Mùa hè Xanh 2016 - Trải nghiệm và cảm xúc khó quên
20 tháng 8, 2016 bởi
Mùa hè Xanh 2016 - Trải nghiệm và cảm xúc khó quên
Trần Hữu Trung


Khi ve kêu, phượng nở, đó là dấu hiệu của mùa hè đã về. Mùa hè mang đến cái nắng chói chang, cái nắng của sự yêu thương, của tình bạn và cả nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với nhiều bạn sinh viên, mùa hè là cơ hội để đi du lịch đó đây cùng người thân, được trở về thăm gia đình đối với các bạn xa nhà, được nghỉ ngơi sau một năm học tập đầy vất vả… Nhưng với các chiến sĩ áo xanh tình nguyện, mùa hè là dịp để các bạn ấy trải nghiệm thực tế, được sống trong tình yêu thương bạn bè, tình “đồng chí” theo cách gọi thân thương. Được làm việc cùng nhau, sinh hoạt cùng nhau dưới một mái nhà, được cống hiến sức trẻ cho quê hương, cho những vùng đất mà những chiến sĩ tình nguyện đặt chân đến.

“Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời

Tuổi trẻ hôm nay chung tay xây ngày mới”…

Tạm rời xa giảng đường đại học, hơn 20 chiến sĩ tình nguyện “Mùa hè xanh” của Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã thực hiện chuyến hành trình tình nguyện dài 20 ngày, từ ngày 08/7 đến ngày 28/7/2016 tại xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Đội sinh viên tình nguyện chúng tôi đến từ nhiều Khoa khác nhau trong trường: có bạn đến từ Khoa Quản trị kinh doanh, Khoa Xây dựng, có bạn đến từ Khoa Du lịch, Môi trường… Có bạn là người con của Thành phố Cang Hải Phòng, có bạn đến từ quê lúa Thái Bình và cả những bạn đến từ vùng đất mỏ Quảng Ninh đầy nắng và gió. Nhưng điều gì giúp chúng tôi thực sự gắn kết với nhau, hòa chung nhịp đập, hơi thở? Đó chính là lòng nhiệt huyết, sự mong muốn được đóng góp một phần sức trẻ, trí tuệ cho quê hương, đất nước.

Chúng tôi là một gia đình

Với việc tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động và công trình ý nghĩa cho địa phương như: hoàn thành tuyến đường nội đồng dài hơn 300m ở thôn Mai Dương; vớt bèo khơi thông dòng chảy; vệ sinh cắt cỏ khuôn viên UBND xã, trường Mầm non, đường làng ngõ xóm; dọn vệ sinh, chăm sóc và thắp hương cho các phần mộ liệt sỹ nhân dịp 27/7; tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ, có công với cách mạng; tham gia sinh hoạt hè và tổ chức hoạt động vui chơi cho thiếu nhi tại các nhà văn hóa thôn và đặc biệt là tham gia trải nghiệm làm nông dân với các công việc như nhổ mạ, cấy và bón phân cùng các cô bác nông dân địa phương…

Lao động như những bác thợ chuyên nghiệp

Sau những buổi làm việc, ngoài thời gian vệ sinh các nhân, chúng tôi cũng dành cho bản thân mình những phút giây riêng tư: gọi điện hỏi thăm gia đình, người thân; tâm sự, chia sẻ với nhau về chuyện học hành và cả công việc của mùa hè xanh nữa. Bạn Bùi Tuấn Đạt - QT1802K năm đầu tiên đi tình nguyện xa nhà cảm nhận: “Mùa hè xanh thực sự rất ý nghĩa, nó giúp em trưởng thành hơn trong cả ý nghĩ lẫn hành động của bản thân. Em được gặp, làm quen với nhiều anh chị và bạn mới và quan trọng hơn cả là giúp em hiểu được giá trị đích thực của cuộc sống”. Còn bạn Nguyễn Ngọc Thùy - DL1801 lại dí dỏm chia sẻ: “Em chỉ sợ tối, sợ ma đặc biệt là con “thổ tả” (cách gọi khác của con thiêu thân mà chúng tôi đặt cho) mà thôi ạ...!!! ”. Nhiệt huyết - sôi nổi có lẽ là hai từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của các bạn sinh viên khi tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”. Và “Mùa hè xanh” đã và đang thực sự trở thành một chương trình không thể thiếu dành cho sinh viên, là cơ hội để thế hệ trẻ có thể trưởng thành hơn qua những trải nghiệm trong chuyến đi đầy ý nghĩa này.

Giây phút vui vẻ sau những giờ lao động vất vả

“Mùa hè xanh” đối với chúng tôi chất chứa nhiều tình cảm sâu sắc. Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Nhà trường, đội tình nguyện cũng đón nhận sự quan tâm, thăm hỏi của các cấp lãnh đạo địa phương, của các thôn… đặc biệt là tình cảm của bà con, cô bác… và cả các em thiếu niên, nhi đồng đã dành cho chúng tôi. Những ngày lao động mệt mỏi và vất vả, đội tình nguyện được nhận những bình nước chanh muối, những nồi nước mát hay những trái hoa quả ngọt lành là động lực giúp những chiến sĩ áo xanh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần vào thành công của địa phương trong việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

“Bao yêu thương ơi mùa hè xanh vấn vương

Đi muôn phương lưu luyến tình quê hương”...

Chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2016 đã khép lại. Tuy khoảng thời gian không dài nhưng đủ để tình bạn trong chúng tôi mãi bền lâu. Những kỷ niệm khó phai về mùa hè đầy trải nghiệm: vui có, buồn có, vất vả có... và có cả sự thăng hoa của cảm xúc sẽ là hành trang để mỗi sinh viên chúng tôi lạc quan và yêu cuộc sống hơn trên đường đời nhiều gian nan, thử thách. Đối với một số bạn, có thể đây là một chương trình ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số bạn sinh viên năm cuối, đây có thể sẽ là “Mùa hè xanh” cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình. Nhưng như vậy chưa phải là hết, hành trình tình nguyện sẽ không dừng lại, nó sẽ mãi còn là hành trình bất tận trong mỗi sinh viên Đại học Dân lập Hải Phòng nói riêng, thanh niên Việt Nam nói chung - những con người đã, đang và sẽ sống cống hiến sức trẻ của mình vì cộng đồng.

Một số hình ảnh hoạt động của chiến dịch:

 

Được các bác nông dân cho đỗ để cải thiện bữa ăn

 

Giây phút được trở về tuổi thơ

Hỗ trợ các cô bác nông dân nhổ mạ

 

Chuẩn bị nguyên vật liệu trước ngày làm đường nội đồng

Thành quả của một buổi chiều chuẩn bị nguyên vật liệu

Tham gia làm đường bê tông nội đồng

Cắt cỏ, làm vệ sinh đường làng ngõ xóm

Thăm hỏi gia đình chính sách, có công với Cách mạng

Tham gia dọn vệ sinh, chăm sóc các phần mộ liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ địa phương

 

Dâng hương kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

 

Vớt bèo, khơi thông dòng chảy

Đại diện Đoàn Thanh niên Trường ĐH Dân lập Hải Phòng trao hỗ trợ 5.000.000 đồng cho người nghèo tại điạ phương theo Đề án 500 của Thành Đoàn

 

Đỗ Khắc Hà 

(Đội trưởng đội SVTN tại xã Ngũ Phúc, Kiến Thụy)