Thư viện điện tử HPU - Những bước tiến vững vàng
23 tháng 10, 2015 bởi
Thư viện điện tử HPU - Những bước tiến vững vàng
Trần Hữu TrungChỉ có 2 cán bộ Thư viện và mấy nghìn bản sách khi mới được thành lập năm 1997. “Vốn liếng” ít ỏi vậy, ít ai nghĩ rằng, chỉ sau 18 năm, Thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng lại là một trong những thư viện mạnh của hệ thống thư viện các trường ĐH trong nước. Đặc biệt, tháng 7/2015, thư viện điện tử của trường đã vươn lên vị trí số 1 Việt Nam và đứng thứ 1152 trong số các thư viện điện tử trên thế giới, theo bảng xếp hạng thư viện các trường ĐH, HV của trang Webometrics. Không phải là kỳ tích nhưng đây thực sự là kết quả rất đáng tự hào của Trung tâm Thông tin Thư viện HPU.

Theo thống kê tháng 7/2015 của trang Webometrics, Thư viện số Dspace HPU xếp hạng số 1 Việt Nam

Dspace HPU - Thư viện số thân thiện và tiện ích

Cách đây hơn 10 năm, khi mà những cụm từ như “số hóa”, “thư viện số”, “sách số”, “sách điện tử“,…còn khá xa lạ với độc giả của thư viện truyền thống, thì với tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Thư viện và được sự hỗ trợ của nhà trường, cán bộ Quản trị mạng (QTM) của Thư viện đã bắt tay vào nghiên cứu về thư viện điện tử.

Ban đầu bắt nguồn từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường về mã nguồn mở. Khó khăn không ít, nhưng với sự cố gắng hết mình, đầu năm 2009 các cán bộ QTM đã ứng dụng thành công phần mềm mã nguồn mở Dspace. Nhằm bổ sung vốn tài liệu phong phú cho Thư viện số (TVS) Dspace, nhà trường đã mua CSDL điện tử của Cục thông tin khoa học & công nghệ Quốc gia (NASATI). Nhưng CSDL này chạy trên nền desktop không thuận tiện cho người sử dụng, các cán bộ thư viện đã biên mục từng tài liệu, làm ảnh bìa cho từng file để chạy trên nền Web như hiện nay. Và đến tháng 4 cùng năm đó, Thư viện điện tử HPU đã chính thức ra mắt bạn đọc trong và ngoài trường. Năm 2011, Thư viện số Dspace HPU phiên bản mới ra đời trên cơ sở nâng cấp từ bản cũ với nhiều tính năng hơn, khả năng tương tác và chia sẻ dữ liệu cũng tốt hơn.

Thư viện số (TVS) Dspace HPU là một kho tài liệu điện tử toàn văn khá lớn, bao gồm:

- 18.677 tên tài liệu bằng tiếng Việt, gồm các sách, giáo trình, cẩm nang,…thuộc các lĩnh vực: khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, văn học, công nghệ, ngôn ngữ, lịch sử, nghệ thuật, tâm lý học…

- Gần 4.000 file tài liệu nội sinh (đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên và các đồ án, khóa luận tốt nghiệp của sinh viên)

- 38 tài liệu ISO của trường.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng của Thư viện số Dspace

Với giao diện thân thiện, dễ sử dụng, tài liệu được số hóa, cập nhật thường xuyên với nhiều tài liệu giá trị, TVS Dspace được bạn đọc đánh giá rất cao. Hàng năm Thư viện số Dspace HPU thu hút trên 220.000 lượt tìm kiếm và trên 156.000 lượt download.

Để giúp người dùng khai thác tối đa các tính năng và giá trị của Thư viện số Dspace, Trung tâm Thông tin Thư viện thường xuyên cử cán bộ tham gia các khóa tập huấn chuyên môn về thư viện điện tử. Bên cạnh đó, Trung tâm còn cho ra đời kênh thông tin hỗ trợ bạn đọc trong và ngoài nhà trường. Đó là fanpage Hỗ trợ download tài liệu điện tử và chuyên mục “Mỗi ngày một cuốn sách” trên Website nhà trường. Hàng năm, Trung tâm đều tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng khai thác và sử dụng Thư viện, trong đó có Thư viện số Dspace cho tân sinh viên, giúp những bạn đọc mới này hiểu và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin quý giá của Thư viện số.

Cán bộ Thư viện hướng dẫn sinh viên khóa mới sử dụng Thư viện

Dspace HPU - Chia sẻ để phát triển

Không chỉ là một kênh cung cấp các sản phẩm thông tin hiệu quả cho CB-GV-SV nhà trường, thời gian qua, TVS Dspace HPU còn chia sẻ nguồn tài nguyên điện tử của mình cho nhiều độc giả và thư viện trong nước, như Thư viện trường CĐ Nghề Giao thông vận tải Trung ương II, CĐ nghề Du lịch và Dịch vụ Hải Phòng, CĐ nghề Kinh tế và kỹ thuật Bắc Bộ,…

Luôn làm mới để hoàn thiện hơn, đến nay Dspace HPU đã trở thành một trong những thư viện điện tử hàng đầu ở Việt Nam. Mô hình phát triển, cách thức vận hành và quản lý của Dspace cũng nhận được nhiều quan tâm từ các thư viện bạn. Với phương châm “Chia sẻ để phát triển”, Dspace cũng như Thư viện HPU đã và luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cũng như nguồn tài nguyên thông tin của mình để góp sức vào sự phát triển của hệ thống thư viện trong nước, trong đó có thư viện điện tử, với mong muốn thư viện điện tử sẽ trở thành người bạn ngày càng thân thiết hơn với độc giả Việt Nam.

Nguyễn Thị Thơm