo nhiều giọng ca vàng lên sân khấu, đem lại một không gian đậm đã bản sắc dân tộc.

Ban nữ công phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động cháu thiếu nhi: đi vui chơi ở Đồ sơn, Tổ chức phát quà Trung thu, khen thưởng các cháu học sinh là con cán bộ giáo viên chăm ngoan học giỏi, thăm nom chăm sóc các chị em khi ốm đau.

Trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/2011, Ban nữ công đã được công đoàn giúp đỡ, tổ chức thành công giải cầu lông trong nữ cán bộ giảng viên. Giải đã thu hút được 77 chị em tham gia. Khi tổ chức giải này chúng tôi cũng không nghĩ số chị em tham gia đông như vậy. Qua 3 vòng đấu kéo dài trong gần một tháng, chủ nhân của các giải đã được khẳng định. Điều đáng nói thông qua giải đấu này, không phải ở chỗ ai thắng, ai thua, mà quan trọng hơn tất cả là sự gắn bó, đoàn kết, tinh thần đồng đội của chị em. Nhiều chị đem theo cả cháu nhỏ đi thi đấu. Có những cặp mẹ và con cùng làm trọng tài. Có tổ nữ công, số chị em tham gia lên tới 100% như tổ Kế hoạch tài chính, Trung tâm Thông tin Thư viện, nhiều tổ có trên 50% số chị em tham gia.

Cũng nhân dịp kỷ niệm ngày PNVN 20/10/2011, được sự cho phép của nhà trường, ban nữ công đã mời nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Đình Kính, tác giả kịch bản phim “Chủ tịch tỉnh” về nói chuyện với chị em về chủ đề “Phụ nữ và thơ”. Buổi nó chuyện đã để lại một ấn tượng sâu đậm trong lòng chị em.

Với sự lớn mạnh và những thành tích của chị em, ngày 8/3/2011, phong trào nữ công của trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã được Tổng liên đoàn lao động Việt nam tặng bằng khen.

Đề nghị toàn thể hội nghị nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích của chị em.

Kính thưa…

Bên cạnh những cố gắng, nỗ lực và thành tích của chị em, chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng còn có một số chị em chưa toàn tâm toàn ý với công việc, với nhà trường, Chưa coi nơi đây là ngôi nhà chung của mình. Một vài chị em chưa có văn hóa HPU, thái độ phục vụ còn không tốt, để sinh viên kêu ca. Một vài đơn vị còn có hiện tượng chị em không phục nhau, mất đoàn kết, làm cho lãnh đạo nhà trường phải bận tâm. Những hiện tượng đó không nhiều nhưng cũng làm cho tình cảm giữa chị em bị sứt mẻ, ảnh hưởng đến công việc chung. Chúng tôi mong muốn rằng, mỗi chị em hãy rèn luyện đạo đức, bỏ đi những thói quyen không tốt. hãy là những người phụ nữ mới, thẳng thắn, chân thành, hãy thân ái, chia sẻ, coi thành công của đồng nghiệp là thành công của mình. Có như vậy chúng ta mới có một tập thể vững mạnh được.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể chị em!

Để có được những hoạt động trong thời gian vừa qua, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng uỷ, HĐQT, Công đoàn, đã tạo điều kiện cho phong trào nữ công phát triển. Cảm ơn Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng, cảm ơn Ban nữ công của LĐLĐ HP đã quan tâm giúp đỡ. Chúng tôi cũng xin thay mặt chị em cảm ơn các nam cán bộ giảng viên nhân viên đã chia sẻ, giúp đỡ chúng tôi gánh vác công việc chung. Chúng tôi cũng xin cảm ơn các đơn vị: Trung tâm kế toán, Trung tâm tin học, Trung tâm ICDL, trung tâm Trung tâm tin học và chuyển giao công nghệ xây dựng đã hỗ trợ phong trào nữ công trong thời gian vừa qua.,

Cuối cùng chúng tôi xin kính chúc sức khoẻ các quý vị đại biểu, chúc chị em luôn là người con hiếu thảo, người mẹ dụi dàng, người vợ đảm đang, người đồng nghiệp gương mẫu.

Xin trân trọng cảm ơn.


Trưởng ban nữ công

TS. Trần Thị Mai