Mỗi ngày 1 cuốn sách: Kiêu hãnh và định kiến
18 tháng 8, 2014 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Kiêu hãnh và định kiến
Trần Hữu Trung


Kiêu hãnh và định kiến tập trung kể về chuyện tình giữa cô gái cá tính Elizabeth Bennet và chàng Fitzwilliam Darcy ngạo mạn, kiêu hãnh. Họ ghét nhau từ cái nhìn đầu tiên rồi cuối cùng lại yêu nhau say đắm. Trải qua nhiều thách thức và biến cố, họ đã đến được với nhau để sống hạnh phúc đến trọn đời.
Thành công của Kiêu hãnh và định kiến đã đưa tên tuổi của Jane Austen vượt ra ngoài biên giới nước Anh và đưa các nhân vật của bà vượt ra ngoài lĩnh vực văn chương. Trải qua hai thế kỉ, từ chỗ là một câu chuyện tình giản đơn, được bán cho nhà xuất bản với giá 110 bảng Anh vào thời điểm đó, nay nó đã trở thành cả một nền công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỉ USD. Có khi dựa vào toàn bộ câu chuyện, có khi dựa trên nhân vật Elizabeth Bennet, có khi chỉ là một ý tưởng từ nguyên tác, Kiêu hãnh và định kiến xuất hiện trong những bộ phim của Hollywood đến những cuốn sách bán chạy và cả những món đồ lưu niệm.
Đặc biệt, nhiều cặp uyên ương ở Anh ngày nay rất chuộng khai thác cặp tình nhân Bennet-Darcy làm ý tưởng chủ đề cho các lễ cưới của họ: Từ việc sử dụng nhạc nền trong phim, đến việc dựng lại bối cảnh lịch sử và xã hội trong cuốn tiểu thuyết để tổ chức lễ cưới, như tổ chức dưới một cây sồi cổ thụ, tiếp khách ở các lâu đài cổ cho đến việc dùng trà, găng tay, đồng hồ cổ bỏ túi…
Kiêu hãnh và định kiến đã thành công trong việc chuyển tải thông điệp: Mọi vật luôn thay đổi, thế giới ngày càng hiện đại hơn, nhưng đâu đó sâu bên trong chúng ta vẫn luôn mong muốn hai điều: Tình yêu và hạnh phúc. Theo Gurinder Chadha, một đạo diễn điện ảnh của Ấn Độ: “Jane Austen nói mọi phụ nữ đều muốn có Darcy. Họ không muốn thỏa hiệp để được Darcy chấp nhận. Họ muốn là chính mình. Khát khao lãng mạn ấy, tất cả phụ nữ đều có. Câu chuyện tình yêu như thế sẽ là câu chuyện tình đẹp nhất”.
Austen đã từng băn khoăn liệu cuốn tiểu thuyết của bà có “nhẹ nhàng và lung linh quá chăng”. Nhưng với nhiều người thời nay, chính giọng điệu lạc quan đó đã dạy họ cách sống có niềm tin, có hy vọng.
Và, như chính tác giả của Kiêu hãnh và định kiến đã đề cập trong cuốn tiểu thuyết của bà, đó là “một sự thật được cả thế giới công nhận”.
Cuốn tiểu thuyết vượt thời gian của Jane Austen hiện có tại thư viện số Dspace. Link download: http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/8539.
Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện