Tòa nhà Sáng tạo, Khoa học và Công nghệ Đại học Bách khoa Florida, Mỹ
1 tháng 3, 2016 bởi
Tòa nhà Sáng tạo, Khoa học và Công nghệ Đại học Bách khoa Florida, Mỹ
Trần Hữu Trung


Đại học Bách khoa Florida (Florida Poly) là một trường đại học kỹ thuật thực hành nằm tạiLakeland, thuộc hệ thống đại học công lập tại bang Florida, Hoa Kỳ.

Thông tin chung:

Dự án: Tòa nhà Sáng tạo, Khoa học và Công nghệ Đại học Bách khoa Florida (The Innovation, Science and Technology Building - IST Building, Florida Polytechnic University) 

Địa điểm: Lakeland, Florida, USA

Thiết kế kiến trúc: KTS. Santiago Calatrava và cộng sự

Quy mô: Diện tích đất khoảng 69ha; Diện tích xây dựng khoảng 15000m2.

Năm hoàn thành: 2014

Phối cảnh hoàng hôn

Trường có diện tích rộng khoảng 69ha. 
Khu đất xây dựng trường được phân chia bởi một trục đường chính có hình gần như bầu dục (elip), là tuyến giao thông cơ giới tiếp cận các công trình. Phía trong của hình elip chỉ dành cho giao thông đi bộ.Nằm dọc theo trục chính, hướng tây bắc – đông nam, của hình elip là một hồ nước. Hồ trung tâm này không chỉ cung cấp cơ hội thể hiện kiến trúc của các công trình xây dựng xung quanh, mà còn là nơi giữ nước mưa để tưới cây và có ý nghĩa về môi trường.

Phối cảnh tổng thể khuôn viên Đại học Bách khoa Florida

Tòa nhà IST Building (The Innovation, Science and Technology Building) là một trong những công trình chính và được xây dựng đầu tiên của trường, do KTS. người Tây Ban Nha Santiago Calatrava thiết kế.

Công trình có mặt bằng hình bầu dục (e líp), đặt tại một đầu của hồ trung tâm, gần như bao quanh bởi mặt nước và được kết nối với không gian bên ngoài qua 4 lối vào ở hai đầu. Tòa nhà cao hai tầng. Tại tầng một, các phòng học đặt ở hai bên biên nhà; khu vực giữa nhà là nơi bố trí phòng thí nghiệm, giảng đường lớn. Mỗi đầu của hình bầu dục có hai cầu thang dẫn lên tầng trên. Tầng trên bố trí các văn phòng khoa, bộ phận hành chính, phòng họp và các phòng nghiên cứu, thư viện kỹ thuật số (với khoảng 135.000 đầu sách) và một không gian đa năng cho hội họp, biểu diễn, phòng làm việc theo nhóm cho sinh viên…nhằm thúc đẩy sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên.


Mặt bằng và mặt cắt công trình

Phối cảnh tổng thể công trình

Hệ khung thép - nhôm trang trí phía trên sảnh hai đầu nhà

Hệ khung thép - nhôm trang trí phía trên hành lang dọc xung quanh khối tầng 1

Hệ khung thép - nhôm có thể di động được phía trên khối tầng 2

Tòa nhà IST Building, cũng tương tự như các công trình khác của Santiago Calatrava, có chi phí xây dựng cao, phức tạp trong thiết kế và thi công xây dựng. Phủ bên ngoài công trình là một hệ thống khung – sườn bằng thép – nhôm, được ví hình ảnh những tán cây chà là được trồng trong khuôn viên trường, hay như một “mũ vương miện” úp lên phía trên khối công trình. “Mũ vương miện” này được chia thành hai phần: - Phần cố định, dạng cong (1/4 đường tròn) che hai sảnh tại hai đầu và toàn bộ hành lang bao quanh công trình tại tầng 1; - Phần có thể đóng mở được bằng thủy lực, bao gồm 94 ống thép gắn các nan che nắng bằng nhôm có thể mở tăng hoặc giảm tùy thuộc vào cường độ và vị trí của mặt trời, để che cho mái kính của khối tầng hai. Hệ thống mái đóng mở này tương tự công trình Milwaukee Art Museum (xây dựng năm 2001, tại Mỹ, cũng do Santiago Calatrava thiết kế), song có chiều dài gấp đôi, khoảng 76,2m và tạo ra các hình ảnh thay đổi theo thời gian, sống động của công trình. 


Phần khối chính của công trình cao hai tầng

Lắp đặt hệ kết cấu chịu lực của khối nhà chính (tầng 2)


Hệ khung sườn thép đỡ mái kính tầng 2

Lắp đặt hệ khung – sườn bằng thép – nhôm cố định trang trí xung quanh khối tầng 1

Kết cấu mái tầng hai và hệ khung ống thép gắn tấm che nắng bằng nhôm điều khiển bằng hệ thống thủy lực

Công trình Milwaukee Art Museum với phần che mái có thể đóng mở tương tự

Màu sắc của công trình chủ đạo là màu trắng. Trong nội thất, màu trắng của khung sườn kết cấu, tường, được bổ sung bằng màu nâu của các mảng tường được ốp gỗ và nền gạch lát mầu ghi sẫm. Nội thất của công trình phong phú, sinh động bởi chi tiết của các khung sườn kết cấu. Các phòng học, giảng đường bố trí tại biên nhà có ánh sáng tự nhiên phong phú và có tầm nhìn đẹp ra hồ. Tại tầng trên, ánh sáng tại khu vực không gian trung tâm được thay đổi (do mái che chuyển động được) phù hợp với các hoạt động sử dụng bên trong như giảng bài, biểu diễn, lễ hội, hội nghị hoặc là một phòng nghiên cứu lớn. 
Với các tấm che nắng, bức xạ mặt trời chiếu vào công trình có thể giảm đến 30%. Trong giai đoạn tiếp sau, người ta dự định bố trí hệ thống các tấm pin mặt trời trên mái với diện tích lên đến 18000m2, để đáp ứng một phần lớn nhu cầu sử dụng năng lượng của công trình. 

Nội thất khu vực cầu thang tại hai đầu nhà lên tầng 2

Nội thất không gian hành lang

Nội thất giảng đườngNội thất không gian công cộng lớn sử dụng linh hoạt tại tầng hai với mái kính có hệ thống mái che chuyển động

Tòa nhà Sáng tạo, Khoa học và Công nghệ - IST Building là một công trình kiến trúc đầy ấn tượng nhìn từ mọi phía, được hy vọng là biểu tượng cho sự đổi mới, sáng tạo trong khoa học và công nghệ của trường Đại học Bách khoa Florida.