10 hoạt động Đoàn - Hội tiêu biểu năm 2010
20 tháng 11, 2013 bởi
10 hoạt động Đoàn - Hội tiêu biểu năm 2010
Trần Hữu Trung


Năm 2010 tiếp tục ghi dấu những bước trưởng thành lớn mạnh trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên của trường, thể hiện qua các hình ảnh và con số ấn tượng. Qua mỗi hoạt động, Đoàn-Hội đều xuất hiện trong sự sáng tạo, tươi mới và những nỗ lực không ngừng nghỉ vì một đời sống tinh thần đa dạng và phong phú của sinh viên, Đoàn viên nhà trường. Sức trẻ của Đoàn đã đồng hành trên mỗi bước đường rèn luyện bản lĩnh, nhân cách, tri thức của những người trẻ tại HPU. Sau đây là 10 sự kiện đáng nhớ trong năm 2010 vừa qua:

1. Lễ mitinh kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống học sinh – sinh viên, ra mắt Câu lạc bộ: “Những người thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam” trường ĐH Dân lập Hải Phòng và phát động cuộc vận động sinh viên 5 tốt.

Các thủ lĩnh sinh viên trường trong niềm vui chào mừng 60 năm
ngày truyền thống HS-SV và Hội sinh viên VN.

Ngày 8/1, tại nhà tập Đa năng, BCH Hội sinh viên trường đã tổ chức lễ mít tinh chào mừng 60 năm ngày truyền thống HSSV và Hội SVVN (09/01/1950-09/01/2010). Lễ mít tinh là một trong những hoạt động ý nghĩa nhất năm 2010 của Hội Sinh viên trường với mong muốn tuyên truyền, giới thiệu đến đông đảo sinh viên và xã hội về truyền thống học sinh sinh viên, đồng thời giáo dục lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, nêu cao tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong sinh viên qua các chương trình văn nghệ, thể thao, hoạt động tình nguyện. Tại lễ mít tinh, BCH Hội sinh viên đã tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ “Những người thắp sáng ước mơ tuổi trẻ VN”, GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị là chủ tịch danh dự của Câu lạc bộ. Đây sẽ là động lực thúc đẩy cho các thế hệ sinh viên với ước mơ, hoài bão lớn được phát huy khả năng và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Cũng tại buổi lễ, cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” đã chính thức được phát động tới toàn thể các bạn sinh viên trong trường. Cuộc vận động ý nghĩa này là nền tảng quan trọng cho sinh viên rèn luyện đức, trí, thể, mĩ đáp ứng những yêu cầu của công cuộc xây dựng đất nước và sẵn sàng hội nhập quốc tế.

2. Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH Dân lập Hải Phòng lần thứ IV nhiệm kỳ 2010-2012

Trong 2 ngày 20,21/5, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐH Dân lập Hải Phòng đã tổ chức Đại hội lần thứ IV (Nhiệm kỳ 2010-2012). Đại hội IV có nhiệm vụ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ III, nhiệm kỳ 2006-2009, đề ra những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường Đại học Dân lập Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2010-2012, xây dựng Đoàn trường Đại học Dân lập Hải phòng ngày một lớn mạnh; tuyên dương khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2006-2009; bầu Ban chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ IV. Chủ đề của Đại hội là: Đoàn kết - Sáng tạo - Bản lĩnh - Hội nhập - Thành công

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, hiệu quả, Đại hội đã bầu ra BCH khóa IV với 25 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 6.000 Đoàn viên, sinh viên của trường. Bên cạnh đó, Đại hội đã thống nhất thông qua các chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ mới, xây dựng kế hoạch hoạt động phong phú hướng đến hiệu quả, chất lượng của công tác Đoàn và phong trào sinh viên

3. Lễ ra quân tháng thanh niên 2010 và các hoạt động hướng về chủ đề: “Thanh niên hành động vì môi trường”

Lễ ra quân tháng thanh niên 2010 tràn ngập tinh thần xung kích của sức trẻ

Hoà cùng không khí sôi nổi chào mừng sinh nhật lần thứ 79 của Đoàn (26/3/1931-26/3/2010), hơn 800 Đoàn viên sinh viên của trường đã khởi động tháng thanh niên 2010 bằng rất nhiều hoạt động có ý nghĩa. Các nhiệm vụ trọng tâm của tháng thanh niên hướng về bốn chủ đề: Bảo vệ môi trường; Nghề nghiệp, việc làm; An sinh xã hội và Mừng sinh nhật Đoàn. Trong đó, hoạt động “Thanh niên hành động vì môi trường” sẽ là trọng tâm xuyên suốt tháng thanh niên. Đoàn trường đã phối hợp cùng CLB Đạp xe vì môi trường Hải Phòng tổ chức hoạt động tại trường với nhiều nội dung phong phú ngay từ đầu tháng Trong các ngày 18,19 và 20 tháng 3, Đoàn trường phối hợp cùng Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) tổ chức hội thảo, triển lãm và tập huấn cho tình nguyện viên với chủ đề bảo vệ loài gấu VN. Giải bóng đá vô địch trường ĐH Dân lập HP sẽ là hoạt động hưởng ứng ngày hội “thanh niên khỏe”. Tối 26/3, cuộc thi tìm kiếm đơn ca với rất nhiều lời ca tiềng hát của Đoàn viên sinh viên sẽ được tổ chức để mừng sinh nhật Đoàn. Các hoạt động chia sẻ và giúp đỡ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cùng với các gia đình sẽ mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong suốt năm học, hướng về chủ đề “An sinh xã hội” đồng thời cũng là chủ đề hành động của thành phố Hải Phòng năm 2010: “Bảo vệ môi trường và an sinh xã hội”.

4. Chiến dịch mùa hè sinh viên tình nguyện 2010

Chiến dịch mùa hè sinh viên tình nguyện với những bước đi đột phá và những kỷ niệm ý nghĩa

Mùa tình nguyện thứ 13 của các chiến sĩ áo xanh HPU đã tiếp tục đánh dấu một bước tiến và sự lớn mạnh trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Khởi động từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 8, gần 3 tháng của chiến dịch là những nỗ lực không ngừng của gần 200 chiến sĩ và sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực từ phía nhà trường.

Mở đầu là lễ ra quân khí thế với hình ảnh trao mũ đầy cảm xúc khi các chiến sĩ tình nguyện được chính tay các vị lãnh đạo nhà trường, đại diện Thành đoàn Hải Phòng đội chiếc mũ xanh-một biểu tượng của tinh thần xung kích-tiếp thêm sức mạnh cho đôi chân luôn sẵn sàng tiến về những địa chỉ còn khó khăn. Chiến dịch đã bắt đầu bằng hoạt động tiếp sức mùa thi cho hơn 6.000 lượt thí sinh và người nhà tham dự 3 đợt thi ĐH, CĐ. Tiếp đó, 10 đội hình tình nguyện với hơn 100 chiến sĩ đã về với 10 địa phương của hải Phòng, Quảng Ninh. Đánh dấu một bước ngoặt lớn nhất trong hoạt động tình nguyện, đó là lần đầu tiên một đội tình nguyện HPU đã vượt qua 300 cây số để đến với bản Pạc Sủi, xã Quảng Sơn, Hải hà, Quảng Ninh. Mười triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho đồng bào dân tộc Dao, 3 bộ máy tính trang bị cho xã Đoàn và huyện Đoàn, hàng chục phần quà cho đồng bào và hơn 100 ngày công cùng với rất nhiều kỷ niệm đẹp đẽ là những gì mà 25 chiến sĩ tình nguyện HPU gửi gắm tại nơi này. Cùng với Quảng Sơn, 8 đội tình nguyện khác cũng đến với 9 xã của hai huyện Kiến Thụy và Thủy Nguyên. Màu sắc của chiếc áo xanh HPU đã đồng hành trong các hoạt động hướng về chủ đề: “Tuổi trẻ HPU chhung tay bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội”. Tiêu biểu nhất là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa hướng về ngày Thương binh liệt sĩ 27-7, trong đó, trọng tâm là lễ thắp nến tri ân được tổ chức trang trọng, hàng trăm phần quà ý nghĩa đã được gửi đến các gia đình có công với cách mạng.

Chiến dịch đã khép lại bằng một lễ tổng kết ấm cúng và đáng nhớ tại trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Đồ Sơn. Lửa trại đã bùng cháy với mỗi nhịp đập con tim rộn ràng của sức trẻ, nhiệt huyết để nhìn lại hơn 60 ngày đã qua của chiến dịch và quyết tâm hướng đến mùa tình nguyện thứ 14 nối tiếp những thành công.

5. Lễ phát động cuộc thi Facelook 2010 tại Hải Phòng.

Cuộc thi Facelook 2010 đã mang hình ảnh sinh viên HPU trẻ trung,
năng động, tài năng đến với sinh viên cả nước

Cuộc thi tìm kiếm gương mặt sinh viên 2010 do Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức là một chương trình có quy mô toàn quốc, chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Tại Hải Phòng, Đoàn thanh niên trường đã vinh dự được báo SVVN lựa chọn là đơn vị phối hợp đồng tổ chức cuộc thi. Một chương trình phát động đầy màu sắc của sinh viên Hải Phòng đã được tổ chức với sự có mặt của Tổng biên tập báo SVVN, Thư ký tòa soạn, các phóng viên, lãnh đạo Thành Đoàn Hải Phòng, lãnh đạo nhà trường. Lần đầu tiên đăng cai, đơn vị chủ nhà đã góp phần rất lớn làm nên thành công của chương trình, tạo điều kiện cho sinh viên Hải Phòng giao lưu, học hỏi cùng bạn bè trên cả nước cũng như thể hiện tài năng, nét duyên dáng đặc trưng của sinh viên thành phố Cảng. Sau hơn 9 tháng, cuộc thi đã khép lại thành công, một đại diện của trường và cũng là thí sinh duy nhất của Hải Phòng đã được chọn tham dự đêm Gala.

6. Tổ chức chung kết vũ điệu xanh 2010; tham dự chương trình Vũ điệu xanh trên kênh VTV6 và giành giải thưởng khán giả bình chọn trong cuộc thi chung kết năm

Tiktok và BonnyGirls tự tin tại Chung kết vũ điệu xanh

Mùa giải Aerobic thứ 4 tiếp tục được tổ chức với nhiều sự thay đổi tích cực để cuộc thi nagỳ càng hấp dẫn hơn. Không nằm ngoài những mong đợi, các đội Aerobic đã tiếp tục khẳng định sự phát triển của phong trào này tại ĐH Dân lập Hải Phòng. Chuyên nghiệp, ấn tượng và đầy màu sắc là những gì các đội đã mang lại trong đêm chung kết cuộc thi.

Hai đội đạt giải nhất và giải nhì đã đại diện cho trường tham dự chương trình Vũ điệu xanh do kênh VTV6- Ban thanh thiếu niên, Đài THVN tổ chức. Cả hai đội đã xuất sắc vượt qua các vòng loại với số điểm rất cao và tiến thẳng vào chung kết. Kết quả chung cuộc, những cô gái và chàng trai TIKTOK đã giành gải thưởng khán giả bình chọn nhiều nhất.

7. Gala chào tân sinh viên 2010

Gala Chào tân sinh viên tràn ngập sắc màu

Một bữa tiệc âm nhạc, nghệ thuật với những sắc màu rực rỡ của tài năng, sáng tạo, bản lĩnh HPU là một lời chào dành cho hơn 1000 tân sinh viên khóa 14. Trên sân khấu của nhà thi đấu Đa năng, các “nghệ sĩ” sinh viên HPU đã đưa khán gải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, để rồi những tràng pháo tay không ngớt đã hâm nóng không gian của gần 4000 khán giả. Tự tin trên sân khấu, những tân sinh viên khóa 14 đã có một lời chào ấn tượng với các thầy cô giáo và các anh chị khóa trên. Đó cũng là lời khẳng định, một tư thế sẵn sàng để hòa nhập vào một HPU năng động. Ngược lại, các sinh viên khóa trên cũng dành tặng những món quà đặc sắc cho các tân sinh viên. Một trải nghiệm thú vị đã bắt đầu với các tân sinh viên.

8. Đại diện của trường tham dự chương trình Gala và chhung kết Rung chuông vàng năm thứ 4, đội thi của trường tham dự chương trình Rung chuông vàng năm thứ 5

Bản lĩnh với sân chơi Rung chuông vàng

Hai đại diện của trường là Sơn Tùng và Lệ Thủy sau khi xuất sắc vượt qua 100 sinh viên trong chương trình Rung chuông vàng năm thứ 4 của trường đã tham dự trận chung kết và gala. Mặc dù mục tiêu cao nhất là rung được chuông vàng đã không thể thực hiện nhưng sự góp mặt của trường đã tiếp tục khẳng định một thương hiệu và hình ảnh của sinh viên HPU trên sân chơi lớn của sinh viên cả nước.

Năm thứ 5, sinh viên HPU tiếp tục đến với Rung chuông vàng của VTV3-Đài THVN. 50 Sinh viên đã mang theo “Bản lĩnh-trung thực”, một dấu ấn của sinh viên HPUđể giao lưu cùng bạn bè.

9. Sôi động các hoạt động thể thao, văn hóa, tình nguyện và các cuộc thi hướng về các ngày lễ lớn

Một vòng tay yêu thương ấm áp

Giọng hát vàng sinh viên 2010 – nơi tài năng của sinh viên HPU được tỏa sáng

Những khán đài ngập tràn tiếng reo hò, cổ vũ trong các giải đấu thể thao

Hình ảnh các chiến sĩ áo xanh HPU luôn sẵn sàng

Ba giải bóng đá cấp liên chi Đoàn được tổ chức, Giải bóng đá vô địch của trường hội tụ các đội bóng xuất sắc nhất từ các liên chi, giải bơi truyền thống, đội bóng đá của trường tranh tài tại giải sinh viên toàn quốc. Đó là những gam màu vẽ lên bức tranh thể thao nổ bật một năm vùa qua của HPU.

Một “Vòng tay yêu thương” ấm áp sẻ chia với đồng bào lũ lụt miền Trung và những người có hoàn cảnh khó khăn, một đêm nghệ thuật đầy thán phục với NSND Tường Vy và những người tật nguyền. Một “Bài ca tặng thầy” xúc động và trân trọng. Mỗi chương trình nghệ thuật là mỗi lần lời ca, tiếng hát cất lên để cùng tôn vinh, hướng về cái đẹp và tình yêu cuộc sống. Những Sinh viên HPU đã chung tay dưới mái nhà chung của mình cùng trải nghiệm quãng đời sinh viên ý nghĩa.

Hoạt động tình nguyện xung kích vì cộng đồng tiếp tục làm nên một truyền thống quý báu và tốt đẹp của trường. Ba đợt hiến máu nhân đạo thu hút gần 1000 Đoàn viên, sinh viên tham gia, phong trào chung tay vì miền Trung quyên góp được hàng chục triệu và hàng trăm quần áo, sách vở gửi tặng đồng bào lũ lụt,…

Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc tới các cuộc thi lớn đã tham gia, cuộc thi tiếng hát sinh viên Thành phố, cuộc thi “Sinh viên với lịch sử Hải Phòng”, Cuộc thi về tuyên truyền an toàn giao thông, chương trình “Bài ca tháng năm”

10. Các cá nhân và tập thể của trường giành các giải thưởng lớn và tham gia các chương trình giao lưu trong nước và quốc tế.

Các đại biểu Đoàn viên, sinh viên tại các chương trình giao lưu trong nước và Quốc tế

Tháng 4/2010, Đ/c Nguyễn Thanh Tùng đã tham dự Đại hội Hội liên hiệp thanh niên toàn quốc. Tháng 10/2010, Đ/c Vũ Thái Sơn và Nguyễn Thanh Tùng giành giải thưởng Người tình nguyện và Đảng viên trẻ tiêu biểu chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố; Tháng 11/2010, Đ/c Nguyễn Tiến Độ cùng 1000 Đoàn viên trên khắp cả nước tham dự chương trình giao lưu hữu nghị thanh niên 2 nước Việt-Trung tại Quảng Tây, Trung Quốc; Tháng 12/2010, Đỗ Bích Ngọc, sinh viên khóa 12 ngành Kế tóan-Kiểm toán đã đại diện cho sinh viên của trường tham dự Festival thanh niên, sinh viên thế giới lần thứ 17 tại Nam Phi.

Bốn trong số các hoạt động, các giải thưởng lớn mà Đoàn viên, sinh viên của trường đạt được đã góp thêm một dấu mốc để khẳng định một năm đầy sôi động của Đoàn thanh niên-Hội sinh viên trường.

Năm 2010 đã sắp qua đi nhưng những thành quả đạt được sẽ là bản lề quan trọng cho một năm thanh niên 2011, năm có ý nghĩa đặc biệt chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với những động lực thành công trong năm 2010, với sức sáng tạo không ngừng của tuổi trẻ, với quyết tâm và bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, một năm 2011 chắc chắn sẽ tiếp tục thành công với Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường.


Nguyễn Thanh Tùng