Thư viện điện tử HPU lần thứ 2 liên tiếp đứng đầu Việt Nam
11 tháng 3, 2016 bởi
Thư viện điện tử HPU lần thứ 2 liên tiếp đứng đầu Việt Nam
Trần Hữu Trung


Như vậy, Thư viện số HPU đã có bước tiến đáng kể so với một năm trước đây (tháng 2/2015 xếp thứ 2 Việt Nam) và giữ vững vị trí thứ nhất Việt Nam kể từ tháng 7/2015.
Nhiều năm qua, song song với việc phát triển thư viện truyền thống, Trung tâm Thông tin Thư viện đã dồn lực phát triển thư viện điện tử. Thư viện số HPU (Dspace HPU) 7 năm qua đã làm tốt vai trò quản lý, hỗ trợ, cung cấp và chia sẻ nguồn tài nguyên số (gồm nhiều loại dữ liệu như sách, tạp chí, luận án, 3D kỹ thuật số của các đối tượng phim, ảnh, video, dữ liệu nghiên cứu,…) tới không chỉ sinh viên, cán bộ giảng viên nhà trường mà còn phục vụ rất nhiều bạn đọc ngoài trường.
Được Webometrics - một trang chuyên xếp hạng các học viện, trường đại học trên thế giới, trong đó có phân mục thư viện điện tử - đánh giá ở vị trí số 1 các thư viện điện tử của Việt Nam là niềm tự hào của trường ĐH Dân lập Hải Phòng, trong đó có các cán bộ thư viện. Đây cũng là động lực để các cán bộ Thư viện phấn đấu hơn nữa để đưa những kinh nghiệm hay, những bài học quý trong kho tàng tri thức của nhân loại đến gần hơn với bạn đọc thông qua các trang sách, các ấn phẩm điện tử.
Webometrics thường xếp hạng thư viện điện tử theo định kỳ mỗi năm hai lần vào tháng 1 và tháng 7, sau một tháng hoàn tất thu thập dữ liệu. Webometrics xếp hạng thư viện dựa vào 4 chỉ số : Size, Visibility, Files Rich, Scholar. 

Nguyễn Thị Thơm