Báo cáo tổng kết công tác nữ công tại Lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2010
21 tháng 11, 2013 bởi
Báo cáo tổng kết công tác nữ công tại Lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2010
Trần Hữu Trung


Nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2010) và thi tìm hiểu về các nữ anh hùng Việt Nam.

Thay mặt ban nữ công, TS.Trần Thị Mai, Trưởng ban nữ công, đã nhắc lại những đóng góp to lớn của người phụ nữ Việt Nam đối với gia đình và xã hội từ ngàn xưa đến nay. Phụ nữ Việt Nam không chỉ “hay lam hay làm”, không chỉ là người giữ lửa thương yêu trong mỗi gia đình, mà luôn có ý chí phấn đấu, vươn lên. Nhiều người trong số họ đã đứng ra “trị quốc”, đã trở thành những nhà văn, nhà thơ, doanh nhân, giáo sư, bác sĩ,… góp phần vào sự phát triển chung của dân tộc. Sau đây là toàn bộ báo cáo:

Kính thưa: Kính thưa các qúy vị đại biểu.

Trước hết cho phép tôi được gửi đến các đồng chí lãnh đạo của LĐLĐTP, của nhà trường, các vị đại biểu và toàn thể chị em lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày trọng đại của PNVN, 1 ngày cách đây 80 năm PNVN đã được tập họp trong một tổ chức riêng của mình để cùng nhau đấu tranh cho tự do, bình đẳng, bác ái, đấu tranh vì một đất nước hoà bình và phồn vinh.

Kính thưa các qúy vị đại biểu.

Thưa toàn thể chị em

Hơn một năm sau khi cách mạng tháng Tám thành công, ngày 20-10-1946, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập. Lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Nhưng phong trào PN Việt nam đã bắt đầu từ năm thành lập Đảng, năm 1930.

Trong xã hội thuộc địa và nửa phong kiến trước đây, người phụ nữ Việt Nam luôn sống trong cảnh tối tăm, khổ cực, không có quyền lợi chính trị, bị bóc lột, bị chà đạp, bị đối xử không bình đẳng. Bằng cái nhìn sắc sảo và niềm cảm thông sâu sắc, lãnh tụ Nguyễn ái Quốc đã tố cáo tội ác của bọn đế quốc và phong kiến đối với phụ nữ Người đã khẳng định vai trò của phụ nữ "Cách mạng Việt Nam phải có nữ giới tham gia mới thành công".

Năm 1927, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đứng ra họp mặt các chị em có cùng chí hướng cứu nước thành nhóm phụ nữ. Chưa có chính cương và điều lệ, Chị Nguyễn Thị minh Khai đã hướng dẫn chị em thảo luận về con đường giải phóng phụ nữ.

Năm1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đã mở ra một con đường cách mạng đúng đắn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng phụ nữ. Hội nghị Trung ương Đảng tháng 10 năm 1930 đã thông qua một nghị quyết riêng về công tác vận động phụ nữ: "Ngoài những cách bóc lột như nhiều giờ làm, ít tiền lương, họ lại bị phong tục bó buộc, bị coi là hạng người tôi mọi, rất đê tiện trong xã hội, không có một chút tự do nào hết". Vì lòng yêu nước và căm thù đế quốc, phong kiến, phụ nữ Việt Nam nhất định sẽ trở thành lực lượng cách mạng đông đảo và hùng mạnh. Đảng đã nhận định: "Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được". Đảng coi công tác vận động phụ nữ là một nhiệm vụ to lớn và trọng yếu và chủ trương thành lập "Phụ nữ hiệp hội".

Tinh thần đấu tranh kiên cường của phụ nữ biểu hiện rõ nét trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Hội phụ nữ giải phóng được tổ chức vào giữa năm 1930 ở Thạch Hà (Hà Tĩnh), Nam Đàn và Vinh (Nghệ An). Hội đã giác ngộ và động viên đông đảo chị em tham gia biểu tình hưởng ứng cuộc đấu tranh của công nhân Bến Thủy. Từ phong trào đấu tranh sôi nổi đó, tổ chức phụ nữ phát triển rất nhanh. Chỉ trong vài tháng, ở Nghệ An, chỉ hội phụ nữ giải phóng đã kết nạp 6.420 người và ở Hà Tĩnh được 2.160 người. Hoạt động dũng cảm của phụ nữ đã góp phần to lớn vào việc xây dựng chính quyền Xô Viết và đẩy mạnh phong trào cách mạng ở Nghệ Tĩnh. Hưởng ứng cuộc đấu tranh ở Nghệ Tĩnh, chị em tỉnh Quảng Ngãi cũng lập ra nhiều chi hội phụ nữ giải phóng ở một số huyện.

Trong thời kỳ Mặt trận Dân chủ Đông Dương (1936-1939), nhiều tổ chức phụ nữ dân chủ hoạt động công khai và nửa công khai. ở thành thị, chị em tổ chức theo từng ngành nghề, đấu tranh đòi địch phải giải quyết những yêu sách về đời sống, giảm thuế, tăng cường, đối xử bình đẳng...Đông đảo phụ nữ đã tham gia vào cuộc mít tinh khổng lồ ngày 1 tháng 5 năm 1938 tại khu Đấu Xảo Hà Nội.

Tháng 5 năm 1941, Mặt trận Việt Minh được thành lập. Các tổ chức quần chúng dưới sự lãnh đạo của Đảng đều lấy tên "cứu quốc". Tháng 6 năm đó, Hội phụ nữ Cứu quốc đầu tiên được thành lập ở Cao Bằng, Lạng Sơn. Các tổ chức phụ nữ mang tên Giải phóng, Dân chủ, Phản đế đều chuyển sang là Phụ nữ Cứu quốc. Các sơ sở phụ nữ mọc lên nhanh chóng ở Thái Bình, Hà Tây, Nam Hà. ở Bắc Bộ đã thành lập "Ban vận động phụ nữ xứ", ở nhiều tỉnh đã có "Ban cán sự phụ nữ tỉnh". Riêng Hà Nội, Hội Phụ nữ Cứu quốc phát triển mạnh ở các huyện Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh và một số nơi trong thành phố. Từ cao trào Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nhiều tổ chức phụ nữ ra đời ở các tỉnh miền Nam. Đặc biệt là ở Sài Gòn, Cần Thơ, Bến Tre... các hội phụ nữ góp phần tích cực vào việc chuẩn bị cho ngày tổng khởi nghĩa. Tháng 8-1945, khi thời cơ cách mạng chín mùi, chị em phu nữ cả nước vùng dậy, cùng toàn dân cướp chính quyền, xây dựng chế độ cộng hòa dân chủ.

Từ đó, địa vị người phụ nữ Việt Nam đã hoàn toàn khác hẳn.

Việc thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1946) xác nhận vai trò và vị trí của người Phụ nữ trong xã hội ta. Lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chị em phụ nữ Việt Nam đã góp phần xương máu vào thắng lợi huy hoàng của dân tộc. Tên tuổi các nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Mạc Thị Bưởi, Trần Thị Lý, Mẹ Suốt, Lê Thị Hồng Gấm và rất nhiều người khác là những biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta. Lịch sử sẽ còn mãi mãi ghi lại những hình ảnh chói ngời của những "đội quân tóc dài", những nữ chiến sĩ bất khuất trong tù, những mẹ già đào hầm bảo vệ cán bộ, cất giấu thương binh, những đội nữ dân quân bắn rơi máy bay phản lực, bắn cháy tàu chiến của địch, những nữ thanh niên xung phong "sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm". Hàng triệu người mẹ, người vợ đã vượt qua mọi hy sinh gian khổ, động viên chồng con đi chiến đấu, đảm đang việc nước, việc nhà, vững vàng gan dạ vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Phụ nữ Việt Nam rất tự hào, xứng đáng với lời khen của Đảng và Nhà nước "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, Phụ nữ Việt Nam dũng cảm, đảm đang chống Mỹ, cứu nước"

Trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay, phụ nữ chiếm 60% lực lượng lao động các ngành nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, y tế, văn hóa, giáo dục và hơn 30% lực lượng lao động các ngành khác. Nhiều chị em trưởng thành vượt bậc về trình độ văn hóa và kỹ thuật. Đội ngũ nữ công nhân lành nghề, nữ cán bộ khoa học, nữ cán bộ quản lý ngày một đông đảo và có năng lực thực sự đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước. Vai trò bình đẳng của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội được pháp luật bảo đảm. Luật hôn nhân và gia đình đã khẳng định địa vị của người phụ nữ trong chế độ ta. Số chị em đạt danh hiệu Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua, Lao động tiên tiến ngày một tăng lên, thể hiện tinh thần quyết tâm vươn lên làm chủ đất nước, làm chủ xã hội và làm chủ bản thân của chị em.

Phụ nữ Việt Nam không ngừng phấn đấu lao động và học tập, ra sức thi đua sản xuất và cần kiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội theo khẩu hiệu của Đảng đề ra là "Giỏi việc nước, đảm việc nhà, thực hiện nam nữ bình đẳng". Phụ nữ Việt Nam không ngừng vươn lên, xứng đáng với lời khen của Bác Hồ kính yêu:

"Từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng"

Kính thưa các quý vị địa biểu, thưa toàn thể chị em,

Phát huy truyền thống kiên cường bất khuất của các anh hùng liệt nữ, của các bà, các mẹ , các chị đi trước, phụ nữ trường Đại học Dân lập Hải phòng đã cố gắng hết sức mình trong giảng dạy, trong công tác, trong việc cùng toàn trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển của trường Đại học dân lập Hải phòng, mới thấy lực lượng chị em lớn mạnh không ngừng. Trong cuộc họp đầu tiên bàn về công tác tuyển sinh của trường có 10 người trong đó có 3 cán bộ nữ thì ngày hôm nay con số chị em đã lên đến: 177 người và chiếm 55,7 % cán bộ giảng viên nhân viên. trình độ của chị em cũng được nâng lên từng ngày. Có 73 thạc sĩ chiếm 41%. Hiện nay có 6 đang làm NCS tiến sĩ. Có 46 đã được kết nạp Đảng, chiếm ,,,, % Đảng viên trong toàn Đảng bộ. Số cán bộ nữ là cán bộ chủ chốt là 14 chiếm 40% cán bộ chủ chốt của trường.

Điểm lại vài con số mới thấy lực lượng chị em lớn mạnh biết bao. Nhưng để có sự lớn mạnh ấy, toàn thể chị em đã cố gắng hết sức mình, vừa cố gắng làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ, vừa đảm đang công việc được giao.

Tổng kết một năm hoạt động, 36 chị đã được bình xét là cán bộ nữ xuất sắc, 76 chị đạt danh hiệu giỏi việc trường đảm việc nhà14chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 4 chị đạt danh hiệu thi đua cấp bộ.

Trong năm vừa qua, Ban nữ công tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, nhằm động viên khích lệ chị em hăng hái tham gia phong trào thi đua “giỏi việc trường đảm việc nhà”, Tổ chức bình xét và đề nghị nhà trường khen thưởng chị em trong dịp tổng kết 5 năm phong trào thi đua Giỏi việc nước Đảm việc nhà. Tổ chức cho chị em đi thăm di tích K9, nơi đặt thi hài Bác Hồ trong thời gian chiến tranh. Tổ chức cho các cháu thiếu nhi về thăm Lăng Bác Hồ, vui tết Trung thu, khen thưởng các cháu chăm ngoan học giỏi, phối hợp với Trung tâm ngôi sao mở lớp kỹ năng mềm cho các cháu nhân dịp hè……Tất cả những hoạt động đó đều được đông đảo cán bộ giảng viên nhân viên nhà trường hưởng ứng, động viên cán bộ giảng viên nhân viên nhà trường tích cực hăng hái hơn trong công tác.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể chị em. Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội phụ nữ Việt nam hôm nay, được sự cho phép của lãnh đạo nhà trường, Ban nữ công triển khai cuộc thi tìm hiểu về các anh hùng liệt nữ Việt nam. Đây là một dịp để tất cả chị em chúng ta ôn lại lịch sử đấu tranh giữ nước và xây dựng đất nước. Các vị được tìm hiểu hôm nay, là những người đã gắn cả cuộc đời mình với vinh quang của đất Việt. Dù rằng các vị cách xa chúng ta hàng nghìn, hàng trăm năm, nhưng công lao, khí phách của các vị luôn in đậm trong mỗi người dân Việt nam.

Tổ chức cuộc thi hôm nay, chúng tôi muốn nhắc tất cả chị em về lời dạy của Bác Hồ: “Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt nam”. Chúng ta có biết sử ta, chúng ta mới tự hào là người dân nước Việt, chúng ta gắn bó và làm cho đất nước ngày càng hưng thịnh. Tất cả các đội đã sẵn sàng và tôi tin cuộc thi sẽ thành công và cuộc thi sẽ tiếp thêm cho mỗi chị em chúng ta niềm tự hào sâu sắc về tổ quốc.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể chị em!

Để có được những hoạt động trong thời gian vừa qua, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng uỷ, HĐQT, Công đoàn, đã tạo điều kiện cho phong trào nữ công phát triển. Cảm ơn Liên đoàn lao động thành phố Hải phòng, cảm ơn Ban nữ công của LĐLĐ HP đã quan tâm giúp đỡ. Chúng tôi cũng xin thay mặt chị em cảm ơn các nam cán bộ giảng viên nhân viên đã chia sẻ, giúp đỡ chúng tôi gánh vác công việc chung.

Cuối cùng chúng tôi xin kính chúc sức khoẻ các quý vị đại biểu, chúc chị em luôn là người con hiếu thảo, người mẹ dụi dàng, người vợ đảm đang, người đồng nghiệp gương mẫu.

Xin trân trọng cảm ơn.


Trưởng Ban Nữ công

TS. Trần Thị Mai