Những trải nghiệm qua chuyến đi
29 tháng 11, 2013 bởi
Những trải nghiệm qua chuyến đi
Trần Hữu Trung


Đợt thực tập địa chất công trình ở Kinh Môn Hải Dương vừa rồi cho tôi những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị. Đây không chỉ là đợt thực tập thông thường, tạo điều kiện cho tôi và các bạn sinh viên khác biết cách vận dụng những kiến thức lý thuyết địa chất công trình đã học vào thực tế, mà còn là dịp sinh viên tiếp cận thực tế giúp sinh viên chúng tôi làm quen với chuyên ngành, nâng cao kĩ năng chuyên môn để chuẩn bị tốt nhất cho công việc sau này.

Trước hết, đợt thực tập giúp cho sinh viên chúng tôi được kết hợp giữa nghe giảng và quan sát trực tiếp. Điều này rất thuận lợi cho việc ghi nhớ kiến thức và áp dụng thực tế. Việc quan sát trực tiếp khiến kiến thức trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và dễ tiếp thu. Nhờ đó mà việc ghi nhớ trở nên thuận tiện hơn và sâu hơn. Những kiến thức khó hiểu được giảng viên tận tình giải thích và lấy ví dụ minh họa.

Sinh viên nghe thầy giảng về các hiện tượng địa chất

Bên cạnh đó, những buổi đi nghiên cứu quá trình khai thác và chế biến vật liệu xây dựng giúp cho sinh viên chúng tôi được tìm hiểu rõ hơn quy trình chế biến, được trực tiếp quan sát chi tiết quy trình và tìm hiểu những ưu nhược điểm của nó. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho kiến thức đã được tìm hiểu trong nhà trường.

Những buổi nghiên cứu quá trình hoạt động của địa chất thủy văn bên bờ sông kinh thầy, nghiên cứu hang động kaster giúp cho sinh viên chúng tôi được làm quen với khoáng vật, đá, hóa thạch, các cấu trúc địa chất (nếp uốn, đứt gãy..) Không chỉ có vậy còn được nghiên cứu mẫu đá và hóa thạch trực tiếp lấy mẫu xác định các loại đất đá trong xây dựng…

Hoạt động uốn nếp trong đá

Một số hình ảnh về chuyến đi thực tập

Chuyến xe của đoàn đến địa điểm thực tập

Nghe các quy định về ăn ở và học tập trong quá trình thực tập

Khách sạn Trong Mơ, nơi sinh viên chúng tôi ăn ở trong quá trình thực tập

Việc học tập của chúng tôi sau mỗi buổi thực tập để rút kinh nghiệm cho buổi sau.

Bên hệ thống nghiền đá

Nghiên cứu hoạt động địa chất thủy văn bên bờ sông Kinh Thầy

Nghiên cứu hang động Kaster trong đá vôi

Thầy giáo đang phân tích các hiện tượng địa chất các vấn đề thực tế và lý thuyết

Hoạt động sản xuất của người dân địa phương

Nghiên cứu quy trình khai thác sản xuất xi măng của nhà máy xi măng Hoàng Thạch

Một góc khu đô thị-công nghiệp Kinh Môn

Vẽ các mặt cắt địa chất

Hang động Kaster trong đá vôi

Nghiền ngẫm lại sau quá trình thực tập

Lấy mẫu đá

Thầy giáo cùng sinh viên phân tích

Bên cạnh đó, buổi nghiên cứu quy trình khai thác sản xuất xi măng của nhà máy xi măng Hoàng Thạch cũng vô cùng bổ ích. Nó không chỉ giúp chúng tôi có được những kiến thức thực tiễn cơ bản, quan trọng mà còn giúp chúng tôi học tập được các kĩ năng cần thiết cho công việc sau này. Buổi thực tiễn đến nơi chế tác của người dân cũng cho thấy những hoạt động phong phú ở nơi đây xung quanh vấn đề địa chất, khai thác và chế tác đá, khoáng vật.

Qua đợt thực tập này, chúng tôi đã củng cố kiến thức được vững vàng, nắm bắt vấn đề thực tế và nhận biết các loại đất đá xác định tính chất xây dựng của từng loại, tìm hiểu biết cách dự đoán các hiện tượng địa chất công trình bất lợi xảy ra để đưa ra được các phương án thi công xây dựng công trình cho hợp lý. Quá trình chuẩn bị trước thực địa và báo cáo thu hoạch giúp sinh viên chúng tôi bước đầu làm quen với việc nghiên cứu khoa học, các hoạt động giao lưu trong hành trình giúp sinh viên tăng cường khả năng giao tiếp, hiểu biết, góp phần giáo dục tình yêu thiên nhiên đất nước. Không chỉ có vậy, nó còn giúp sinh viên chúng tôi rèn luyện kĩ năng sống và làm việc tập thể, giúp đỡ nhau trong học tập và công việc. Đợt thực tập vô cùng cần thiết và bổ ích!

Chuyến thực tập vừa rồi đạt hiệu quả cao như vậy nhờ sự tận tụy chỉ bảo của các thầy cô giảng viên, sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho sinh viên. Công tác chuẩn bị hết sức chu đáo và chuyên nghiệp của các thầy. qua chuyến thực tập, tôi đã làm rõ được một khối lượng lớn kiến thức chuyên ngành, bổ sung thêm các kĩ năng mềm và kĩ năng thực hành. Chuyến đi còn để lại trong mỗi chúng tôi những kỉ niệm đẹp của thời sinh viên. Mong rằng nhà trường sẽ có thêm nhiều các hoạt động thực hành ngoại khóa như thế này!


Nguyễn Tiến Thành