Thư viện HPU luôn đồng hành cùng bạn!
23 tháng 11, 2013 bởi
Thư viện HPU luôn đồng hành cùng bạn!
Trần Hữu Trung


Cán bộ khối Quản trị mạng hướng dẫn sinh viên thực hành đăng ký tài khoản ACC

Đối với hệ thống mạng trường, các tân sinh viên được cán bộ Quản trị mạng trực tiếp giới thiệu hệ thống Website, hướng dẫn thao tác tạo và sử dụng mail trường, sử dụng mạng không dây, các phần mềm về đăng kí môn học, phần mềm thi trắc nghiệm trên máy tính, văn phòng hỗ trợ sinh viên, hệ thống Quản lý giảng đường..., đặc biệt là hệ thống đăng kí tài khoản ACC - được coi như “văn phòng điện tử 1 cửa” của HPU - giúp sinh viên đồng bộ tài khoản đăng nhập cho tất cả hệ thống dịch vụ HPU Net của nhà trường.

Với mục đích giúp sinh viên làm quen với môi trường tự học, tự nghiên cứu và tạo điều kiện cho các bạn dễ dàng tìm kiếm, khai thác và sử dụng nguồn thông tin đa dạng sẵn có tại Thư viện, các cán bộ Thư viện đã giới thiệu chi tiết về Trung tâm thông tin thư viện, nguồn lực thông tin cùng hệ thống các phòng phục vụ bạn đọc, nội quy, quy định, quy trình sử dụng các dịch vụ của Thư viện. Các em còn được hướng dẫn cách tìm kiếm và sắp xếp tài liệu trong kho mở của Thư viện, cách tra cứu tài liệu thông qua phần mềm thư viện Libol, các cơ sở dữ liệu điện tử như Proquest, Dspace, STD – Tài liệu KH&CN Việt Nam, KQNC – Báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu, Thư viện số trường ĐHDL Hải Phòng,... cũng như cách khai thác các thông tin trên hệ thống Website HPU.

Các tân sinh viên chăm chú lắng nghe cán bộ hướng dẫn thao tác tra tìm tài liệu qua phần mềm Libol.

Sau mỗi buổi học, tất cả sinh viên đều được yêu cầu thực hiện bài test các nội dung đã học về Hệ thống mạng và Thư viện, đồng thời làm thăm dò về chất lượng giảng dạy của giảng viên. Sinh viên thi đạt bài test mới được cấp tài khoản Thư viện, tài khoản mail, ACC.

Kết thúc khóa học có 99,31% số sinh viên vượt qua bài test, trong đó 17% sinh viên đạt loại xuất sắc, 30% sinh viên đạt loại giỏi và số sinh viên chưa đạt yêu cầu chỉ có 0,69%. Thông qua khóa học này sinh viên đã nắm được và thực hành khá thành thạo các phần mềm phục vụ học tập đang được dùng trong trường, các thao tác tìm kiếm, khai thác và sử dụng thư viện truyền thống và các cơ sở dữ liệu điện tử của thư viện số.

Với nội dung thiết thực, phù hợp với mục đích, nhu cầu học tập của sinh viên, phương pháp truyền đạt dễ hiểu, thân thiện, kết hợp giữa lý thuyết với thực hành, trao đổi trực tiếp cởi mở giữa giảng viên và sinh viên, khóa học này đã được các bạn tân sinh viên hào hứng đón nhận và đánh giá rất cao.

Những buổi học như thế này đã giúp sinh viên biết rõ hơn về hệ thống thông tin, tư liệu của nhà trường.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên đồng thời cũng là cán bộ thư viện, các tân sinh viên rất háo hức tham quan thực tế và tìm hiểu các phòng chức năng của thư viện như:

Phòng Đọc mở,..

....Phòng đọc Nghiên cứu khoa học,

Sinh viên thích thú với các tài liệu trên giá

…Phòng mượn,...

Hi vọng với những kiến thức gặt hái được từ khóa học Hướng dẫn khai thác và sử dụng hệ thống mạng - thư viện HPU sẽ giúp các tân sinh viên hiểu rõ và sử dụng thư viện hiệu quả, tiết kiệm được thời gian, làm phong phú hơn nguồn kiến thức mà các bạn đã được tiếp thu trên lớp, góp phần nâng cao chất lượng học tập và nghiên cứu của sinh viên. Thư viện HPU sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục tri thức của nhân loại!

Mai Hiền