Mỗi ngày 1 cuốn sách: Anna Karenia
9 tháng 5, 2014 bởi
Mỗi ngày 1 cuốn sách: Anna Karenia
Trần Hữu Trung


 Về mặt nghệ thuật, điểm nổi bật và xuất sắc nhất của Tônxtôi trong việc dựng nhân vật là miêu tả tâm lý. Ông nghiên cứu rất kỹ và nắm bắt mọi vẻ quy luật phát triển tâm lý. Mỗi tư tưởng, tình cảm của nhân vật bất ngờ nảy ra từ ấn tượng hoặc sự việc cụ thể nào đó được nhà văn dẫn dắt gắn liền với kỷ niệm, ý nghĩ khác.
 Sợi dây chuyền liên tưởng này xe kết với nhau, quyện lại và biến thành tư tưởng, tình cảm khác mới hơn, sâu hơn, rồi lại trở về với xúc động, tâm tư ban đầu ở mức độ cao hơn, mãnh mẽ hơn và cứ như thế nó tiếp tục thay đổi, chuyển hóa, phát triển không ngừng, lẫn lộn hư với thực, cảm giác với suy tưởng, hiện thực với ước mong, quá khứ, hiện tại với tương lai...
 Đây là một cuốn tiểu thuyết có số lượng nhân vật khá nhiều, sự việc phức tạp nhưng bố cục truyện vẫn chặt chẽ, rành mạch, cân xứng. Truyện dài nhưng không rườm rà, rất nhiều chương nhưng mỗi chương ngắn gọn, cô đúc; mỗi hình tượng đều có căn cứ bên trong, không tùy tiện; mỗi chi tiết đều thể hiện chủ đề, mỗi phần hòa hợp theo cấu tứ thống nhất.
 Ý nghĩa xã hội và tác dụng nhận thức các vấn đề lớn do cuốn truyện đặt ra đã được thể hiện bằng một ngòi bút điêu luyện bậc thầy. Vượt ra ngoài khuôn khổ của một tấn thảm kịch ngoại tình, Anna Karênina đã trở thành một bộ "bách khoa toàn thư về đời sống Nga".
 Ai chẳng có trong mình một Anna Karênina
Có gái Nga có tâm hồn dịu dàng mà bỏng cháy
Vừa quay cuồng say sưa trong điệu nhảy
Vừa thăm thăm buồn như mặt nước hồ im.
 Ai chẳng có một Anna Karênina ở trong mình
Cả tôi vợ tôi và tất cả các bạn
Để đối lấy một tình yêu xứng đáng
Có ai không dám đánh đắm cả cuộc đời...
Bạn đã yêu L.Tônxtôi qua Chiến tranh và Hòa bình? vậy hãy đọc Anna Karênina để một lần nữa thấy được tư tưởng cũng như tài năng văn chương của ông.
Cuốn sách hiện có tại Thư viện số Dspace http://lib.hpu.edu.vn/handle/123456789/9993 và bản tiếng anh tại http://tailieu.vn/doc/anna-karenina-1435989.html
Bạn hãy click chuột để đắm chìm trong cuốn tiểu thuyết Anna Karênina !

Trung tâm Thông tin - Thư viện