Thư viện ĐH Dân lập Hải Phòng đồng hành cùng sinh viên khóa mới
19 tháng 9, 2015 bởi
Thư viện ĐH Dân lập Hải Phòng đồng hành cùng sinh viên khóa mới
Trần Hữu Trung


Từ ngày 09/09 đến 18/09, Trung tâm Thông tin Thư viện đã tổ chức hướng dẫn chi tiết cho các sinh viên khóa mới về cách thức sử dụng Thư viện và hệ thống HPU Net.

Nhắc đến Thư viện, mọi người thường nghĩ rằng “Ôi dào! Lên Thư viện mượn sách thì có gì mà phải học!!!...”. Đúng là từ xưa đến nay thư viện gắn liền với sách. Nhưng không chỉ có vậy. Trong kỷ nguyên của công nghệ hiện đại, Thư viện trường Đại học Dân lập Hải Phòng ngoài nguồn tài liệu dạng giấy rất phong phú, còn có kho tài liệu điện tử dung lượng khá lớn (tháng 7/2015 vừa qua, Thư viện điện tử của trường được trang Webometrics chuyên xếp hạng các trường đại học trên thế giới đánh giá là Thư viện điện tử số 1 Việt Nam). Vì vậy, hàng năm Trung tâm Thông tin Thư viện đều tổ chức hướng dẫn tân sinh viên sử dụng thư viện, để các em có thể khai thác được nguồn tri thức quý giá của Thư viện ngay từ những ngày đầu vào trường.
Các bài giảng về Thư viện được thiết kế khoa học, sinh động, giúp bạn đọc là những sinh viên mới của trường hiểu rõ về nguồn lực thông tin của Thư viện, hệ thống các phòng, cách bố trí kho, sắp xếp tài liệu trên giá, cách tra tìm tài liệu, các quy định về sử dụng, mượn- trả tài liệu, tìm và tải tài liệu trong các cơ sở dữ liệu điện tử như Thư viện số Dspace, Tailieu.vn, lhtv.vista,…Cuối mỗi buổi học còn có một bài test nhỏ với 20 câu hỏi để đánh giá mức độ hiểu bài của các tân sinh viên ngay tại lớp.
Tân sinh viên tập trung nghe ThS. Bùi Thị Kim Oanh - Phó Giám đốc TTTT-TV giới thiệu về các hoạt động của Thư viện...
...và thực hành kỹ năng tra tìm, download tài liệu trên máy tính
 
Các tân sinh viên hào hứng đi thăm quan thực tế các phòng của Thư viện
Ngoài các nội dung về Thư viện, các tân sinh viên còn được cán bộ Quản trị mạng của Trung tâm hướng dẫn cặn kẽ về hệ thống mạng trường, các phần mềm ứng dụng trong trường như Văn phòng Hỗ trợ trực tuyến vp.hpu.edu.vn, phần mềm Đăng kí môn học, Quản lý giảng đường, Xem điểm, cách tạo tài khoản đồng bộ acc,…
Cán bộ Thư viện chỉ dẫn cặn kẽ cách sử dụng các phần mềm của trường cho tân sinh viên
Những kiến thức về hệ thống HPU Net và Thư viện đã giúp cho các tân sinh viên vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, nhanh chóng nắm được và biết cách sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thư viện cũng như các phần mềm được ứng dụng trong trường, phục vụ tốt hơn cho mục đích học tập của các em.

Nguyễn Thị Thơm