Mỗi ngày 1 cuốn sách: Rừng hổ phách
7 tháng 4, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Rừng hổ phách
Trần Hữu Trung


Rừng hổ phách là tiểu thuyết xếp hạng thứ 40 trong top 100 ngôn tình hay nhất năm 2011 của Trung Quốc

Rừng hổ phách có thể nói là một câu chuyện đẹp đẽ, dịu dàng, vừa đủ hài hước, vừa đủ lãng mạn, vừa đủ hồi hộp và rất nhiều cuốn hút. Tác phẩm là câu chuyện đậm màu sắc thần tiên về một “nàng tiên cá” giữa xã hội thực. Bạn đã bao giờ thắc mắc, nàng tiên cá sau khi đánh đổi giọng nói để lấy đôi chân con người, nếu như có một kết cục khác, thì sẽ thế nào hay chưa? Rừng hổ phách không phải là kết thúc khác của câu chuyện cổ tích u sầu kia, nó là một mở đầu khác, rất khác, về một cô bé xinh xắn, đáng yêu, với niềm đam mê hội họa và thiết kế thời trang nhưng lại mất đi giọng nói.“Vì con gái yêu của mẹ là một nàng tiên cá, nên để có được một linh hồn bất diệt, con đã phải trả bằng cái giá: giọng nói”.
Cô gái xinh đẹp, trong sáng, có năng khiếu hội họa và đam mê thiết kế trang sức ấy luôn tin rằng mình là một Nàng tiên cá. Thế giới của Nàng tiên cá không còn nghèo nàn bởi nàng đã gặp một hoàng tử thông minh, hài hước và yêu thương nàng; một bà chị họ tính tình sốc nổi luôn chăm chút lo lắng cho nàng; một thầy giáo với biệt danh “Ôn đại biến thái” với sự mâu thuẫn giữa vẻ ngoài lạnh lùng và một tình yêu cuồng nhiệt bên trong; một nhà thiết kế tài ba luôn bị giằng xé giữa yêu thương và thù hận,... Mang tất cả những xúc cảm trong cuộc đời, hòa với yêu và hận, hòa với nhựa của cây, đậy nắp chặt, ngàn năm sau, lấy nó ra, nó sẽ thành hổ phách...
Tác phẩm này Thập Tứ Khuyết lấy ý tưởng từ một lời đề nghị của một độc giả bị khiếm thính. Cô bé này đã viết vào phiếu thăm dò hỏi xem Thập Tứ Khuyết có thể viết một câu chuyện về một nhân vật bị khiếm thính hay không, và Rừng hổ phách đã ra đời thể hiện đầy đủ những xúc cảm cũng như sắc màu thế giới của những người không may bị khiếm khuyết. Rừng hổ phách đã được độc giả nồng nhiệt đón nhận.
Lời tác giả:
- Tôi hỏi Tô Ngu, “Cô muốn nói với tôi điều gì?” Tô Ngu suy nghĩ rất lâu, rất lâu rồi đáp: “Có thể cho tôi được nghe thấy dù chỉ một lần không? Chỉ cần một lần thôi, tôi muốn được nghe ba mẹ nói – ba mẹ yêu con.”
 - Tôi hỏi Tô Hoà: “Cô muốn nói với tôi điều gì?” Tô Hoà thương tâm khóc nấc, “Cô có thể viết cho tôi tấm chi phiếu phần lương mà tôi chưa lĩnh không?”
- Tôi hỏi Diệp Nhất, “Anh muốn nói với tôi điều gì?” Diệp Nhất mỉm cười hỏi lại tôi: “Còn cô thì sao, cô muốn nói với tôi điều gì?” Thằng nhóc này vẫn luôn đáng ghét như vậy, chẳng bao giờ để ai nhìn thấu tâm tư mình.
- Tôi hỏi Hạ Ly, “Anh muốn nói với tôi điều gì?” Hạ Ly chỉ lắc đầu, cụp mắt xuống, mang theo nỗi tuyệt vọng vô bờ.
- Họ đều nói với tôi. Dùng cách thức yên lặng. Không ồn ào náo nhiệt. Trong thế giới của hổ phách ấy, không cần có âm thanh. Vì hổ phách vốn không có trái tim.
Cuốn tiểu thuyết đáng để đọc này hiện có tại Thư viện số tailieu.hpu.edu.vn. Link download: http://tailieu.vn/doc/ebook-rung-ho-phach-thap-tu-khuyet-1743875.html

Trân trọng giới thiệu !

Trung tâm Thông tin - Thư viện