Báo cáo tổng kết công tác nữ công tại Lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2009
28 tháng 11, 2013 bởi
Báo cáo tổng kết công tác nữ công tại Lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2009
Trần Hữu Trung


Nhân kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Nhà trường đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm vào sáng ngày 20/10/2009 đồng thời báo cáo tổng kết công tác nữ công năm học 2008 – 2009

Kính thưa: Kính thưa các qúy vị đại biểu.

Trước hết cho phép tôi được gửi đến các đc lãnh đạo của LĐLĐTP, của nhà trường, các vị đại biểu và toàn thể chị em lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày trọng đại của PNVN, 1 ngày cách đây 79 năm PNVN đã được tập họp trong một tổ chức riêng của mình để cùng nhau đấu tranh cho tự do, bình đẳng, bác ái, đấu tranh vì một đất nước hoà bình và phồn vinh.

Kính thưa các qúy vị đại biểu.

Trải qua 79 năm, với bao tấm gương của các thế hệ PNVN đã đóng góp một cách xứng đáng vào công cuộc giành lại tự do cho Tổ quốc và xây dựng một đất nước giàu mạnh. Từ các bà lãnh đạo phong trào phụ nữ các thời kỳ như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình đến các anh hùng liệt nữ như Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Lý, các bà, các chị với tình yêu đất nước thiết tha, với lòng kiên trung cách mạng đã tô thắm truyền thống vẻ vang của PNVN.

Anh hùng trong chiến đấu, tầng tầng lớp lớp PNVN đã ra trận cùng toàn dân chống giặc trong cả hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Hoà bình lập lại, PNVN lại lao vào cuộc chiến đấu mới chống giặc đói, giặc dốt giữ vững nền độc lập và xây dựng một nước Việt Nam tự chủ, tự cường, đất nước đổi mới chị em lại chuyển mình cùng nhịp sống của KHKT, của hội nhập.

Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc, người luôn theo dõi từng bước đi, từng bước trưởng thành của PNVN đã khen tặng chị em 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể chị em!

Tổng kết một năm hoạt động của chị em, tôi vô cùng vui mừng vì thấy mỗi ngày qua đi là một ngày chị em có thêm những đóng góp, những thành tích đáng kể, trong thành tích chung của nhà trường. Với một đội ngũ chiếm 53,3% lực lượng lao động =174 chị từ những giảng viên đến các cán bộ quản lý đều nỗ lực hết mình hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao.

Thưa toàn thể chị em.

Năm học 2008-2009 là một năm đánh dấu bước chuyển đổi quan trọng của rnhà trường từ đào tạo theo phương thức cũ sang đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Cho đến hôm nay chúng ta có thể vui mừng nói rằng, năm học với rất nhiều khó khăn, với rất nhiều điểm mới, điểm khác biệt, với rất nhiều thách thức so với các năm học trước đã thành công. Đóng góp vào sự thành công chung của nhà trường không thể không nói đến sự cố gắng hết mình, với tinh thần làm chủ, dám chịu trách nhiệm, dám vượt khó để tiếp cận công nghệ mới, để đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới cách quản lý của chị em chúng ta.

Mỗi chị em giảng viên đều ý thức được rằng để chuyển sang một phương thức đào tạo mới không thể dạy theo phương pháp cũ. Cùng với cuộc vận động lớn trong ngành giáo dục về đổi mới phương pháp giảng dạy và mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho sinh viên noi theo, toàn thể nữ giảng viên đã thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy. Nhiều bộ môn 100% chị em đã thực hiện giảng dạy bằng giáo án điện tử, với những bài giảng sâu sắc, hấp dẫn, sinh động, lôi cuốn sự say sưa học tập của sinh viên. Đi đầu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy phải kể đến chị em bộ môn Quản trị kinh doanh, bộ môn CBCS. Bộ môn QTKD, một bộ môn có 80% giảng viên là nữ, cũng là bộ môn gánh trên vai khối lượng công việc khổng lồ và hầu hết các chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với 94 nữ giảng viên đã hoàn thành một khối lượng lên đến gần 37.500 giờ giảng dạy. Nhiều chị đã đảm đương khối lượng gần 200% như các chị ở bộ môn Quản trị kinh doanh, Ngoại ngữ, cơ bản cơ sở.

Bên cạnh công tác giảng dạy nhiều chị em còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Có 31 chị đã tham gia NCKH. Trong đó 16 chị là chủ nhiệm đề tài. 13 chị hướng dẫn sinh viên NCKH. Bộ môn Ngoại ngữ có số lượng chị em tham gia NCKH động nhất với 6 đề tại đã được nghiệm thu. Trong 2 bản tin khoa học đào tạo của nhà trường có 9 bài viết của các chị. Thành tích nghiên cứu khoa học của các chị không chỉ dừng lại ở các báo cáo cấp trường, nhiều báo cáo đã được đăng trên các tập san khoa học trong nước.và đặc biệt có 3 báo cáo đã được trình bày ở hội nghị khoa học quốc tế trong đó chị Hồ Thị Hương Thơm ở bộ môn CT có một báo cáo tại Hội nghị KH ở Hàn quốc và Chị Trần Đức Nga có 2 báo cáo khoa học ở Hội nghị Khoa học tại học viện Giáo dục Malayia.

Chất lượng đào tạo của nhà trường đã được khẳng định trong xã hội, điều đó không chỉ nói lên chất lượng đội ngũ giảng viên của trường mà còn nói nhiều đến đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ phục vụ. Để hoàn thành nhiệm vụ các chị ở các phòng ban đã thật sự nỗ lực học thêm tin học, ngoại ngữ để có thể làm chủ được công nghệ. trong bước phát triển chung của xã hội, với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin, một vài năm lại có một phiên bản mới, để có thể nắm vừng, phát huy được sức mạnh của công nghệ phục vụ cho công việc mọi chị em đều tích cực học hỏi.

Những ngày đầu triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ, chị Mỹ Thanh và chị Ngọc Mỹ đã làm việc tới 2,3 giờ sáng tại trường để kịp có thời khóa biểu cho sinh viên đăng ký đúng hạn.

Mặc dù đang được đi học cao học tại Hà nội, nhưng chị Trịnh Thị Vũ Lê vẫn đảm đương nhiệm vụ viết báo cáo kiểm định cho nhà trường. Một công việc đòi hỏi một sự hiểu biết toàn diện, một cái nhìn sắc nét, với khả năng viết văn bản tốt. Báo cáo của chị đã được dùng làm cơ sở để trình Hội đồng kiểm định nhà trường thảo luận cho ý kiến để báo cáo Bộ.

Chị Dương Thị Phương Anh, với tư cách là Bí thư Đoàn trường là người luôn lăn lộn với phong trào, hết mình vì phong trào chung, dưới sự lãnh đạo của chị Đoàn Thanh niên nhà trường được Trung ương Đoàn khen tặng là đơn vị xuất sắc trong năm học 2008-2009.

Chị em ở nhà ăn, tổ phục vụ, do đặc thù công việc, nhưng các chị vấn sẵn sàng di sớm về muộn, quan tâm giúp đỡ nhau để hoàn thành nhiệm vụ, lo cho bữa ăn của cán bộ giảng viên, sinh viên, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Là những tập thể 100% là nữ nhưng các chị đã đoàn kết, giúp đỡ nhau, tạo được động lực tốt cho công việc. Để các tổ 100% là nữ hoàn thành xuất sẵc nhiệm vụ phải kể đến công lao đóng góp của 2 chị tổ trưởng đó là chị Đặng Thị Mai Phương và chị Nguyễn Thị Huệ.

Các chị Hòa Thị Thanh Hương, Trần Thị Ngọc Liên, bên cạnh công tác chuyên môn các chị còn là những cán bộ quản lý đầy năng lực, đã cùng đơn vị xây dựng đơn vị mình trở thành những đơn vị xuất sắc của trường.

Thưa toàn thể hội nghị, thưa toàn thể chị em:

Năm học 2008-2009, ban nữ công đã triển khai nhiều hoạt động, đóng góp vào việc động viên chị em tích cực hăng say trong hoạt động chuyên môn

Một trong những hoạt động đó là tổ chức thành công là cuộc thi hát ru trong toàn thể chị em. Với cuộc thi này chúng ta đã làm sống lại những kỷ niệm êm đềm của tuổi thơ cùng với thông điệp các bà mẹ hãy đem đến cho con cái chúng ta, những lời ru ngọt ngào, những tinh hoa văn hóa đã được chắt lọc qua bao đời của dân tộc Việt nam, để mỗi chúng ta cùng ý thức rằng, mọi thứ đều sẽ mất đi nhưng, nét văn hóa trong cuộc sống, cội nguồn tồn tại của một dân tộc không bao giờ bị mất đi. Nhiều giọng ca vàng đã xuất hiện trong cuộc thi. Bên cạnh giọng hát rất quen của chị Phương Anh là các giọng hát mượt mà của chị Thu Hoài, bộ môn Ngoại ngữ, chị Thảo ban CTSV.....

Tham gia thi hát ru của liên đoàn lao động thành phố tổ chức, các chị Thanh Huyền, Bích Thảo, Thùy Linh đã thay mặt toàn thể chị em đem đến hội diễn bài hát: Trên quê hương quan họ và đạt giải B.

Được sự quan tâm của nhà trường, ban nữ công đã tổ chức cho chị em đi tham quan những di tích, thắng cảnh của đất nước,

Nhân dịp ky niệm 79 năm, ngày thành lập Hội LHPNVN, ban nữ công đã tổ chức cuộc thi Nữ công gia chánh với nội dung: Vào bếp. Đây là cuộc thi khá đặc biệt, bởi vì mỗi tổ nữ công phải nấu một món ăn cho 160 người, và ban giám khảo là tất cả 160 người. Nhưng thật bất ngờ, tất cả các món ăn đều được khen. Cuộc thi đã đem lại một không khí rất vui, rất gia đình là nơi để chị em thể hiện tài nữ công gia chánh của mình.

Quan tâm chăm sóc đến lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, trong những ngày vui 1/6, rằm Trung thu, Ban nữ công đã cùng Đoàn thanh niên CSHCM nhà trường tổ chức những chương trình khen thưởng các cháu chăm ngoan, học giỏi, tổ chức múa hát, liên hoan, tặng quà , vui chơi. Hầu hết các cháu con cán bộ giảng viên đã đến dự, hòa trong không khí đầm ấm hiểu biết, vui tươi chung. Dưới bàn tay của các cô trường mẫu giáo mầm non, các chị ở Trung tâm ngôi sao tương lai, các cháu được thể hiện như những nghệ sĩ trên sân khấu, đem lại niềm tự hào, niềm vui cho mỗi bà mẹ. Tôi đã chứng kiến nhiều gia đình có cả ông, bà, cha mẹ có cháu lên sân khấu đã cất công đi hàng chục km để đến chứng kiến tài năng của cháu. Nhìn cháu biểu diễn, một ông nói với tôi:” Ở nhà nó nhát lắm thế mà ở đây được các cô dạy, nó mạnh dạn và biểu diễn hay thế. Cảm ơn các cô giáo trường mầm non Hữu Nghị”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn LĐTPHP , các chị đã đóng góp cho quỹ đến ơn đáp nghĩa, giúp đồng bào bão lụt, Ngay đợt đầu tiên số tiền quyên góp được của riêng chị em trên 30 triệu đồng. Tham gia tích cực vào mọi hoạt động của nhà trường, của công đoàn như các hoạt động văn hóa, thể thao.

Được sự hỗ trợ của các đơn vị : Trung tâm Kế toán, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm Điện tử- tự động hóa, công ty cổ phần xây dựng, trong năm 2008- 2009 chị em trong ban nữ công đã tổ chức đến thăm tặng quà chia sẻ niềm vui với các chị em mới sinh con nhỏ. với số tiền gần 5 triệu đồng.

Phấn đấu trở thành những Đảng viên để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp của Đảng, đó là mong muốn của mọi nữ cán bộ giảng viên. Trong năm học 2008- 2009 có 7 chị và 10 nữ sinh viên được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Trách nhiệm trong công việc, nhiệt tình trong các hoạt động tập thể, chị em không quyên trách nhiệm của người phụ nữ trong mỗi ngôi nhà của mình. Các chị đã hết lòng vì gia đình. Nhiều chị có 2 con đều đạt danh hiệu học sinh giỏi như chị Phạm Thị Nga, QTKD, chị Kim Dung ở BM Môi trường. Có chị vì hoàn cảnh khó khăn chồng ốm đau thương tật một mình nuôi dạy con học giỏi được biểu dương trong hội nghị tuyên dương học sinh và các gia dình vượt khó có con học giỏi như chị Đào Thị Thu Hường Bộ môn CBCS.

Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể chị em!

 Tổng kết một năm học 2008-2009, 113 chị đã đạt danh hiệu lao động tiền tiến, trong đó có 11 chị đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, 5 chị được đề nghị Bộ giáo dục khen thưởng, 81 chị đạt dnah hiệu giỏi việc trường đảm việc nhà, 32 chị đạt danh hiệu cán bộ nữ xuất sắc. Những thành tích đó thể hiện sự cố gẳng, quyết tâm của toàn thể chị em đồng thời thể hiện sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng ủy, của Hội đồng quản trị, của công đoàn. và của toàn thể các cán bộ nam trong trường. Cho phép tôi thay mặt chị em cảm ơn sự quan tâm đó. Tôi cũng xin được cảm ơn Ban cháp hành công đoàn, các đơn vị đã tạo điều kiện cho hoạt động của chị em.

 Cũng nhân dịp này cho tôi xin thay mặt chị em cảm ơn Liên đoàn LĐTPHP, của ban nữ công, của Hội liên hịêp PN HP đã chỉ đạo, theo dõi, động viên phong trào nữ công nhà trường. Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, trong tổ chức hoạt động, nhằm động viên khuyến khích, hỗ trự chị em trong việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn cũng như tròng xây dựng cuộc sống gia đình.

Cuối cùng xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, chúc toàn thể chị em tích cực cống hiến nhiều hơn nữa cho ngôi trường của mình, và luôn luôn làm tròn bổn phận người người vợ đảm đang, người mẹ dịu dàng ,chăm lo cho gia đình của chúng ta hạnh phúc đầm ấm.

Xin trân trọng cảm ơn!


Ngày 20/10/2009

Trưởng ban nữ công

TS. Trần Thị Mai