Trung tâm Thông tin - Thư viện
4 tháng 8, 2015 bởi
Trung tâm Thông tin - Thư viện
Trần Hữu Trung


Ngày 30/01/2007, Trung tâm Thông tin - Thư viện đã chính thức ra đời trên cơ sở nâng cấp Tổ Thư viện theo QĐ của nhà trường.

Giám đốc Trung tâm: Ths. Trần Hữu Trung
Phó giám đốc Trung tâm: KS. Vũ Trọng Chiến
Ths. Bùi Thị Kim Oanh
Đội ngũ: 15 cán bộ, gồm 01 nghiên cứu sinh; 03 thạc sĩ; 02 cán bộ đang học cao học, 9 cán bộ lập trình, quản trị mạng, multimedia và nghiệp vụ thư viện.
Cán bộ Trung tâm Thông tin Thư viện
Ngay từ khi thành lập (24/09/2007) Trường Đại Học Dân lập Hải Phòng đã chú trọng đầu tư phát triển Thư viện. Từ một Tổ công tác Thư viện với 02 cán bộ và hai nghìn bản sách, 18 năm qua Thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của CB-GV-SV trong trường và một phần cho những độc giả ngoài trường.
Phòng Đọc mở
Hướng dẫn bạn đọc mới sử dụng Thư viện được TTTT -TV triển khai thường xuyên
Là đơn vị có nhiệm vụ cung cấp các sản phẩm thông tin phục vụ mục tiêu đào tạo trong toàn trường, Trung tâm Thông tin Thư viện đã luôn chú trọng đến việc đa dạng hoá các sản phẩm và dịch vụ thông tin, triển khai nhiều loại hình phục vụ mới tới bạn đọc.
Ngoài việc tích cực đầu tư cho nguồn lực thông tin, Trung tâm còn chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc dưới nhiều hình thức như: cử cán bộ cử đi học tập, tham quan học hỏi nâng cao trình độ nghiệp vụ; áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến trong công tác xử lý tài liệu thay đổi phương thức phục vụ từ phòng đọc truyền thống chuyển sang phòng đọc tự chọn, … Ngày 28/4/2009, Trung tâm đã khai trương Thư viện điện tử, khẳng định một bước tiến dài và nâng tầm Thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng lên một tầm cao mới trong hệ thống các thư viện trong cả nước.

TS. Tạ Bá Hưng – Giám đốc Trung tâm Thông tin tư liệu Khoa học và công nghệ Quốc gia trao tặng sách cho Trung tâm Thông tin Thư viện nhân dịp Khai trương “Thư viện điện tử” năm 2009
Với nguồn lực thông tin khá mạnh gồm gần 70.000 bản sách bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, 50 loại báo ngày và tạp chí chuyên ngành được cập nhật liên tục, hơn 5.300 luận án TS, ThS. của CB-GV, khóa luận tốt nghiệp SV, hàng loạt các CSDL điện tử như CSDL tailieu.hpu.edu.vnlib.hpu.edu.vn,…Thư viện ĐH Dân lập Hải Phòng được đánh giá là một trong những thư viện mạnh trong hệ thống các thư viện Việt Nam. Tháng 2/2016, Thư viện HPU lần thứ 2 liên tiếp được Webometrics - một trang web uy tín chuyên đánh giá về các học viện, trường ĐH trên thế giới - xếp hạng là Thư viện điện tử số 1 Việt Nam.
Không chỉ hoàn thành vai trò của một thư viện đại học, Trung tâm còn đảm bảo quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả hệ thống thông tin của trường gồm hệ thống mạng và các phần mềm phục vụ cho công tác đào tạo, quản lý của nhà trường. Bên cạnh đó, một số phần mềm do Bộ phận Quản trị mạng viết và triển khai hoạt động được phía người dùng đánh giá rất cao như: phần mềm Quản lý giảng đường, Website HPU, trang Văn phòng Hỗ trợ trực tuyến,... Nhiều bài toán về hệ thống thông tin được đặt ra trong quá trình phát triển của nhà trường đã được TTTT-TV nghiên cứu và tìm ra giải pháp tối ưu.
Hình ảnh tại buổi nghiệm thu đề tài “Xây dựng trang Website HPU mới” của TTTT-TV
Với phương châm “Chia sẻ để Phát triển - Chia sẻ để Lớn mạnh - Chia sẻ để Thành công”, trong thời gian tới Trung tâm Thông tin Thư viện sẽ tiếp tục phát triển theo định hướng mở, tiến tới xây dựng thành công nguồn tài nguyên giáo dục mở, để không chỉ phục vụ tốt cho công tác giáo dục đào tạo của nhà trường, mà còn chia sẻ nhiều hơn nữa nguồn tài nguyên của Thư viện HPU tới cộng đồng, xã hội.
Các nữ cán bộ TTTT-TV tham gia Giải cầu lông nữ CB-GV-NV năm 2014

Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua dù chưa phải là quãng thời gian dài so với các thư viện lớn, nhưng Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, liên tục được nhận giấy khen của nhà trường và bằng khen của thành phố, và cũng là đơn vị rất tích cực tham gia và đạt giải cao trong các phong trào văn hóa, văn nghệ của trường. Phát huy những thành tích đã đạt được, cùng với tinh thần đoàn kết và lòng đam mê của tuổi trẻ, chắc chắn Trung tâm Thông tin thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng sẽ ngày càng phát triển và luôn là nhịp cầu thân thiết nối độc giả với tri thức.

Trung tâm Thông tin Thư viện