Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam - Sách mới tại Trung tâm Thông tin Thư viện
30 tháng 6, 2014 bởi
Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam - Sách mới tại Trung tâm Thông tin Thư viện
Trần Hữu Trung


Bộ tài liệu này được xây dựng trong khuôn khổ triển khai Dự án Phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam do EU tài trợ, với mục tiêu “nâng cấp và công nhận dịch vụ của người lao động ở trình độ cơ bản trong lĩnh vực lữ hành và khách sạn”. Những thông tin quý báu trong bộ tài liệu này có được nhờ sự đóng góp về kiến thức cũng như kinh nghiệm của nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước, giảng viên của các trường du lịch, lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch.
Bộ tài liệu Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (VTOS) là một trong những thành quả chính của dự án, đã xây dựng tiêu chuẩn cho 13 nghề thuộc lĩnh vực du lịch ở trình độ cơ bản. Các tiêu chuẩn VTOS được thiết kế trên cơ sở phân tích và hình thành những công việc người lao động cần thực hiện để hoàn thành yêu cầu của một công việc cụ thể. Bảng kỹ năng nghề xác định chính xác những việc người lao động phải làm. Từ những phân tích này, những kiến thức và kỹ năng cần thiết được thiết lập nhằm giúp người lao động có thể thực hiện công việc hiệu quả trong điều kiện làm việc thông thường. Mỗi tài liệu trong bộ Tiêu chuẩn VTOS gồm 2 phần chính:
1. Giới thiệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam, gồm: thông tin chung; tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam; bảng kỹ năng nghề; các sử dụng tiêu chuẩn VTOS.
2.Tiêu chuẩn VTOS, gồm: tóm tắt công việc, chức danh và danh mục công việc; kế hoạch liên hoàn các công việc và phần việc; nội dung các công việc và phần việc.
Hiện nay tại Phòng Đọc mở - Tầng 5 nhà G, Trung tâm Thông tin Thư viện đã có 3 tài liệu về:
Nghiệp vụ lễ tân (chỉ số phân loại 647.94): dành cho nhân viên lễ tân làm việc trong khách sạn hoặc cơ sở lưu trú, với trách nhiệm xử lý việc đặt buồng, làm thủ tục cho khách nhận và trả buồng, thanh toán hóa đơn và cung cấp các thông tin cho khách.
Ngiệp vụ buồng (chỉ số phân loại 647.95): dành cho nhân viên buồng làm việc trong khách sạn hoặc cơ sở lưu trú, với trách nhiệm vệ sinh phòng ngủ, phòng tắm của khách và các khu vực công cộng.
- Ngiệp vụ nhà hàng cơ bản (chỉ số phân loại 647.95): dành cho nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn hoặc trong cơ sở tương tự, với trách nhiệm sắp xếp nhà hàng, phục vụ các món ăn và đồ uống trong nhà hàng, khách sạn, phòng họp, theo các kiểu gọi theo món hoặc ăn tự chọn, phục vụ tại phòng khách hoặc hội nghị.
Xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các em sinh viên những tài liệu hữu ích này. 

Trung tâm Thông tin - Thư viện