Mỗi ngày 1 cuốn sách: Kiếp sau
1 tháng 3, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Kiếp sau
Trần Hữu Trung


Bạn có tin vào kiếp sau không? Bạn có nghĩ rằng những mối quan hệ trong kiếp này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kiếp sau và người bạn yêu, người bạn ghét trong kiếp này, kiếp sau sẽ lại bằng cách này hay cách khác xuất hiện bên bạn và diễn lại đúng những gì mối quan hệ đó từng có? Chắc chắn bạn sẽ nói “Không thể nào", Jonathan – nhân vật chính trong truyện này cũng từng nói thế.

Jonathan là một nhà chuyên môn uy tín và tầm cỡ. Anh là chuyên gia thẩm định tranh, đặc biệt là tranh của Vladimir Radskin- một hoạ sĩ người Nga. Nói về người hoạ sĩ này, Jonathan có một sự tôn kính tuyệt đối và gần như si mê đối với các tác phẩm của ông, nói như Peter- bạn thân nhất của Jonathan thì "cậu bị lão ấy ám ảnh mất rồi".
Bạn có bao giờ tin vào cảm giác "đã từng gặp” không? Tôi biết có một số người sẽ đánh đồng cảm giác đó với tình yêu sét đánh, nhưng trong Kiếp sauMarc Levy đã diễn tả rất rõ đó là cảm giác thấy tất cả những việc người kia làm đều rất thân thuộc nhưng không thể nhớ ra bất cứ ngày tháng năm nào hay địa điểm nào liên quan đến cử chỉ đó. Đây là cảm giác Jonathan và Clara gặp phải khi lần đầu tiên họ biết nhau. Và dù đã có Anna - người vợ sắp cưới chờ đợi ở nhà thì Jonathan vẫn bị cuốn hút vào mối quan hệ kì lạ đó mặc kệ chuyện anh cố gắng ghìm nó lại bằng tất cả lý trí của mình. Như Alice Walton (một người đàn bà hiểm độc và điên cuồng) đã nói "Nếu như một trong hai người chối bỏ nhau, điều đó còn tồi tệ hơn cả đánh mất cuộc sống, điều đó có nghĩa là cả hai người đã đánh mất linh hồn mình".
"Người ta chỉ tin vào những gì người ta thấy” giống như con người đã từng nghĩ rằng thế giới phẳng và là trung tâm vũ trụ vậy. Nhưng thế giới không phẳng và cũng chẳng phải trung tâm vũ trụ thế nên có thể một ngày nào đó người ta sẽ chứng minh được rằng có kiếp trước và kiếp sau cũng như có một sự sống sau khi chết. Kiếp sau đề cập đến rất nhiều vấn đề triết học nặng nề và cũng có những chi tiết vô cùng thiếu logic nhưng vẫn phải thừa nhận Marc Levy đã xây dựng một câu chuyện tình yêu quá đẹp, một câu chuyện trải dài qua suốt 4 kiếp và họ vẫn nhận ra nhau, vẫn chờ đợi và vẫn yêu nhau.
Thực ra nếu nói "đây chính là những gì mà một tiểu thuyết cần đạt tới" như Le temps nhận xét thì quả hơi quá nhưng nếu cho rằng đây là một cuốn sách tuyệt vời để ta đọc trong những ngày cuối tuần có mưa thì không hề sai. Kiếp sau là một câu chuyện nhẹ nhàng, duyên dáng, kỳ bí diễn ra trong một không gian nghệ thuật. Một câu chuyện có thể là rất bình thường và giản dị nhưng dư vị tình yêu thì còn mãi như vị ngọt lan toả của một cái kẹo béo. Có cô gái nào lại không mong sẽ được nghe từ miệng người mình yêu những lời này chứ: "Anh yêu em, anh không biết làm thế nào để hết yêu em, anh chẳng biết vì sao và để làm gì. Anh yêu em như vậy vì anh chẳng biết được điều gì khác. Nơi nào không có em nơi đó cũng chẳng có anh”.
"Đứng quay lưng lại, bất động trong sự vĩnh viễn của bức tranh, cô gái khoác lên người chiếc váy xếp ly màu đỏ đậm đặc và sâu lắng, một màu đỏ mà ta chưa từng nhìn thấy". Và cũng bất động như bức tranh “thiếu nữ áo đỏ”, tồn tại mãi trong lòng ta là câu chuyện tình đẹp như mơ của Jonathan và Clara. Một cuốn tiểu thuyết thích hợp hơn bất cứ điều gì dành tặng những đôi tình nhân. Ít nhất cũng vì câu mà Peter đã viết trong thư gửi cho một Jonathan kiếp sau:
“Tớ đang yêu! Có chăng mỗi con người đều có thể ra đi với điều may mắn vô giá ấy? ”
Cuốn sách Kiếp sau của Marc Levy hiện có tại Thư viện số Dspace. Link download: http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/7876
Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện