Mỗi ngày 1 cuốn sách: Tất cả các dòng sông đều chảy
18 tháng 6, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Tất cả các dòng sông đều chảy
Trần Hữu Trung


Tiểu thuyết Tất cả các dòng sông đều chảy của nhà văn người Australia Nacy Cato kể một cách trọn vẹn với người đọc về cuộc đời của nữ họa sỹ kiêm thuyền trưởng Philadelphia. Từ lúc bà còn là một cô bé cùng gia đình di cư từ Anh sang Úc trên chuyến tàu định mệnh năm gần 13 tuổi cho tới khi đã trở thành bà lão ngoài tám mươi. Trong cuộc đời gần trọn một thế kỷ, người phụ nữ cương nghị, rắn rỏi và tràn đầy khát vọng sống Philadelphia đã trở thành hình tượng mẫu mực cho sự vươn lên không ngừng nghỉ của con người trong những hoàn cảnh khắc nghiệt.

Nếu là một phụ nữ, bạn sẽ không thể hiểu, cùng là đàn bà, sao Philadelphia có thể làm được quá nhiều việc trong cuộc đời như vậy. Bà có tới 6 đứa con nhưng chỉ còn nuôi được 4. Bà là một họa sĩ có tên tuổi trong làng hội họa của Úc. Bà lại là một thuyền trưởng tài năng, có thể điều khiển con tàu Philadelphia trên suốt hành trình từ sông ra biển, băng qua bao con nước để chèo chống cho một đại gia đình sau khi chồng mắc bạo bệnh, phải nằm liệt một chỗ. Nhìn lại toàn bộ cuộc đời Philadelphia, dễ thấy, niềm vui thì ít, buồn đau thì nhiều. Việc mất đi tất cả những người thân yêu nhất trong một chuyến tàu gặp tai nạn chỉ là sự bắt đầu của một chuỗi những gian khổ thử thách cô gái nhỏ mang trong mình trái tim đa cảm của người nghệ sỹ. Đó như điểm khởi đầu cho muôn vàn những xô đẩy bão táp của dòng đời mà ngay thoạt đầu, nếu biết trước, rất có thể, Philadelphia sẽ không tin mình có thể vượt qua.
Người đọc có thể ấn tượng bởi sắc đẹp và sự quyến rũ gần như chẳng bao giờ vơi ở Philadelphia, nhưng cái làm ta cảm phục và trân trọng mãi lại là bản lĩnh và nghị lực sống mãnh liệt ở con người ấy. Cứ sau mỗi một cú va đập dữ dội với cuộc đời, ta lại thấy cô như can trường hơn, mạnh mẽ hơn và dũng cảm hơn, dù ở một vài khía cạnh nào đó, cô cũng phải buông xuôi và biết chấp nhận cuộc đời hơn. Ước mơ dai dẳng nhất, thẳm sâu nhất được là một người họa sĩ nổi danh nửa như động viên, nửa lại như dằn vặt Philadelphia khi cô xoay tròn trong trách nhiệm là mẹ của 4 đứa con và là chủ của một con tàu. Cảm giác tác giả lý tưởng hóa nhân vật một cách tuyệt đối là rất dễ thấy. Người phụ nữ ấy không chỉ hoàn thiện về tài năng, cô còn vô cùng tuyệt vời về phẩm cách. Sự dịu dàng, vị tha và cách sống đầy tiết hạnh của cô khiến ta sẽ nghĩ rằng, thật khó có một Philadelphia như thế thực sự trong đời. Nhưng điều này rốt cuộc đâu quá quan trọng, bởi cảm giác ấm áp, bởi niềm tin bất tận vào những nỗ lực rốt cuộc sẽ vượt qua mọi khó khăn khi con người có đủ dũng cảm và bản lĩnh mới là điều người đọc và người nghe chờ đợi. Và tiểu thuyết này đã mang tới được cho họ những điều đó.
Tất cả các dòng sông đều chảy thực ra là một ý của Kinh thánh. Bởi cũng như dòng sông, cuộc đời là một sự trôi chảy. Con người cũng phải nhập vào dòng chảy ấy, dù muốn hay không. Và khi phải trầm mình trong đó, nếu không dám ngược dòng, không dám một mình rẽ lối, người ta tất bị cuốn theo những dòng chảy cuộn xiết mà chưa biết sẽ về đâu. Cuộc đời của nhân vật chính, Philadelphia, là một cuộc ngược dòng ngoạn mục, thể hiện bản lĩnh và sức sống mãnh liệt của con người. Và cũng sẽ không quá khi nói rằng, tiểu thuyết của Nancy Cato là bản hùng ca về sức vươn lên không có giới hạn của những con người dũng cảm, đặc biệt hơn, của những người phụ nữ luôn biết sống và dám sống cho những mơ ước và khát vọng của đời mình.
Cuốn tiểu thuyết hiện có tại Thư viện số Dspace. Link download: http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/9958
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện