10 sự kiện tiêu biểu của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên năm 2011
20 tháng 11, 2013 bởi
10 sự kiện tiêu biểu của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên năm 2011
Trần Hữu Trung


Năm 2011 - Năm thanh niên đã khép lại. Đây là một năm có nhiều hoạt động, sự kiện sôi nổi thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi trẻ HPU. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật nhất của Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên trường ĐHDL Hải Phòng trong năm 2011 vừa qua:

1. Hoạt động từ thiện xã hội

Tháng 1/2011, Đoàn Thanh niên trường đã trao tặng một căn nhà tình nghĩa trị giá 20 triệu đồng cho cụ Đặng Trần Mai tại huyện Kiến Thụy.
Cũng trong tháng 1/2011, đại diện cho tuổi trẻ HPU, đồng chí Phạm Văn Hưng - Ủy viên BCH Đoàn trường đã tham gia vào chương trình thăm và tặng quà Tết cho các chiến sĩ biên phòng tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, thể hiện “nghĩa tình biên giới, hải đảo” do Thành Đoàn Hải Phòng tổ chức.
Đ/c Trần Ngọc Thái tặng Nhà tình nghĩa cho cụ Đặng Trần Mai
2. Lễ phát động Cuộc thi Facelook 2011 tại Hải Phòng
Cuộc thi tìm kiếm gương mặt sinh viên 2011 do Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức là một chương trình có quy mô toàn quốc. Sau thành công của năm 2010, ngày 15/3/2011 Đoàn Thanh niên trường tiếp tục tổ chức một chương trình phát động đầy màu sắc, tạo điều kiện cho sinh viên Hải Phòng giao lưu, học hỏi cùng bạn bè trên cả nước cũng như thể hiện tài năng, nét duyên dáng đặc trưng của sinh viên thành phố Cảng. Cuộc thi đã khép lại thành công sau gần 7 tháng tổ chức. Thí sinh Đinh Thị Vân Anh (lớp QT1401T - ĐHDL Hải Phòng), đã xuất sắc lọt top 15 chung cuộc và tham dự đêm chung kết Gala của cuộc thi.
Lễ phát động Cuộc thi Facelook 2011 tại Hải Phòng
3. Chương trình “Tôi là Đoàn viên”
Chương trình được tổ chức ngày 24/3/2011 với sự tham dự của các đại biểu Thành Đoàn Hải Phòng, lãnh đạo nhà trường, BCH Đoàn trường, đại diện các liên chi đoàn và các đ/c cựu cán bộ Đoàn trường. Nội dung chương trình bao gồm lễ mít tinh kỷ niệm, tọa đàm về “Công tác quản lý đoàn viên trong học chế tín chỉ” và “Chế độ cho cán bộ Đoàn”, lễ trưởng thành Đoàn cho các đ/c cựu cán bộ Đoàn trường các thời kỳ. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Đoàn, là dịp để Đoàn Thanh niên tri ân các đ/c cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, đồng thời đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của tình hình thực tiễn hiện nay.
Lễ trưởng thành Đoàn cho các đ/c cựu cán bộ Đoàn trường các thời kỳ
4. Tham gia Festival Thanh niên Hải Phòng 2011
Diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/3/2011, Festival là một trong những hoạt động trọng điểm của Thành Đoàn Hải Phòng trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đoàn trường ĐHDL Hải Phòng tham gia Festival với các nội dung cắm trại, thi giọng hát hay cán bộ Đoàn, gala các nhóm nhảy. Kết quả, sinh viên Nguyễn Thị Quỳnh Chi đã xuất sắc cùng 5 thí sinh khác giành Huy chương Hoa phượng đỏ hạng nhất Cuộc thi giọng hát hay cán bộ Đoàn, trại của ĐHDL Hải Phòng đạt giải 3.
Đ/c Nguyễn Thị Quỳnh Chi đã xuất sắc giành Huy chương Hoa phượng đỏ hạng nhất Cuộc thi giọng hát hay cán bộ Đoàn
5. Tham gia “Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”
Trong thời gian 13 ngày (từ 06/5 đến 18/5/2011), Vũ Thái Sơn - gương mặt đại diện cho tuổi trẻ HPU và là 1 trong 3 gương trẻ tiêu biểu của thành phố Hải Phòng đã có chuyến hành trình ý nghĩa tới quần đảo Trường Sa thân yêu trong “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2011” do TW Đoàn tổ chức. Chuyến đi nhằm thăm hỏi, tặng quà, động viên, cổ vũ quân và dân làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về chủ quyền và trách nhiệm với biển đảo quê hương.
Đ/c Vũ Thái Sơn chụp ảnh tại đảo Đá Nam - Trường Sa
6. Chiến dịch Tiếp sức mùa thi 2011
Sáng 27/6/2011, tại Nhà tập đa năng ĐHDL Hải Phòng, Ban Thường vụ Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố tổ chức chương trình “Lễ ra quân tiếp sức mùa thi 2011” với thông điệp “Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn”. Lễ ra quân đã được tổ chức thành công với sự tham gia của gần 200 bạn sinh viên tình nguyện đến từ các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố. Ngay sau lễ phát động, các chiến sĩ áo xanh HPU đã bắt đầu chiến dịch tiếp sức mùa thi cho hơn 3000 lượt thí sinh dự thi vào trường ĐHDL Hải Phòng.
Lễ ra quân chiến dịch Tiếp sức mùa thi TP. Hải Phòng 2011
7. Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng
Trong 2 ngày 24 và 25/6/2011, đội sinh viên tình nguyện của trường không quản ngại khó khăn đã nhanh chóng, kịp thời có mặt tại xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, tham gia hỗ trợ cứu nạn và khắc phục hậu quả lốc xoáy tại xã An Lư - Thủy Nguyên, lợp lại mái cho 11 nhà dân, thu dọn gạch ngói cùng cây đổ bên đường.
Ngay sau khi kết thúc chương trình tiếp sức mùa thi ,các chiến sĩ áo xanh HPU tiếp tục có mặt tại các địa phương của Quảng Ninh và Hải Phòng để tham gia chiến dịch mùa hè xanh.
Nối tiếp thành công của năm 2010, năm 2011, sinh viên tình nguyện ĐHDL Hải Phòng tiếp tục có mặt tại xã biên giới Quảng Sơn, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh để tham gia tình nguyện giúp đỡ bà con dân tộc Dao bản Mảy Nháu “xây dựng nông thôn mới”. Trong 21 ngày, bằng sự nỗ lực, tinh thần nhiệt huyết, vượt mọi khó khăn, các chiến sĩ HPU đã giúp bà con bản Mảy Nháu đắp đập dẫn nước, hoàn thành nhiều con đường dân sinh, vận chuyển cát đá, di dời chuồng trại hợp vệ sinh,… Không chỉ ở Mảy Nháu, màu áo xanh HPU còn có mặt tại xã Trân Châu, huyện Cát Hải với những hoạt động tình nguyện như tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi, dọn vệ sinh bãi biển…; có mặt tại xã Minh Tân, huyện Kiến Thuỵ tham gia vào lễ thắp nến tri ân nhân kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Trong những ngày cuối của chiến dịch, các đội sinh viên tình nguyện của trường đã tới thăm và giao lưu với các chiến sĩ biên phòng tại cửa khẩu biên giới Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.
Tháng 8/2011, Đoàn Thanh niên phối hợp với Hội chữ thập đỏ nhà trường tổ chức thành công Ngày hội hiến máu tình nguyện. Kết quả, tuổi trẻ HPU đã hiến hơn 400 đơn vị máu chỉ trong thời gian 1 ngày.
Đội sinh viên tình nguyện tại xã miền núi Quảng Sơn - Hải Hà - QN
8. Khởi công và khánh thành Công trình Thanh niên
Năm 2011, Đoàn Thanh niên trường ĐHDL Hải Phòng đã thực hiện một công trình ý nghĩa để hưởng ứng Năm Thanh niên. Đó chính là công trình “Cải tạo vỉa hè, giữ gìn tuyến phố văn minh” tại khu Khách sạn sinh viên của trường. Các bạn sinh viên đã tham gia sơn sửa lại toàn bộ hàng rào, lát lại gạch và trồng cây trên toàn bộ vỉa hè, tuyên truyền không cho các hộ gia định bán hàng quán trên vỉa hè tại Khu khách sạn sinh viên trường. Tháng 9/2011, Đoàn Thanh niên đã tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình với sự tham dự của đại biểu Thành Đoàn, lãnh đạo phường Kênh Dương, lãnh đạo trường ĐHDL Hải Phòng. Ngay sau đó, Thành Đoàn Hải Phòng đã có quyết định công nhận Công trình Thanh niên của Đoàn Thanh niên trường ĐHDL Hải Phòng.
Lễ cắt băng khánh thành Công trình thanh niên
9. Gala Chào tân sinh viên
Gala Chào tân sinh viên là một trong những hoạt động đã trở thành truyền thống của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường. Đây là dịp để các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên có cơ hội giao lưu, thể hiện tài năng nghệ thuật. Gala dã trở thành một bữa tiệc âm nhạc với các tiết mục trẻ trung, sôi động. Nhiều gương mặt tài năng là các bạn tân sinh viên đã được phát hiện và sẽ là một trong những nhân tố mới trong phong trào văn hóa văn nghệ trong thời gian tới.
10. Cuộc thi sinh viên tài năng thanh lịch Miss & Mr.HPU 2011
Sự kiện cuối cùng cũng là sự kiện thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý nhất của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong năm 2011 là Cuộc thi “Sinh viên tài năng, thanh lịch - Mis & Mr. HPU 2011”. Đây là một trong những chương trình lớn được tổ chức chuyên nghiệp, thành công trong năm vừa qua của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên. Cuộc thi là dịp để các bạn sinh viên trong trường có dịp giao lưu, học hỏi và thể hiện tài năng, trí tuệ, bản lĩnh của sinh viên HPU. Diễn ra trong vòng gần 1 tháng, đêm chung kết cuộc thi (18/11/2011) diễn ra ấn tượng, đầy màu sắc với sự đăng quang của 2 gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho tài năng, hương sắc HPU là Đỗ Ngọc Diệp (lớp QT1202T) và Hoàng Kỳ Anh (lớp QT1403K).
Chung kết Cuộc thi Sinh viên tài năng, thanh lịch - Miss & Mr. HPU 2011
Năm 2011 thành công khép lại. Năm 2012 - năm có ý nghĩa quan trọng, kỷ niệm 15 năm thành lập trường, hy vọng Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, sức sáng tạo và nhiệt huyết để đạt được nhiều thành tích và ghi lại được nhiều dấu ấn tốt đẹp.


Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên