Mỗi ngày 1 cuốn sách: Khuyến học
14 tháng 7, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Khuyến học
Trần Hữu Trung


Fukuzawa Yukichi, người được mệnh danh là "Voltaire của đất nước mặt trời mọc", là một trong những nhà tư tưởng khai sáng vĩ đại nhất của Nhật Bản. Những quan điểm giáo dục mang tính cách mạng của ông không chỉ có sức ảnh hưởng lớn đến phong trào khai sáng ở Nhật Bản vào cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, mà còn mở đường cho sự phát triển đầy ngoạn mục của quốc đảo Đông Á này.

Những tư tưởng giáo dục khai sáng của Fukuzama Yukichi trong tác phẩm "Khuyến học" của ông như là một trong những nguồn mạch quan trọng của quá trình "văn minh khai hóa" mà người Nhật đã thực hiện. Xa hơn nữa, nghiên cứu tư tưởng giáo dục khai sáng của Fukuzama Yukichi trong "Khuyến học" còn gợi mở những ý tưởng thiết thực cho quá trình cải cách giáo dục ở Việt Nam hiện nay.
Khuyến Học của tác giả Fukizawa Yukichi tuy không phải là cuốn sách nổi tiếng nhất của ông, nhưng lại là tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất đến công chúng Nhật Bản và là một trong những quyển sách được tái bản nhiều nhất từ trước đến nay. Với tuyên ngôn “trời không tạo ra người đứng trên người và cũng không tạo ra người đứng dưới người”, và mọi sự khác biệt, nếu có, là do trình độ học vấn, ông đã như thức tỉnh đại đa số người Nhật vốn từ lâu bị trói buộc bởi giai cấp, thân phận và luôn sống trong e sợ suốt hàng trăm năm.
Bên cạnh đó, quyển sách cũng mở ra một cái nhìn mới mẻ về việc xây dựng một nên học vấn gắn liền với cuộc sống, dựa trên tinh thần khoa học, độc lập và tính thực dụng. Học, không chỉ đơn giản vì kiến thức của bản thân, mà còn vì gia đình, và vì một tương lai tươi sáng của đất nước. Quả thật, Khuyến Học là quyển sách đã góp phần to lớn vào sự thay da đổi thịt của đất nước và con người Nhật Bản, và tin chắc rằng sau khi đọc và ngẫm, bạn cũng sẽ như được truyền một cảm hứng bất tận để thay đổi cách nghĩ và vươn tới những điều lớn lao hơn.
Cuốn sách hiện có tại thư viện số Dspace. Link download: http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/1496
Hoặc thư viện số tailieu.hpu.edu.vn. Link download: http://tailieu.vn/doc/ebook-khuyen-hoc-fukuzawa-yukichi-1762313.html
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện