Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 10 và 11 năm 2014
7 tháng 12, 2014 bởi
Tạp chí Kiến trúc Việt Nam số 10 và 11 năm 2014
Trần Hữu Trung


Chương trình cải tạo nhà chung cư cũ tại các đô thị Việt Nam được Chính phủ các chính quyền đô thị triển khai trong thời gian vừa qua được coi là cần thiết và kịp thời nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời tránh những hậu quả xấu bởi chất lượng các chung cư cũ đang xuống cấp trầm trọng, nguy hại đến đời sống của người dân, đồng thời góp phần đổi mới từng bước bộ mặt kiến trúc đô thị.
Tuy nhiên, thực tế nhiều năm triển khai, bên cạnh những kết quả đạt được số lượng các dự án xây mới và cải tạo chung cư cũ đã hoàn thành trên phạm vi cả nước còn hết sức khiêm tốn so với yêu cầu thực tiễn. Vẫn còn những rào cản và vướng mắc cần được tháo gỡ và có thể triển khai nhanh và mạnh một chương trình mang nhiều ý nghĩa xã hội. Đặc biệt, bên cạnh những cơ sở chính sách hỗ trợ, cải tạo chung cư cũ cần có những quyết sách mạnh mẽ, trên cơ sở có một quy hoạch tái thiết tổng thể, chặt chẽ đảm bảo thực hiện theo những lộ trình hiệu quả, hướng tới xây dựng những khu ở sống tốt đúng nghĩa. Chuyên mục: Vấn đề quan tâm kỳ này, Kiến trúc Việt Nam giới thiệu tới bạn đọc chuyên đề “ Tái thiết chung cư cũ – Thực trạng và giải pháp”.
Trong tạp chí số này, các vấn đề về “Dồn điền đổi thửa” đất đô thị; Ý tưởng thiết kế không gian nhà hàng tre hay ngôi nhà đất sét trong tổng thể khu đường hầm điêu khắc tại vùng đất Cao Nguyên giầu bản sắc; Các thiết kế nhà hàng mới đạt giải thưởng kiến trúc thế giới năm 2014 sẽ được giới thiệu trong các chuyên mục Đô thị tương lai, Góc thiết kế và Nhìn ra thế giới kỳ này.
Cũng trong số này, thông tin về kết quả giải thưởng Festival quốc tế 2014 với thiết kế The Chapel của Việt Nam đạt giải cao, các chủng loại vật liệu mới như giải pháp trần nhôm, sản phẩm vệ sinh American Standard, hệ kết cấu gỗ bền vững Glulam, Kết cấu nhà gỗ Compact house và ngôn ngữ thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavi… cũng đã được Tạp chí Kiến trúc Việt Nam lựa chọn để gửi tới bạn đọc.

Trung tâm Thông tin Thư viện