Bài trích Tạp chí Điện và đời sống số 181 năm 2014
28 tháng 5, 2014 bởi
Bài trích Tạp chí Điện và đời sống số 181 năm 2014
Trần Hữu Trung


1.Sử dụng Rơle số có chức năng F79 để chế tạo tủ điều khiển máy cắt Recloser/ Duy Ngọc, Đăng Quang// Tạp chí Điện và đời sống .- Số 181 .- 5/2014 .- Tr. 17 - 18.

Để giảm thiểu sự cố thoáng qua làm mất điện cho các hộ tiêu thụ và nâng cao chất lượng điện năng, trên lưới điện trung áp thường sử dụng các máy cắt RECLOSER có chức năng tự đóng lặp lại, có các tủ điều khiển sử dụng loại FORM4C, FXB, FORM6. Tuy nhiên sau một thời gian vận hành, các tủ điều khiển bị lỗi hoặc hư hỏng các bo mạch. Trường hợp có nhiều tủ cùng loại có thể tận dụng những bo mạch còn tốt để lắp cho 1 tủ hoàn chỉnh và chế tạo tủ điều khiển máy cắt Recloser sử dụng rơle kỹ thuật số có chức năng bảo vệ tự động đóng lắp lại (F79). Các chức năng và nguyên lý hoạt động của tủ điều khiển máy cắt Recloser sử dụng rơle kỹ thuật số được trình bày cụ thể trong bài báo này.

Từ khóa: Rơle số, F79, máy cắt Recloser, bo mạch.

  1. Nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện bằng giải pháp tự động hóa/ Hoàng Ngọc Hoài Quang// Tạp chí Điện và đời sống .- Số 181 .- 5/2014 .- Tr. 19 - 21.

Trên cơ sở đánh giá nguyên nhân sự cố cho thấy các sự cố mất điện từ lưới cao áp chiếm khoảng 10%, lưới hạ áp 30% và lưới trung áp chiếm đến 60%. Ngoài các biện pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành thì việc áp dụng các giải pháp tự động hóa trên lưới điện trung áp là một yêu cầu rất cần thiết. Bài báo này đề cập đến các vấn đề đầu tư và khai thác hiệu quả các chức năng tự động hóa trên lưới điện trung áp, nhằm mục đích giảm thiểu thời gian và phạm vi mất điện do sự cố, góp phần nâng cao chất lượng lưới điện.

Từ khóa: lưới điện, tự động hóa, lưới điện trung áp.

  1. Phương pháp giúp giảm tiền điện trong mùa hè/ Vương Linh// Tạp chí Điện và đời sống .- Số 181 .- 5/2014 .- Tr. 22 - 23.

Bước sang tháng 5 là bắt đầu những ngày hè oi bức. Bạn có thể vẫn mong đợi mùa hè mà không cần lo lắng hóa đơn tiền điện tăng vọt. Bài báo này chỉ ra những cách giúp bạn tiết chế mức độ tiêu thụ điện năng trong mùa hè.

Từ khóa: tiêu thụ điện năng, thiết bị điện, điện gia dụng.

  1. Bảo dưỡng thiết bị điện mùa hè đúng cách/ Đức Anh// Tạp chí Điện và đời sống .- Số 181 .- 5/2014 .- Tr. 28.

Mặc dù việc vệ sinh cuối mùa trước có cẩn thận và sạch sẽ đến đâu, thì khi bắt đầu vào hè người sử dụng cũng cần kiểm tra, bảo dưỡng lại các thiết bị này. Bởi theo các chuyên gia, sau một thời gian dài không dùng đến, các thiết bị này trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của bụi bẩn và nấm mốc, và khi đem dùng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như độ bền của thiết bị. Bài báo này giúp bạn những cách bảo dưỡng thiết bị điện mùa hè vừa đúng cách vừa tiết kiệm điện.

Từ khóa: bảo dưỡng, thiết bị điện, tiêu thụ điện năng, thiết bị điện, điện gia dụng.

  1. Phim hình nổi 3D/ Lê Văn Doanh, Phạm Văn Bình// Tạp chí Điện và đời sống .- Số 181 .- 5/2014 .- Tr. 31 – 32.

Chắc các bạn đã một lần xem phim cảm giác mạnh với hình nổi 3D (3 Dimensions), ngoài ra trong các khu giải trí còn chiếu phim 4D (phim 3D kết hợp hàng ghế chuyển động, phun nước, hương vị), phim 5D (phim 4D mà người xem có thể tương tác với màn hình qua phím bấm). Chắc hẳn các bạn tự đặt câu hỏi cho những hình nổi được tạo ra trên nền màn hình phẳng được diễn ra như thế nào? Bài viết sau đây điểm qua công nghệ hình nổi 3D.

Từ khóa: phim hình nổi 3D, công nghệ hình nổi 3D, quay phim, màn ảnh.

  1. Không có điện lưới, người dân nông thôn Uganda vẫn “có điện”/ Huyền Thương// Tạp chí Điện và đời sống .- Số 181 .- 5/2014 .- Tr. 35 - 36.

Bài báo này giới thiệu về cách đất nước Uganda giúp người dân “có điện” ở những khu vực chưa tiếp cận được với lưới điện quốc gia. Theo đó, hệ thống điện thương mại không bắt nguồn từ lưới điện quốc gia (offgrid systems) đã giúp cải thiện đời sống của người dân vùng sâu vùng xa Uganda, bằng cách cung cấp cho họ nguồn ánh sáng và năng lượng sạch, giá cả phải chăng cần thiết cho sức khỏe, sản xuất và giáo dục.

Từ khóa: điện lưới, ánh sáng, năng lượng sạch, năng lượng mặt trời.

 Trung tâm Thông tin Thư viện