Mỗi ngày 1 cuốn sách: Đi tìm thời gian đã mất. Dưới bóng những cô gái tuổi hoa
15 tháng 4, 2015 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Đi tìm thời gian đã mất. Dưới bóng những cô gái tuổi hoa
Trần Hữu Trung


Đi tìm thời gian đã mất là bộ tiểu thuyết gồm 7 tập của nhà văn Pháp Marcel Proust, được xuất bản lần đầu trong khoảng thời gian từ 1913-1917, bộ tiểu thuyết kinh điển này gần như là một lựa chọn bắt buộc đối với những ai muốn làm giàu kiến thức và tình yêu văn học của mình.

Bộ tiểu thuyết 7 tập “Đi tìm thời gian đã mất” là một trong những bộ tiểu thuyết nổi tiếng nhất và cũng đồ sộ nhất trong lịch sử văn học nhân loại. Chính vì vậy, không ít người yêu văn chương thường đặt ra mục tiêu cho mình cần phải đọc được bộ tiểu thuyết này, nhưng rồi hoặc không đủ can đảm để bắt đầu hoặc không đủ quyết tâm để kết thúc.
Ý nghĩa và giá trị của “Đi tìm thời gian đã mất” nằm ở chính kiến trúc thâm u, đồ sộ với muôn ngàn ngóc ngách; những phân tích sâu sắc, nên thơ, cảm xúc dạt dào, ẩn hiện; ở đó, có tiếng thủ thỉ tâm tình triền miên, không bao giờ dứt… “Đi tìm thời gian đã mất” là một giấc mơ vô tận của cuộc kiếm tìm cái Tôi. Bộ tiểu thuyết đã trở thành một cột mốc trong lịch sử tiểu thuyết hiện đại thế kỷ 20.
Dưới bóng những cô gái tuổi hoa là tập hai của bộ tiểu thuyết đồ sộ của nhà văn Pháp Marcel Proust. Tập 1 xuất bản năm 1913 hầu như trong sự thờ ơ của dư luận. Nhưng 5 năm sau, năm 1918, Dưới bóng những cô gái tuổi hoa đã làm rạng rỡ tên tuổi Marcel Proust ngay sau khi ra mắt độc giả, với số lượng in hàng mấy trăm nghìn bản (một con số phát hành hiếm thấy vào những năm đầu thế kỷ).
Dưới bóng những cô gái tuổi hoa đề cập đến những bàn luận sâu rộng không ngớt và đậm chất thơ về cảm xúc nhân vật, trăn trở tâm hồn, hồi ức tình cảm, những phân tích, những băn khoăn nghệ thuật hay triết học và những khái niệm mới mẻ, sáng tạo về thời gian. Dưới bóng những cô gái tuổi hoa đã được trao giải thưởng Goncourt 1919 - và từ lâu được coi là danh tác văn học, niềm kiêu hãnh của văn chương Pháp.
Cuốn tiểu thuyết đáng để đọc này, hiện có tại Thư viện số Dspace. Link download: http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/9280
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc !

Trung tâm Thông tin - Thư viện