Trung tâm thông tin thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng tham gia Hội thảo “Không gian thư viện hiện đại và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc”
21 tháng 4, 2014 bởi
Trung tâm thông tin thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng tham gia Hội thảo “Không gian thư viện hiện đại và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc”
Trần Hữu Trung


Tới dự Hội thảo có ông Phạm Thế Khang – Nguyên Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam; ông Phạm Trọng Vượng – Trưởng phòng Nghiệp vụ Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Bùi Hoàng Việt – Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hải Phòng cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố, thư viện các quận - huyện, thư viện Quân khu 3, Trung tâm thông tin thư viện các trường đại học – cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Trước thực trạng ngày càng thiếu vắng bạn đọc tại các thư viện hiện nay, từ thư viện công cộng đến thư viện chuyên ngành của các trường Đại học – cao đẳng trong cả nước, hội thảo được tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các thư viện trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Với 8 tham luận tham gia trong hội thảo đã đóng góp rất nhiều suy nghĩ, ý kiến về cách thức tổ chức không gian thư viện hiện đại trong lòng thư viện truyền thống hiện nay và các giải pháp nhằm tạo ra một không gian thân thiện, hài hòa, hợp lý và tiện nghi cho bạn đọc.

Tại hội thảo, Ths. Trần Hữu Trung – Giám đốc Trung tâm thông tin thư viện Đại học Dân lập Hải Phòng đã có bài phát biểu tập trung vào vấn đề chia sẻ và liên kết các thư viện trên địa bàn thành phố. Cụ thể, các thư viện liên kết lại trong một hệ thống sẽ mạnh hơn. Thông qua các hiệp hội, các liên hiệp thư viện để hình thành vai trò cầu nối tạo ra nguồn lực mới, đó là số lượng bạn đọc lớn hơn, tạo lại sức ép phải đáp ứng được nhu cầu bạn đọc cho chính các thư viện. Các thư viện chia sẻ với nhau nhiều hơn để nguồn lực của thư viện này lại là nguồn lực của thư viện khác và sẽ nhân lên nhiều lần như thế, tạo sức mạnh tổng lực cho khối thư viện.

 

Hội thảo cũng được nghe Ths. Bùi Thị Kim Oanh – Phó giám đốc Trung tâm thông tin thư viện trường ĐH Dân lập Hải Phòng báo cáo tham luận “Trung tâm Thông tin thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng hướng đến một mô hình thư viện hiện đại”. Bài tham luận trình bày khái quát về cách tổ chức, bố trí không gian tại thư viện trường ĐH Dân lập Hải Phòng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ bạn đọc, đáp ứng yêu cầu phục vụ đào tạo tín chỉ tại trường ĐH Dân lập Hải Phòng.

 Hội thảo đã thực sự là diễn đàn và cơ hội để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến những vấn đề cấp bách trong tổ chức, quản lý thư viện để làm sao thu hút và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc hơn nữa, đồng thời gợi mở hướng xây dựng, phát triển hệ thống thư viện trong thời kỳ hội nhập và phát triển chungcủa xã hội.

Sau buổi hội thảo, 02 cán bộ của Trung tâm thông tin Thư viện trường ĐH Dân lập Hải Phòng tiếp tục tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện từ ngày 21/4 đến ngày 25/4/2014 tại Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố.

Bùi Thị Kim Oanh – Nguyễn Thị Thơm