Luận án tiến sĩ của Stephen Hawking gây 'sập' mạng
17 tháng 3, 2021 bởi
Luận án tiến sĩ của Stephen Hawking gây 'sập' mạng
Trần Hữu Trung


Trang chủ ĐH Cambridge (Anh) đã bị sập do một lượng người khổng lồ truy cập ngay khi luận án tiến sĩ về vũ trụ của nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking được cho tải miễn phí.

Nhà khoa học vũ trụ Stephen Hawking - Ảnh: Reuters

Stephen Hawking sinh ngày 8-1-1942, ông từng theo học ĐH Oxford, ngành Vật lý và tốt nghiệp loại xuất sắc. Sau đó ông chuyển đến ĐH Cambridge để tiếp tục theo đuổi luận án tiến sĩ về vũ trụ học. Trong thời gian làm luận án, người ta phát hiện ra Hawking bị mắc một chứng bệnh về thần kinh có tên là bệnh Lou Gehrig: Ông gần như mất hết khả năng cử động. Sau này, ông phải phẫu thuật cắt khí quản và không còn khả năng nói chuyện bình thường được nữa. Ông bị gắn chặt vào chiếc xe lăn, chỉ có thể nói được qua một thiết bị tổng hợp tiếng gắn với một máy tính mà ông gõ chữ vào đó.

Hiện tại, ông là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học và giữ vai trò Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết của Đại học Cambridge. Với nhiều lý do ở cả đóng góp khoa học lẫn hình tượng cá nhân, ông Hawking được xem như một trong những nhà khoa học lừng lẫy nhất còn đang sống, với nhiều cuốn sách và cả phim ảnh về ông.

Luận án tiến sĩ này của ông được viết vào năm 1966, khi Stephen Hawking chỉ mới 24 tuổi. Luận án này có tên "Properties of Expanding Universes", tạm dịch là "Tính giãn nở của vũ trụ". Đây là một nghiên cứu của ông về nguồn gốc vũ trụ, cũng là công trình làm nên tên tuổi của Hawking.

 Đêm 23-10 theo giờ Việt Nam, sau khi được cho tải miễn phí, luận án dài 134 trang này trở thành tài liệu được yêu cầu nhiều nhất tại mục thư viện thuộc trang web của Trường Cambridge. Do một lượng truy cập quá lớn vào trang web hằng mong lấy được tài liệu quý nên trang web của trường đã bị "sập mạng". Theo ghi nhận, đã có đến 60.000 lượt tải về trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Về phần Hawking, ông cho biết bản thân hi vọng việc công bố tài liệu sẽ giúp "tạo cảm hứng cho mọi người trên thế giới, để họ nhìn lên các vì sao chứ không phải cúi xuống để chỉ thấy bàn chân của mình; để họ tự hỏi về vị trí của chúng ta trong vũ trụ, rồi cố gắng và hiểu được vũ trụ".

Stephen Hawking – một thiên huyền thoại, ông là nhà bác học, nhà vật lý thiên văn hàng đầu thế giới không chỉ được kính phục vì trí tuệ uyên bác mà còn là một minh chứng kỳ diệu cho sức sống của con người.

Ánh Ngọc

Nguồn tin: Tổng hợp tin tức trên các trang mạng