Phương pháp học hiệu quả của sinh viên HPU với học chế tín chỉ
12 tháng 11, 2014 bởi
Phương pháp học hiệu quả của sinh viên HPU với học chế tín chỉ
Trần Hữu Trung


Đào tạo theo học chế tín chỉ là mô hình đào tạo mới đối với giáo dục đại học Việt Nam. Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng cũng đã chuyển đổi từ mô hình đào tạo theo niên chế sang học chế tín chỉ từ năm 2008. Song thực tế hiện nay, cũng như sinh viên của các trường đại học khác đang đào tạo theo tín chỉ trên cả nước, nhiều sinh viên của Đại học Dân Lập Hải Phòng vẫn khá lúng túng trong việc tìm ra cách thức phù hợp để đáp ứng với yêu cầu học tập cao của chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ. Nhưng, bên cạnh đó cũng có khá nhiều sinh viên HPU thành công với hình thức đào tạo này, chúng ta cùng xem nhé!

1. Sinh viên hoàn toàn có khả năng đạt kết quả cao khi học theo tín chỉ nếu thực sự quyết tâm và xác định đúng mục tiêu học tập ngay từ đầu
Tạ Thanh Tuyền là sinh viên năm cuối ngành Kế toán - Kiểm toán. Không chỉ là một lớp trưởng năng nổ, một hạt nhân tích cực, có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên của trường và thành phố, được Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen và danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, Tuyền còn là một gương mặt xuất sắc trong học tập. Từ một điểm xuất phát bình thường như các bạn sinh viên khác, nhờ có mục tiêu và kế hoạch học khoa học, sự quyết tâm của bản thân, kết quả học tập của bạn liên tục được nâng cao qua các năm học, từ hạng Khá, Giỏi đến Xuất sắc, và còn tốt nghiệp trước thời hạn 1 học kỳ.
 Tạ Thanh Tuyền (thứ 2 từ trái sang) luôn tạo cho mình tinh thần vui vẻ, lạc quan để tiếp thu bài tốt hơn
Theo Tuyền, học theo học chế tín chỉ có lợi thế hơn so với học niên chế, do phương pháp này chú trọng hơn đến việc tự học, tự nghiên cứu của sinh viên; sinh viên được chọn môn học phù hợp với bản thân; và đặc biệt có thể rút ngắn thời gian học tùy theo khả năng và nguồn lực của người học. Chính vì vậy, ngay từ khi vào trường, sau khi được các thầy cô cố vấn học tập hướng dẫn, bạn đã xác định “phải đạt được bằng giỏi khi ra trường và nếu có thể thì tốt nghiệp trước thời hạn”.
Tuyền chia sẻ, ngoài việc đặt mục tiêu xuyên suốt cho cả khóa học, bạn cũng đặt các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, và linh hoạt điều chỉnh mục tiêu trong từng thời điểm để phù hợp với điều kiện kinh tế và sức khỏe. Sau đó, bạn xây dựng thời khóa biểu và thời gian biểu cụ thể cho mình và nghiêm túc thực hiện. Bạn chủ động hỏi kinh nghiệm của các anh chị khóa trên về phong cách giảng viên để tìm thầy phù hợp nhất với mình, các môn nên đăng ký ngay trước khi đăng ký môn học, về các môn nên học trong kỳ phù hợp với từng mục tiêu đề ra như đạt điểm cao hay ra trường sớm,…
Chủ động và tập trung hết sức trong học tập, hiện tại Tuyền khá hài lòng khi đã hoàn thành mục tiêu của mình: Đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2013 - 2014 với điểm TBCHT đạt 9.1 và ra trường sớm trước thời hạn 1 học kỳ. 
2. Lập kế hoạch học tập chi tiết
Cũng như Tạ Thanh Tuyền, Phạm Đức Cường – QT 1501K đạt học bổng sinh viên Giỏi 3 năm liền và là 1 trong 28 sinh viên của trường được làm tốt nghiệp trước thời hạn. Bạn cho biết: Mỗi kỳ bạn học 23 tín chỉ mà vẫn thoải mái thời gian đi làm thêm. Hiện tại, bạn vừa thực tập vừa làm kế toán chính thức cho một công ty xây dựng với mức lương “như mơ” đối với một sinh viên.
Phạm Đức Cường chụp hình lưu niệm cùng cô Phạm Thị Thanh Huyền trong Hội nghị biểu dương sinh viên tiêu biểu năm học 2013 - 2014
Cường cho biết: Đạt được kết quả như vậy là nhờ bạn xác định mục tiêu học tập rõ ràng và lập kế hoạch chi tiết cho từng kỳ, từng môn học. Khi đăng ký môn học, bạn cũng cân nhắc kỹ lưỡng để vừa đảm bảo tích lũy đủ số tín chỉ theo yêu cầu vừa phù hợp với khả năng học tập của bản thân. Sau đó, Cường học đúng tiến độ cây chương trình. Bạn chịu khó tìm tòi để nắm bắt được kiến thức ngay trên lớp, phần nào chưa rõ sẽ trao đổi ngay với thầy cô hay các bạn trong lớp, hoặc nghiên cứu thêm khi về nhà.
Bên cạnh đó, Cường cũng rất chú trọng đến môn học Kỹ năng mềm và chủ động tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, để rèn mình tự tin hơn, năng động hơn và đạt được các kỹ năng làm việc như tư duy, lập kế hoạch, giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,…
Kết quả, bạn cũng được làm tốt nghiệp sớm trước thời hạn 1 học kỳ. Và giờ đây, bạn lại tiếp tục lập kế hoạch cho một chặng mới, với mục tiêu: học thêm tiếng Nhật (bên cạnh tiếng Anh chuẩn B1 đã đạt được) để làm cho một công ty nước ngoài trong tương lai.
3. Phương pháp học tập rất quan trọng
Với Đàm Nhật Duy (QTTN 102), ngoài việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch học tập, thì phương pháp học tập cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học theo học chế tín chỉ. Có nhiều phương pháp để hiểu, thực hành, kiểm tra, ghi nhớ, vận dụng…các kiến thức đã học. Riêng Duy, bạn luôn giải quyết các vấn đề từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Bạn cũng cho rằng việc đặt câu hỏi cho một bài toán khó quan trọng hơn việc chăm chăm đi tìm ngay câu trả lời mà đôi khi lại rơi vào bế tắc. Theo Duy, người học nên xây dựng các câu hỏi nhấn mạnh vào vấn đề cần giải quyết như: ai?, cái gì?, tại sao?, như thế nào?, bằng cách nào?,…và giải bài toán từng phần một bằng cách trả lời những câu hỏi đó.
Cách tiếp cận như thế đã giúp Duy đơn giản hóa những kiến thức khó, đưa Duy vươn lên top đầu lớp Quản trị tài năng và giành được học bổng của nhà trường.
Đàm Nhật Duy và một người bạn trên Giảng đường
Như vậy, để đạt được kết quả cao trong học tập theo phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ không phải là việc quá khó. Hy vọng rằng, thông qua những phương pháp học tập của Tuyền, Duy, Cường và nhiều tấm gương sinh viên ưu tú khác nữa của trường, mỗi sinh viên sẽ tìm được cho riêng mình một cách tiếp cận, cách học hiệu quả nhất với học chế tín chỉ. Chúc các em thành công!

Nguyễn Thị Thơm