Mỗi ngày 1 cuốn sách: Kể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An
17 tháng 11, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Kể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An
Trần Hữu Trung


Chu Văn An là nhà giáo lấy "Sự nghiệp trồng người" làm lẽ sống và ông đã theo đuổi suốt cả cuộc đời. Ông đã từng tâm niệm: “Nghề dạy học đã là lý tưởng và lẽ sống của tôi, cho nên dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng không bao giờ bỏ dạy học”

Với tựa đề: "Kể chuyện nhà giáo kiệt xuất Chu Văn An" của Đinh Mạnh Thoại, cuốn sách đã viết về người thầy rất mẫu mực, một người thầy đáng kính Chu Văn An.
Tuy viết theo ngôn ngữ lịch sử nhưng tác giả đã mô tả rất thật cuộc đời và sự nghiệp của ông - Nhà giáo Chu Văn An - một cách chân thực, giản dị và không kém phần sinh động bởi tác giả đã viết nên tác phẩm bằng cả tấm lòng trân trọng của mình, dựa trên cơ sở những tư liệu xác thực về Chu Văn An.
Thầy Chu Văn An sinh năm 1292 và mất năm 1370, ông sinh ra trong một gia đình làm quan, có nghĩa là có quyền được đi học, được làm quan nhưng ông lại không đi theo lối mòn ấy, để hưởng phú quí vinh hoa theo truyền thống của gia tộc. Ngay từ nhỏ, ông đã có ước muốn duy nhất là được học để tiếp thu kiến thức và mở trường tại quê nhà để dạy học.
Hơn 40 năm theo đuổi nghề dạy học và cũng như suốt cả cuộc đời, ông luôn là tấm gương sáng cho lớp lớp học trò chúng ta phải ngưỡng mộ và kính trọng.
Tương truyền ông đỗ đạt rất cao đến học vị Thái học sinh nhưng đêm này sang đêm khác ông chong đèn đọc sách, định ra bài giảng, nghiền ngẫm ý tứ để giảng cho từng đối tượng học trò cho phù hợp. Hình như trong mỗi bài giảng, ông tâm nguyện: “...mình phải như con tằm nhả tơ, tơ phải vàng óng, để dệt cho học trò những tấm áo kiến thức, những tâm hồn thật đẹp”. Mà cũng chỉ học ở thầy giáo Chu, học trò mới có được những diễm phúc ấy.
Hơn ai hết, là học sinh chúng ta phải hiểu: “Nghề dạy học là rất khó, khó ở cái tâm của người thầy phải luôn trong sáng mặc cho hoàn cảnh xã hội có muôn trùng đen tối, những lời giảng của thầy cứ len lỏi trong tâm khảm học sinh như giọt mật li ti nho nhỏ, được vắt khéo từ những nhụy hoa, người thầy phải chắt lọc những kiến thức ấy, nhào nặn bằng tất cả tấm lòng và phải từ sâu thẳm trái tim mình để truyền đạt đến cho từng học trò những kiến thức đã lĩnh hội được.
Thầy giáo Chu Văn An đã hiểu điều đó từ rất lâu, ông không bao giờ tự cho bài giảng của mình là đã đủ, đã hay. Vì thế, điều đáng quí nhất của ông là không ngừng học tập, đọc sách, nghiền ngẫm thêm nghĩa ý của sách, cho từng bài giảng ngày càng rộng mở. Ông cho rằng: “Chữ nghĩa bài giảng, đâu chỉ nhìn bằng mắt và suy nghĩ trong chốc lát mà khám phá được chiều sâu của nó, mà phải luôn tự học, luôn trau dồi, phải hiểu với cái tâm trong sáng để truyền đạt cho học trò, có như vậy học trò sẽ hấp thu với tất cả sự tin tưởng và lòng kính yêu thầy giáo”.
Còn rất nhiều điều mà tác giả muốn gửi gắm đến chúng ta, được thể hiện rất rõ trong tác phẩm này. Tôi tin rằng các bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc và may mắn khi đọc xong tác phẩm và biết thêm rất nhiều về nhà giáo Chu Văn An.
Tác phẩm hiện có tại thư viện số tailieu.hpu.edu.vn. Link download: http://tailieu.vn/doc/ke-chuyen-nha-giao-kiet-xuat-chu-van-an-dinh-manh-thoai--1222378.html
Các bạn hãy tìm đọc để nhớ về người thầy đáng kính và cũng là để tri ân công lao dạy dỗ của các thầy cô trong Ngày Nhà Giáo Việt Nam.
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện