Mỗi ngày 1 cuốn sách: Ông già và Biển cả
24 tháng 11, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Ông già và Biển cả
Trần Hữu Trung


Ông già và Biển cả là tác phẩm nổi tiếng và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của Ernest Hemingway. Tác phẩm đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn được nhận Giải Nobel văn học năm 1954.

Ông già và Biển cả thuật lại một câu chuyện xảy ra ở bờ biển Nam Mỹ, ngoài khơi hải đảo Cuba. Ông lão đánh cá Santiago đã già lắm rồi. Ông mơ ước đánh được một mẻ cá lớn, xứng đáng với uy danh một thời của ông ngày còn trai trẻ. Một mình một con thuyền ông ra khơi quyết lập chiến công rạng rỡ cuối cùng. Trải qua nhiều ngày lênh đênh mặt bể, gian nan, vất vả, ông lão đánh được một con cá lớn chưa từng thấy. Nhưng sau đó, trên đường về, ông bị nhiều đàn cá mập kéo đến vây quanh con cá ông vừa đánh được để ăn thịt. Ông lão đem hết sức tàn chống chọi với lũ cá mập. Nhưng thật đau đớn! Sau khi đuổi được chúng đi, ông lão nhìn lại con cá của mình thì thấy nó chỉ còn có bộ xương. Ông lão lại trở về túp lều nghèo nàn của mình. Tủi nhục, đau xót, nhưng trong lòng ông vẫn chưa hết những ước mơ đẹp đẽ...
 Với nội dung tưởng chừng như đơn giản ấy, thiên tiểu thuyết này đã nêu lên được những nét rất sâu sắc và cảm động về sức mạnh và khát vọng của con người. Ông già và Biển cả mang một phong cách độc đáo, giàu chất thơ và triết lý gợi cho người đọc suy nghĩ đến nhiều vấn đề lớn trong cuộc sống và về số phận con người trong xã hội như ông lão đánh cá nghèo đói và cô độc Santiago.
 Văn phong của Hemingway giản dị, trong sáng, ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc về tự nhiên và con người. Cuốn sách văn học - tiểu thuyết kinh điển này ẩn chứa chất liệu sống mãnh liệt, độc thoại nội tâm, tình huống biến hóa, căng thẳng, đa nghĩa và đa thanh. Tác phẩm đề cao giá trị, sức mạnh của con người trước những thách thức của thiên nhiên. Đồng thời, nó cũng minh chứng cho tài năng bậc thầy của Hemingway với nguyên lí tảng băng trôi mà ông xây dựng trong tiểu thuyết đầy hấp dẫn này.
Cuốn tiểu thuyết hiện có tại thư viện số Dspace. Link download: http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/9204
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện