Phát động cuộc thi "Hoa hậu thế giới người Việt" lần thứ hai
23 tháng 11, 2013 bởi
Phát động cuộc thi "Hoa hậu thế giới người Việt" lần thứ hai
Trần Hữu Trung


Năm 2010 là một năm có rất nhiều sự kiện trọng đại đối với Việt Nam, trong đó nổi bật là 2 sự kiện: Cả nước long trọng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN. Hòa chung trong không khí tưng bừng đó, đồng thời nhằm tiếp nối thành công của cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt” lần thứ nhất vào năm 2007, Công ty Cổ phần Du lịch Vinpearlland và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã quyết định phối hợp tổ chức Cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt (Miss Vietnam World) lần thứ 2 – 2010. Cuộc thi đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ cao của Chính phủ và các Bộ, ngành và địa phương liên quan.

Đêm chung kết Hoa hậu Thế giới Người Việt 2007

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, được phép của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ngày 19 tháng 4 năm 2010, tại Hà Nội, Ban Tổ chức (BTC) tổ chức họp báo chính thức phát động Cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt lần thứ 2 – 2010.

Mục đích cao đẹp của cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt là: Tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ và ngoại hình của phụ nữ Việt Nam, kể cả phụ nữ gốc Việt đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài. Đây là cơ hội cụ thể hóa lý tưởng thẩm mỹ cho tuổi trẻ, động viên, khuyến khích tuổi trẻ, nhất là bạn trẻ gốc Việt ở nước ngoài, luôn vươn tới cái đẹp hoàn thiện, hài hòa giữa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam và tính hiện đại của thế giới; đồng thời là một hoạt động giao lưu văn hóa nhằm hướng tuổi trẻ Việt Nam trở về nguồn cội, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc cùng góp sức xây dựng đất nước.

Cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt” lần thứ 2 sẽ không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam trong nước cũng như trên toàn thế giới cùng nhau tôn vinh những giá trị, tình đoàn kết và vẻ đẹp Việt, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bè bạn năm châu…. mà còn nhằm góp phần mạnh mẽ vào việc cổ vũ và khẳng định chủ trương đúng đắn và rộng mở của Đảng – Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc và chính sách Việt kiều. Đặc biệt, cuộc thi cũng sẽ là hoạt động lớn chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, sự kiện mà toàn dân Việt hướng về…

BTC cuộc thi cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc thi đã được các tiểu ban chuyên môn tiến hành chu đáo. Theo đó, bắt đầu từ 25/4 đến trung tuần tháng 5, BTC cuộc thi sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các thí sinh. Từ trung tuần tháng 5, công tác sơ tuyển thí sinh trong nước dự kiến sẽ được tiến hành tại 5 địa điểm là Tuyên Quang, Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Các thí sinh trong nước, sau khi lọt qua vòng sơ tuyển, vào đầu tháng 7, sẽ tập trung về 2 địa điểm là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để tập luyện, bổ túc các kiến thức, kỹ năng cần thiết và tham dự Vòng bán kết nhằm chọn ra 18 thí sinh ưu tú nhất để tham dự vòng Chung kết. Đối với công tác tuyển chọn tại nước ngoài, từ đầu tháng 6, BTC sẽ tiến hành sơ tuyển và tổ chức thi bán kết tại 4 khu vực là Châu Mỹ (Mỹ), Châu Âu (Anh), SNG (Nga) và Châu Á (Hàn Quốc) để chọn ra 18 thí sinh về Việt Nam tham dự vòng Chung kết.

Vòng Chung kết của Cuộc thi sẽ được tổ chức từ ngày 10.8 – 21.8 tại Vinpearl Land – Nha Trang – Khánh hòa. Ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Vinpearlland, trưởng BTC Cuộc thi khẳng định: “Với sự chuẩn bị chu đáo và chuyên nghiệp của BTC cùng kinh nghiệm tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc gia và quốc tế, chắc chắn cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt lần thứ 2 nói chung, vòng Chung kết và Đêm đăng quang nói riêng sẽ được BTC và Vinpearl Land tổ chức hoành tráng với không gian văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc và là một sự kiện nổi bật, mang tầm quốc gia vào đúng dịp cao điểm cả nước hướng đến Đại Lễ 1000 Thăng Long…”

Nhằm thu hút thí sinh tham dự, nâng cao chất lượng cuộc thi, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, tuyển chọn, mở rộng quy mô và chuyên nghiệp hóa công tác tổ chức nhằm tạo ra một sự kiện hoành tráng, ấn tượng, giàu ý nghĩa…, công tác chăm sóc thí sinh và cơ cấu giải thưởng cũng được BTC đặc biệt chú trọng. BTC đã đề ra một cơ cấu giải thưởng hết sức hấp dẫn (cao nhất trong các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam từ trước đến nay). Theo đó, danh vị Hoa hậu sẽ được nhận vương miện và 500 triệu VNĐ; Á hậu 1: 300 triệu VNĐ, Á hậu 2: 200 triệu VNĐ; 10 giải thưởng phụ mỗi giải 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, ngay khi lọt vào vòng Chung kết, các thí sinh cũng sẽ được nhận giải khuyến khích mỗi người 10 triệu đồng.

Theo những chuyên gia tổ chức các cuộc thi sắc đẹp cũng như các chuyên gia truyền thông, cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt lần thứ nhất năm 2007 được đánh giá là một trong những cuộc thi có tiếng vang nhất từ trước đến nay với cách tổ chức chuyên nghiệp, chu đáo, giàu ý nghĩa và quy tụ được rất nhiều vẻ đẹp tiêu biểu Việt Nam trong nước cũng như ở nước ngoài; các thí sinh đoạt giải cũng thể hiện được nét đặc trưng về sắc đẹp và văn hóa của người phụ nữ Việt Nam. Quan trọng hơn hết, cuộc thi đã tạo ra được một sợi dây kết nối tinh thần đoàn kết dân tộc, không phân biệt về mọi rào cản về địa lý hay văn hóa và tôn giáo. Chính vì thế, công chúng Việt Nam đang rất chờ đợi cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt lần thứ hai sẽ thực sự là Nơi hội tụ tinh hoa và sắc đẹp Việt Nam.

BCH Đoàn trường sẽ phối hợp cùng Ban tổ chức cuộc thi tuyên truyền về nội dung và ý nghĩa của cuộc thi cho sinh viên trong trường và giúp đỡ các bạn sinh viên có đầy đủ các điều kiện của cuộc thi và mong muốn tham gia cuộc thi. Các tài liệu của cuộc thi, các bạn sinh viên có thể liên hệ trực tiếp tại văn phòng Đoàn trường, số điện thoại: 0318.602.399, email: doanthanhnien@hpu.edu.vn

Hiện nay, các thông tin chi tiết về cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt lần thứ 2 đã được đăng tải trên website chính thức: www.missvietnamworld.com.vn.


BCH Đoàn trường

Nguyễn Thanh Tùng