Bật mí những điều làm trẻ hạnh phúc
3 tháng 12, 2014 bởi
Bật mí những điều làm trẻ hạnh phúc
Trần Hữu Trung


Cho bé cơ hội thể hiện mình

Hãy để cho con có cơ hội thể hiện đầy đủ bản thân mình dù đó là hành vi tích cực hay tiêu cực. Bởi nhiều cha mẹ khuyến khích và ủng hộ trẻ khi trẻ có những hành vi tích cực nhưng sẵn sàng can thiệp nhanh nhất có thể khi bé có biểu hiện tiêu cực. Bạn hãy hiểu rằng hành vi tiêu cực là một phản ứng khi bé có những điều không tin tưởng, không vừa lòng.

Hãy nói chuyện, trao đổi và góp ý với trẻ khi thấy trẻ có hành vi tiêu cực, bởi lúc đó trẻ cần một bờ vai để chia sẻ.

Nở nụ cười tươi khi đánh thức bé dậy

Hãy bắt đầu ngày mới bằng tình yêu thương vô bờ bến của mẹ dành cho trẻ. Đấy là giai điệu hạnh phúc và yêu thương cho thời gian còn lại trong ngày của con bạn. Vì vậy đừng ngại thể hiện tình yêu với trẻ bằng những nụ cười.

Ôm hôn trẻ

Đôi khi việc trẻ đòi ôm hôn trong lúc bạn bận, bạn sẽ thấy rất phiền phức. Nhưng hãy hiểu rằng những cái ôm hôn đem lại sự tin tưởng và an toàn cho bé. Hãy ôm hôn con nhiều nhất có thể!

Lắng nghe trẻ

Đôi khi những câu chuyện của bé không đầu không cuối và bạn thì còn nhiều việc phải làm khác. Nhưng hãy dành một ít thời gian ngồi lại, nhìn sâu vào mắt trẻ để trẻ thấy rằng bạn đang thực sự lắng nghe. Lăng nghe trẻ cũng là cách biểu hiện tình yêu thương mà bạn dành cho con.

Nếu như không thể lắng nghe, hãy hứa với bé bạn sẽ nói chuyện với con vào lúc khác ngay khi có thể.

Tôn trọng những ý kiến của trẻ

Hãy tôn trọng những ý kiến của trẻ khi bạn hỏi trẻ về việc ăn gì vào bữa tối, đi chơi đâu vào cuối tuần... Hãy đề nghị bé tham gia thảo luận các vấn đề của gia đình. Điều này không có nghĩa là bé được quyết định hoàn toàn nhưng rất ý nghĩa với những cảm xúc của bé.

Làm những điều nhỏ bé

Dọn dẹp giường cho con, một mẩu giấy nhắn tin bé nhớ ăn cơm trưa, một thanh socola ngẫu hứng cho bé trên đường đi học về... những điều nhỏ bé này cũng sẽ làm cho bé của bạn cảm thấy được yêu thương hơn rất nhiều.

Các mẹ thấy đấy, cách thể hiện tình yêu với trẻ đôi khi nằm trong những việc cực kì nhỏ bé.

Thực hiện lời hứa với trẻ

Hãy nhớ rằng đừng hứa suông với trẻ cho qua chuyện. Trước khi hứa với trẻ bất cứ điều gì hãy chắc chắn là bạn có thể làm được. Và hãy giải thích lý do với trẻ khi bạn không thể hứa với trẻ điều gì đó.

Việc thực hiện lời hứa với trẻ giúp trẻ hiểu rằng mình được tôn trọng và là người quan trọng với bố mẹ. Trẻ có thể tin tưởng vào bố mẹ mình.

Dành một thời gian đặc biệt cho bé

Bạn có thể dành ra một ngày trong tuần, một ngày trong tháng thật đặc biệt dành riêng cho bé. Điều này sẽ tăng cường sự liên kết và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Nó cung cấp cơ hội cho cha mẹ chia sẻ cuộc sống của mình với con và tìm hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới của trẻ.

Hãy cùng bé lên kế hoạch cho ngày đặc biệt đó và đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch. Dù cuộc sống bận rộn tới đâu, bé luôn biết rằng cha mẹ sẽ dành thời gian đặc biệt cho bé.

Nguồn:Phununews