Bài trích trong Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam số 7 năm 2014
7 tháng 5, 2014 bởi
Bài trích trong Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam số 7 năm 2014
Trần Hữu Trung


1. Phương pháp mới tổng hợp bột Nano từ tính NiFe2O/ LTK// Tạp chí Khoa học công nghệ Việt Nam. - Số 7/2014 .- Tr. 40 - 42.
Bài báo này tổng hợp những kiến thức về NiFe2O. NiFe2O là vật liệu sắt từ được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, thường được tổng hợp theo con đường phản ứng pha rắn, một phương pháp sử dụng nhiệt độ cao và tồn tại nhiều hạn chế. Không ít nghiên cứu trên thế giới đã tiến hành tổng hợp NiFe2O bằng các phương pháp trong dung dịch như sol – gel, thủy nhiệt. Tuy nhiên, dù khắc phục được các nhược điểm của phản ứng pha rắn, các phương pháp này thường tốn kém, phức tạp, sử dụng dung môi và thiết bị đắt tiền. Gần đây, các nhà nghiên cứu của Đại học K.K. Birla Goa (Ấn Độ) đã tổng hợp thành công bột Nano NiFe2O từ dung dịch bằng cách sử dụng tiền chất EDTA, vừa kinh tế, vừa đơn giản, hứa hẹn mở ra một phương pháp tổng hợp mới đối với nhiều vật liệu từ tính khác nhau.
Từ khóa: bột Nano từ tính, NiFe2O , hóa chất.
2Mô phỏng hoạt động của linh kiện SAW 120 MHz với cấu trúc chọn lọc từ phương pháp Taguchi/ Dương Tấn Phước// Tạp chí Khoa học công nghệ Việt Nam. - Số 7/2014 .- Tr. 45 - 51.
Bài báo nàytrình bày về việctối ưu thiết kế và mô phỏng hoạt động của linh kiện sóng âm bề mặt SAW với tần số cộng hưởng 120 MHz. Phương pháp chọn lọc Taguchi, mô hình phần tử hữu hạn và mạch điện tương đương đã được phối hợp sử dụng để đưa ra cấu trúc tối ưu của linh kiện SAW, đáp ứng các tiêu chí về độ nhạy và độ chống nhiễu. Bên cạnh đó, phương pháp định lượng tải hấp thu trên bề mặt cũng đã được xây dựng nhằm hướng đến ứng dụng linh kiện SAW làm cảm biến hóa học và sinh học.
Từ khóa: linh kiện sóng âm bề mặt, SAW, cảm biến, phương pháp Taguchi.
3. Thực thi bộ điều khiển logic mờ cho động cơ điện một chiều kích từ độc lập sử dụng máy tính cá nhân và vi điều khiển AVR Atmega16/ Đỗ Thanh Tùng, Phạm Hữu Định, Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Thế Công// Tạp chí Khoa học công nghệ Việt Nam. - Số 7/2014 .- Tr. 52 - 56.
Ngày nay, có rất nhiều loại động cơ ra đời nhưng động cơ điện một chiều vẫn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp do loại động cơ này có chất lượng điều khiển cao. Hơn thế nữa, hệ thống truyền động của động cơ đơn giản và dễ dàng triển khai các thuật toán điều khiển mới. Bài báo này trình bày các bước thực thi hệ thống điều khiển mờ cho động cơ điện một chiều kích từ độc lập. Ưu điểm của bộ điều khiển mờ là ở chỗ thuật toán điều khiển không đòi hỏi mô hình toán học của đối tượng điều khiển và dựa chủ yếu trên kinh nghiệm của người vận hành. Bộ điều khiển mờ được thiết kế bằng cách sử dụng máy tính cá nhân và vi điều khiển thông dụng AVR Atmega16. Máy tính cá nhân làm việc như một hệ thống đo lường và điều khiển ảo. Trong khi đó, vi điều khiển làm nhiệm vụ truyền thông theo tiêu chuẩn RS232. Bên cạnh đó, bài báo so sánh kết quả thực nghiệm khi sử dụng bộ điều khiển mờ và bộ điều khiển PID kinh điển. Kết quả thực nghiệm cho thấy bộ điều khiển mờ giảm được đáng kể độ quá hiệu chỉnh của tốc độ động cơ so với phương pháp sử dụng bộ điều khiển PID kinh điển.
Từ khóa: động cơ một chiều, bộ điều khiển mờ, máy tính cá nhân, vi điều khiển.
4. Đo dao động cưỡng bức của cụm trục chính máy tiện bằng thiết bị Data Collector 2526E và phần mềm SentinelTM/ Đào Duy Trung// Tạp chí Khoa học công nghệ Việt Nam. - Số 7/2014 .- Tr. 57 - 60.
Bài báo này giới thiệu tóm tắt các kết quả đo xác định dao động (biên độ, vận tốc và tần số) của máy tiện khi chạy không tải, có tải ở 100% và 125% giá trị thiết kế bằng thiết bị đo dao động Data Collector 2526E và phần mềm SentinelTM của Đan Mạch. Kết quả này dùng để đánh giá và nghiệm thu chất lượng thiết kế và chế tạo các máy tiện hiện nay ở trong nước. Từ đó, tìm các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng và độ chính xác gia công trong máy.
Từ khóa: Đo dao động cưỡng bức, Máy tiện, Data Collector 2526E , phần mềm SentinelTM
5. Xây dựng phương pháp thực nghiệm xác định Moment quán tính của máy kéo theo trục đứng/ Vũ Duy Dũng, Đậu Thế Nhu// Tạp chí Khoa học công nghệ Việt Nam. - Tr. 61 - 64.
Bài báo này giới thiệu một phương pháp mới để xác định moment quán tính của máy kéo theo trục đứng bằng thực nghiệm. Hệ thống thiết bị thí nghiệm tương đối đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo độ chính xác cao.
Từ khóa: Moment quán tính, thử nghiệm máy kéo, phương pháp.

Trung tâm Thông tin Thư viện