Mỗi ngày 1 cuốn sách: Emma
21 tháng 7, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Emma
Trần Hữu Trung


Emma là một tiểu thuyết của nhà văn Jane Austen được viết trong thời gian 1814-1815 rồi được xuất bản lần đầu tiên vào cuối năm 1815. Cùng ba tiểu thuyết trước đó: Lý trí và Tình cảm (1784), Kiêu hãnh và Định kiến(1796-97) và Trang viên Mansfield (1814) khi xuất bản đều không ghi tên tác giả, để là vô danh, vì thành kiến của xã hội đương thời đối với phụ nữ viết văn. Mãi khi nhà văn qua đời, tên thật của bà mới được xuất hiện trên tác phẩm của mình.

Hoàng Thái tử Anh quốc (1762-1830, vua Geogre IV của Anh, Ireland và Công quốc Hanover từ năm 1820) rất yêu thích các tác phẩm của Jane Austen đến nỗi ở mỗi dinh thự của ông đều có đẩy đủ một bộ sách của tác giả. Jane Austen đã trân trọng đề tặng truyện Emma cho vị Hoàng Thái tử này. Năm 1816, một nhà phê bình văn học có uy tín khi viết bài đánh giá truyện Emma đã ca ngợi "tác giả không tên" là ngòi bút tuyệt diệu của "tiểu thuyết hiện đại" trong truyền thống mới về hiện thực.
Emma là câu chuyện kể về nhân vật chính là Emma Woodhouse, một cô gái “xinh xắn, thông minh và giàu có”. Mẹ mất sớm, chị gái Isabella lấy chồng, rồi chị quản gia Taylor cũng lấy chồng, Emma ở lại nhà với người cha. Cô kết bạn với Harriet, một cô gái hiền lành đáng thương, không rõ nguồn gốc (thực ra đến cuối truyện mới hay Harriet có bố mẹ là người giàu có). Emma quyết tâm cải tạo phong thái và vị thế cho Harriet, và với bản tính thích mối lái, Emma đã làm các trò gán ghép Harrriet với các chàng trai, nhưng rốt cuộc đều “xôi hỏng bỏng không”, gây ra nhiều sự trớ trêu cả cho mình...
Trong khi nhân vật chính của Kiêu hãnh và định kiến là người cứng cỏi, đầy kiêu hãnh; của Lý trí và tình cảm là người phóng khoáng, sống toàn tâm cho tình cảm; thì ở đây Emma là người khác hẳn: giàu có hơn, độc đoán hơn, cứ mãi suy đoán hàm hồ rồi dựa trên những suy đoán này mà cố làm mai cho hết người này qua người khác trong khí nhất quyết mình sẽ không bao giờ kết hôn.
Riêng với Emma, văn phong của Jane Austen cô đọng hơn các tác phẩm khác trong khi ý châm biếm và hài hước càng lên cao độ. Vì thế, người đọc cần nghiền ngẫm những câu văn ngắn gọn, những từ ngữ lạ lẫm mới nhận ra ẩn ý của tác giả. Đấy là sự thách thức của người đọc để nắm bắt sự cuốn hút của văn học cổ điển nói chung và văn phong của Jane Austen nói riêng.
Cuốn tiểu thuyết hiện có tại thư viện số Dspace. Link download: http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/12807
Hoặc thư viện số tailieu.hpu.edu.vn. Link download: http://tailieu.vn/doc/tieu-thuyet-emma-jane-austen-1726551.html
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện