Những thành công bước đầu của chương trình Thực tập sinh tiềm năng
13 tháng 2, 2014 bởi
Những thành công bước đầu của chương trình Thực tập sinh tiềm năng
Trần Hữu Trung


Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho sinh viên chuẩn bị ra trường. Các chương trình thực tập sẽ tạo cho sinh viên có cơ hội cọ sát, tiếp cận với thực tế hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay. Tham gia các chương trình này, sinh viên có cơ hội nâng cao, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc.

Thanh Huyền, Lương, Yến – 3 sinh viên khoa quản trị kinh doanh hiện đang thực tập tại Metro.

Nhận thấy tầm quan trọng này, năm 2013 – 2014, phòng Quan hệ công chúng và Hợp tác quốc tế (QHCC&HTQT) đã liên lạc với các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu thực tập sinh, đào tạo và hướng dẫn sinh viên thi tuyển thực tập sinh tiềm năng tại các công ty và đã thu được những kết quả nhất định.

1. Chương trình thực tập sinh tiềm năng tại Công ty TNHH METRO Cash & CarryVietnam – Chi nhánh Hồng Bàng

Là một trong những tập đoàn bán sỉ hàng đầu quốc tế, METRO Hồng Bàng là một chi nhánh của tập đoàn METRO Cash & Carry. Hàng năm, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng luôn là địa chỉ quen thuộc cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho công ty. Trong chương trình thực tập sinh tiềm năng năm 2013 – 2014 này, Metro Hồng Bàng tuyển 02 thực tập sinh phòng kinh doanh, 02 thực tập sinh bộ phận chăm sóc khách hàng, 1 thực tập tại bộ phận nhân sự và 01 thực tập tại phòng kế toán. Với 22 hồ sơ của các bạn sinh viên gửi về, sau 2 vòng thi tuyển đã có 06 sinh viên của trường đủ tiêu chuẩn thực tập tại các vị trí trên. Bạn Trần Thị Thúy Vy sinh viên lớp QT1401N hiện đang thực tập tại bộ phận chăm sóc khách hàng chia sẻ: “ Đây thực sự là một chương trình thực tập có ý nghĩa với em, ngoài cơ hội tiếp cận với thực tế ở đây em còn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, rèn luyện tác phong nơi công sở”.

Trần Thị Thúy Vy thực tập tại bộ phận chăm sóc khách hàng.

2. Thực tập sinh tiềm năng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank

Là một chương trình thực tập được rất nhiều sinh viên mong đợi, phòng QHCC&HTQT và khoa Quản trị kinh doanh đã dành nhiều thời gian, công sức để đầu tư cho chất lượng của sinh viên tham gia. Mặc dù thời gian triển khai cho chương trình không nhiều nhưng đã có đến 3 buổi đào tạo về cách viết, sắp xếp hồ sơ, cách trả lời phỏng vấn, lựa chọn trang phục khi tham gia phỏng vấn. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo từ cả phía nhà trường và sinh viên, chương trình thực tập sinh tại Sacombank đã thu được kết quả ngoài sự mong đợi. Vượt qua rất nhiều các ứng cử viên khác, 08 sinh viên Trường Đại học Dân lập Hải Phòng tham gia chương trình thực tập sinh thông thường, 07 sinh viên của trường đã trở thành thực tập sinh tiềm năng của Sacombank. Tổng số sinh viên của trường trúng tuyển thực tập sinh chiếm hơn 70% tổng số lượng tuyển của Saconbank.

Một buổi đào tạo về cách chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn cho các bạn sinh viên đăng ký tham gia chương trình.

Danh sách các sinh viên trúng tuyển chương trình thực tập sinh Sacombank:

- Danh sách trúng tuyển Thực tập viên thông thường: file đính kèm

- Danh sách trúng tuyển Thực tập viên tiềm năng: file đính kèm

3. Thực tập sinh tiềm năng tại Công ty cổ phần điện tử viễn thông CMC

Tiếp nối thành công của chương trình thực tập sinh tại Sacombank và Metro, thực tập sinh tại CMC cũng là một chương trình đem lại tính hiệu quả cao cho cả sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp.Với hơn 10 cựu sinh viên đang làm việc tại CMC, chất lượng sinh viên của nhà trường luôn được CMC đánh giá cao. Chính vì vậy, nhằm cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho CMC, phòng Quan hệ công chúng và Hợp tác quốc tế đã kết hợp với CMC thực hiện chương trình thực tập sinh tiềm năng vào tháng 12/2013. Chương trình đã thu hút hơn 50 sinh viên tham gia nộp hồ sơ và ứng tuyển. Sau các vòng tuyển đã có 08 sinh viên thực tập tại vị trí chuyên viên kinh doanh dịch vụ viễn thông và 02 sinh viên thực tập tại bộ phận dịch vụ khách hàng. 10 sinh viên này sẽ được CMC đào tạo trong 10 ngày về kỹ năng bán hàng, kỹ năng dịch vụ khách hàng, các kiến thức về sản phẩm của công ty…Chị Thanh Nga phụ trách chính chương trình thực tập sinh tiềm năng của CMC cho biết: “Thời gian thực tập là cơ hội tốt cho cả sinh viên và doanh nghiệp. Các bạn sinh viên sẽ bước đầu tiếp cận với công việc để tích lũy những kinh nghiệm thực tế. Doanh nghiệp cũng có cơ hội sàng lọc các nhân tố trẻ, có năng lực thực sự để tuyển dụng chính thức”

Một mùa thực tập sinh tiềm năng của trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã trôi qua. Mặc dù chỉ với 3 chương trình đầu tiên nhưng những kết quả mà các chương trình đem lại là hết sức rõ rệt. Qua chương trình, phòng QHCC&HTQT, khoa Quản trị kinh doanh đã trở thành cầu nối tin cậy giữa các bạn sinh viên với các doanh nghiệp.Thông qua chương trình này, các bạn sinh viên có được cơ hội trải nghiệm và áp dụng lí thuyết đã học vào một môi trường làm việc thực tế, chuyên nghiệp và đầy tính cạnh tranh để từ đó chuẩn bị được những hành trang quan trọng trước khi ra trường. Trong năm học sắp tới, chương trình thực tập sinh vẫn là một chương trình trọng điểm của nhà trường, phòng QHCC&HTQT, khoa Quản trị kinh doanh sẽ tiếp tục liên lạc nhằm mở rộng cơ hội thực tập sinh cho các sinh viên của nhà trường.

Tạ Thu Thúy