Chuyến du xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc - Đền Bà Đế
26 tháng 2, 2016 bởi
Chuyến du xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc - Đền Bà Đế
Trần Hữu Trung


Điểm đến tham quan đầu tiên của đoàn là Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, một trong 62 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Quần thể di tích này thuộc địa bàn thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương. Nơi đây gồm quần thể các di tích lịch sử liên quan đến những chiến công lẫy lừng trong ba lần quân dân thời Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII và trong cuộc kháng chiến 10 năm của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh ở thế kỷ XV. Đây cũng là nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo cùng với nhiều danh nhân văn hoá của dân tộc khác như Trần Nguyên Đán, Pháp Loa, Huyền Quang…

Đền Kiếp Bạc là nơi thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị anh hùng dân tộc, người có công lớn với đất nước và được dân gian tôn sùng là Đức Thánh Trần.Vào thế kỷ 13, đây là nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn lập căn cứ, tích trữ lương thực, huấn luyện quân sĩ trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Sang thế kỷ 14, đền thờ ông được xây dựng tại nơi đây và là nơi tổ chức các lễ hội hàng năm để dâng hương tưởng niệm.

Chùa Côn Sơn nằm dưới chân núi Côn Sơn. Tương truyền nơi đây là nơi hun gỗ làm than và đã từng diễn ra trận hoả công hun giặc, dẹp loạn 12 sứ quân của Đinh Bộ Lĩnh ở thế kỷ X, và là nơi tu hành của Quốc sư Huyền Quang - vị tổ thứ 3 của Thiền phái Trúc Lâm. Sau khi Huyền Quang mất, vua Trần Minh Tông đã cho xây Đăng Minh bảo tháp và từ đó đến nay, ngày mất của Huyền Quang dần trở thành Hội Xuân Côn Sơn.

Sau khi dâng hương và nghe thuyết minh viên tại điểm giới thiệu về Chùa Côn Sơn, Đền Kiếp Bạc, cả đoàn tiếp tục vượt qua 700 bậc đá dẫn lên đỉnh núi Cơn Sơn để chiêm ngưỡng Bàn cờ tiên, thu vào tầm mắt cả không gian bao la, thanh bình của những làng quê Bắc Bộ dưới chân núi. Trong khu di tích Côn Sơn, đoàn tiếp tục dâng hương tại Đền thờ vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi. Cảnh sắc nên thơ của núi non, cây cỏ hoa lá nơi đây, đặc biệt là rừng thông vi vút xanh khiến mọi người nhớ đến những vần thơ bất hủ của Nguyễn Trãi:

Côn Sơn suối chảy rì rầm, 
Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai. 
Côn Sơn có đá rêu phơi, 
Ta ngồi trên đá như ngồi đệm êm.

Rời núi rừng Côn Sơn, cả đoàn về Đồ Sơn – Hải Phòng vãn cảnh Đền Bà Đế. Ðền thờ bà Đế - vợ chúa Trịnh Giang. Ðền Bà được vua Tự Ðức về thăm và ban sắc phong “Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân”. Ðền có cấu trúc giản dị nhưng thanh thoát và trang nhã, nép mình vào lưng núi, trước mặt là biển khơi bao la, tạo nên một kỳ quan thiên nhiên đẹp kỳ thú và độc đáo…

Chuyến tham quan đã kết thúc tốt đẹp. Đây cũng là dịp để mọi thành viên trong Trung tâm hiểu biết thêm nhiều di tích, danh thắng của đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn.


Đền Kiếp Bạc


Nghe thuyết minh viên giới thiệu về Đền Kiếp BạcKiến trúc tinh xảo trên nóc đền

Cảnh chùa Côn Sơn


Nghe thuyết minh viên giới thiệu về chùa Côn Sơn


Cây đại hàng trăm năm tuổi trong sân chùa


Đường lên Bàn cờ Tiên trên đỉnh núi Côn Sơn thật nên thơ

Bàn cờ Tiên


Các thành viên trong Trung tâm ngày càng gắn bó bên nhau sau những chuyến đi như thế này


Đào núi rừng Côn Sơn khoe sắc rực rỡ 


Khung cảnh đẹp và thanh tịnh trước cửa đền Nguyễn Trãi


Bên gốc đào Côn Sơn


Những giây phút vui vẻ, thoải mái...


...và cực kool của các cán bộ Trung tâm


Trước cửa đền Bà Đế - Đồ Sơn

Cam Thảo