10 Sự kiện tiêu biểu của Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường năm học 2009
26 tháng 11, 2013 bởi
10 Sự kiện tiêu biểu của Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường năm học 2009
Trần Hữu Trung


Vòng quay 365 ngày với những nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường đã khép lại trong rất nhiều niềm vui và tự hào. Năm 2009 có thể xem như một năm có rất nhiều thử thách với các phong trào sinh viên và các hoạt động Đoàn thể. Từ đào tạo niên chế chuyển sang tín chỉ, đây là một sự thay đổi mang tính bước ngoặt không chỉ với công tác đào tạo của nhà trường mà còn với cả công tác của Đoàn thanh niên-Hội sinh viên.

Cùng với các phòng ban và bộ phận khác của trường, Đoàn-Hội cũng đã triển khai nhiều sáng kiến và tích cực học hỏi kinh nghiệm để phù hợp với những thay đổi chung của nhà trường. Một năm đã đi qua, để lại là những dấu ấn sâu đậm, những việc đã làm được cũng như những điều tiếc nuối, những dự định dang dở. Điểm lại 10 sự kiện quan trọng của Đoàn thanh niên-Hội sinh viên trường sẽ là một bức tranh sinh động nhất khắc họa từng bước trưởng thành, lớn mạnh của Đoàn-Hội.

1. Giải nhất chương trình “Hành khách cuối cùng”, VTV3 Đài truyền hình VN


Đây là lần thứ 2 tham gia chương trình và cũng là lần thứ 2 liên tiếp giành được giả nhất, đội thi bao gồm 15 thành viên là sinh viên và các thầy cô giáo. Phần thưởng cho những nỗ lực tập luyện và thi đấu là một chuyến du lịch 2 ngày rất ý nghĩa tại Ninh Bình. Thầy và trò đã có thêm nhiều cơ hội để gắn bó cũng như giao lưu và gặp gỡ sinh viên và giáo viên các trường bạn.

2. Chung kết cuộc thi Aerobic sinh viên ĐH Dân Lập Hải Phòng năm 2009:


 Tối 8/4, tại nhà thi đấu đa năng khu Khách sạn sinh viên Trường đại học Dân lập HP, gần 3000 đoàn viên, sinh viên đã đến cổ vũ cho đêm chung kết cuộc thi Aerobic sinh viên HPU 2009. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng, kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với 11 đội gồm gần 250 sinh viên đến từ các liên chi đoàn trong toàn trường, các bạn đã đem đến cho khán giả các màn trình diễn vô cùng độc đáo, sáng tạo và đầy ấn tượng. Cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi mang tính cộng đồng, nơi tôn vinh vẻ đẹp hình thể, tinh thần đồng đội và cá tính sáng tạo của sinh viên HPU.

3. Đội SuperStar đại diện cho trường tham gia cuộc thi Vũ Điệu xanh trên kênh VTV6-Đài THVN:


Sau khi xuất sắc giành giải nhất tại cuộc thi aerobic sinh viên HPU, Đoàn thanh niên-Hội sinh viên đã quyết định cho đội SuperStar tham gia chương trình Vũ điệu xanh theo lời mời của ban thanh thiếu niên-VTV6 Đài THVN. SuperStar đã giành chiên thắng liên tiếp tại trận vòng loại và bán kết với những số điểm rất cao. Trong những ngày này, mặc dù công việc học tập khá bận rộn song các cô gái SuperStar vẫn đang tập luyện hết mình để chuẩn bị cho trận chung kêt sẽ diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội.

4. Thành công từ phong trào hiến máu nhân đạo

Sau một tuần triển khai công tác tuyên truyền và vận động, ngày 22/12, Đoàn thanh niên-Hội sinh viên đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ nhà trường tổ chức cho các sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo. Đây là một hoạt động truyền thống giàu tính nhân văn của thầy và trò nhà trường nhằm chia sẻ với các bệnh nhân. Ý nghĩa tốt đẹp của phong trào đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo và sinh viên trong trường. Bệnh viện Việt Tiệp đã thu được gần 300 đơn vị máu.

5. Chiến dich sinh viên tình nguyện hè 2009:


Hòa cùng không khí náo nức của tuổi trẻ cả nước trong “Mùa hè sinh viên tình nguyện 2009” do trung ương Đoàn TNCS HCM phát động, đoàn viên, sinh viên trường ĐH DL HP đã tổ chức thành công chiến dich và gặt hái được rất nhiều kết quả tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm.

Sau khi phỏng vấn 400 sinh viên đã lựa chọn được 150 sinh viên. Hai chương trình trọng tâm của chiến dịch là tiếp sức mùa thi và hỗ trợ cơ sở đã được tiến hành từ cuối tháng sáu. Một trăm sinh viên tình nguyện đã hỗ trợ, tư vấn trong kì thi ĐH-CĐ cho 6000 lượt thí sinh, hơn 4000 lượt phụ huynh.

Thực hiện chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, 85 sinh viên đã chia thành 8 đội về 5 xã của các huyện: An Lão, Tiên Lãng, Kiến Thuỵ và 3 phường của quận Dương Kinh. Kết quả là hơn 11 km kênh mương được khơi thông dòng chảy, 20 tấn rác thải được xử lý cùng việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, 35 buổi sinh hoạt chủ đề đã được tổ chức cho hơn 1600 lượt thiếu niên nhi đồng, hàng chục buổi giao lưu tiếp xúc với thanh niên, cán bộ các địa phương.

Hướng đến ngày thương binh liệt sĩ, phối hợp với huyện đoàn Kiến Thuỵ, quận đoàn Dương Kinh và các xã đoàn tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc, thăm và tặng quà cho các gia đinh chính sách, neo đơn, các bà mẹ Việt Nam anh hùng; đặc biệt là tham gia vào buổi lễ thắp nến tri ân tại các địa phương. Năm chương trình văn nghệ được tổ chức trong đó có 2 chương trình lớn tại Kiến Thuỵ, Dương Kinh trong đêm thắp nến tri ân tại nghĩa trang Thuỵ Hương,…các chương trình khác đều phục vụ cho lễ kỉ niêm 62 năm ngày TBLS do Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân các xã, phường tổ chức. Bên cạnh đó, đội SVTN đã sửa sang 7 nghĩa trang, hàng trăm mộ liệt sĩ được chăm sóc chu đáo, thăm và tặng quà cho hơn 30 gia đình thương binh liệt sĩ, các bà mẹ VNAH với các phần quà trị giá hơn 10 triệu đồng.

Các chiến sĩ áo xanh đã mang hình ảnh của trường đến gần hơn với nhân dân địa phương, màu áo xanh cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con, màu áo xanh đã hoà cùng những cánh đồng lúa bát ngát, những con sông hiền hoà nơi miền quê thanh bình, màu áo xanh bịn rịn trong buổi chia tay, màu áo xanh đọng mãi trong ánh mắt hồn nhiên của trẻ thơ trong mỗi buổi sinh hoạt, màu áo xanh lan toả tình cảm ấm áp của mỗi người bà, người chị, người em dành cho các chiến sĩ tình nguyện

Cũng trong hơn 10 ngày ngắn ngủi, mỗi chiến sĩ tình nguyện đã có những trải nghiệm bổ ích từ thực tế cuộc sống. Từ các khoa, các ngành và các lớp khác nhau, nếu như ngày lên đường, các chiến sĩ chỉ có chung lòng nhiệt tình, tinh thần tình nguyện, xung kích, tri thức và sức trẻ, thì ngày trở về mỗi người đã mang theo đầy ắp những kỉ niệm, những tình cảm dành cho nhau.

Tối ngày 31/7, tại trung tâm hoạt động hè thanh thiếu nhi Đồ Sơn, Đoàn thanh niên-Hội sinh viên trường đã tổ chức chương trình tổng kết chiến dịch mùa hè sinh viên tình nguyện năm 2009. Tham gia chương trình có hơn 100 chiến sĩ tình nguyện cùng với sự có mặt của lãnh đạo nhà trường và đại diện thành đoàn Hải Phòng. Chương trình diễn ra trong 2 ngày, từ 31/7 đến 1/8 nhằm tổng kết, đánh giá các hoạt động của các đội hình tình nguyện, báo cáo các kết quả, rút kinh nghiệm và tổng kết các bài học kinh nghiệm, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích trong chiến dịch. Bên cạnh đó, chương trình còn góp phần tăng cường tình đoàn kết, nâng cao tinh thần tình nguyện, định hướng triển khai các hoạt động tình nguyện tiếp theo.

Cùng với sự thành công của chiến dịch tình nguyện 2009, chương trình tổng kết đã khép lại một mùa hè đầy ý nghĩa với một không khí sôi động, hứng khởi, mang đậm dấu ấn của sinh viên tình nguyện, góp phần khẳng định bản sắc và làm đẹp thêm hình ảnh sinh viên ĐH Dân lập Hải Phòng.

6. Cuộc thi Olympic Tiếng Anh:


Chào mừng 12 năm Ngày thành lập trường Đại học Dân lập Hải Phòng (24/9/1997 – 24/9/2009), đồng thời làm phong phú thêm hoạt động ngoại khóa và tạo diễn đàn học tập cho sinh viên, nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh và bổ sung kiến thức văn hóa các quốc gia trên thế giới, Bộ môn Ngoại ngữ kết hợp với Đoàn trường, Trung tâm thông tin thư viện tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh Trường Đại học Dân lập Hải Phòng 2009 (“HPU’s Olympic English 2009 – Passport to Success”).

7. Cuộc vận động “Tuổi trẻ ĐH Dân lập HP chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung & Tây Nguyên”

Hòa cùng không khí cả nước hướng về đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên, mỗi Đoàn viên-sinh viên của trường đã đóng góp những món quà ý nghĩa để chia sẻ những khó khăn, vất vả mà nhân dân vùng lũ phải gánh chịu. Những con số thống kê cho đến chiều ngày 17/10 không chỉ là nìêm vui mà còn là niềm tự hào của giảng viên, cán bộ công nhân viên và sinh viên của trường. Tổng số tiền thu được đã được 6.588.000đ, hơn 1000 bộ quần áo cùng rất nhiều sách vở, đồ dùng học tập đã được các cá nhân và tập thể nhiệt tình ủng hộ trong những ngày qua.

8. Ấn tượng “Quà tặng tháng 10”:


Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20-10, mỗi lời ca, điệu múa trong đêm diễn như những bông hoa tươi thắm gửi đến các giảng viên, cán bộ công nhân nữ của trường và các bạn sinh viên nữ. Chương trình còn đặc biệt và tạo được nhiều sự chú ý khi có sự tham gia của ca sĩ Mỹ Tâm. Khán giả đã được thưởng thức một bữa tiệc âm nhac đắc sắc. Một lần nữa, hình ảnh của những sinh viên ĐH Dân lập HP đầy tự tin, bản lĩnh và tài năng bởi chính sự thành công của đêm diễn.

9. Tiếng hát sinh viên HPU chào mừng ngày thành lập trường

Hôi diễn văn nghệ đã diễn ra rất sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 12 năm thành lập trường. Mỗi ngành đã mang đến hội diễn một màu sắc khác nhau tạo thành bức tranh sinh động của những lời ca, điệu múa sôi động để chào đón tân sinh viên và cũng là món quà ý nghĩa để chúc mừng các thầy cô giáo, cán bộ giảng viên của trường.

10. Đội sinh viên tình nguyện đón tân sinh viên:


Cảm giác bỡ ngỡ và lo lắng là tâm trạng chung của rất nhiều tân sinh viên cùng các phụ huynh. Do đó, sự nhiệt tình của các SVTN là điều cần thiết và cũng là mong muốn của nhà trường với các SVTN. Không phụ sự tin tưởng của lãnh đạo nhà trường, các SVTN đã làm tốt nhiệm vụ từ những buổi đón tiếp đầu tiên. Hình ảnh các anh, chị sinh viên khóa trên ân cần, nhiệt tình hướng dẫn từng chi tiết trong hồ sơ nhập học cho các tân sinh viên đã tạo rất nhiều ấn tượng đẹp. Sự gần gũi, thân mật này sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ với các bạn tân sinh viên và các bậc phụ huynh. Những hình ảnh đầu tiên đó đã thêm một lần nữa khẳng định niềm tin của các phụ huynh khi gửi gắm con em vào trường.


Nguyễn Thanh Tùng