Đoàn trường HPU – nơi sinh viên khẳng định bản thân
2 tháng 12, 2013 bởi
Đoàn trường HPU – nơi sinh viên khẳng định bản thân
Trần Hữu Trung


“ Em đã từng là một cô học trò nhút nhát, rất ngại giao tiếp, luôn sống thu mình và chỉ nghĩ mình sẽ cố gắng học tập tốt để đạt bằng khá giỏi, ra trường đúng thời hạn. Nhưng nhờ sự động viên của các thầy cô giáo, các anh chị sinh viên khóa trên và các bạn cùng lớp, em đã tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội Sinh viên trường và say mê từ lúc nào em cũng không nhớ rõ. Nhưng em biết, đã có một sự chuyển biến rất lớn trong em, đó là, nhờ những hoạt động phong trào ấy, em cảm thấy tự tin hơn về bản thân, có thể mạnh dạn nói và làm những gì mình mong muốn… Em phát hiện ra mình có thể thuyết trình trước đám đông, hát, múa, nhảy,... những điều mà khi còn là học sinh em chưa bao giờ từng làm”.

Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thanh Huyền, sinh viên lớp QT1404K – hiện đang là Phó Chủ tịch Hội sinh viên, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường và Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Quản trị kinh doanh Đại học Dân lập Hải Phòng.

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Huyền (đứng thứ 2 từ trái sang) với các bạn trong chương trình Gala chào tân sinh viên

Cũng như Huyền, ở trường Đại học Dân lập Hải Phòng còn có rất nhiều bạn trẻ hăng say với hoạt động Đoàn, Hội và đạt được những thành tích “đáng nể” trong học tập, như La Quang Tiến – đoạt giải nhất trong cuộc thi diễn thuyết tiếng Nhậtnăm 2013 tại Hải Phòng; Nguyễn Công Phúc – QT1401, Nguyễn Thị Thu Hằng – QT1401N, Vũ Thị Vân – QT1401N, Phạm Thị Mai Anh – QT1401K tốt nghiệp trước thời hạn 9 tháng,...Từ những hoạt động phong trào của trường, nhiều bạn đã trưởng thành và được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Đoàn trường Đại học Dân lập Hải Phòng chính là địa chỉ thân thiết của rất nhiều bạn sinh viên năng động và nhiệt tình. Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Dân lập Hải Phòng gồm 25 đồng chí (cả cán bộ, giảng viên và sinh viên) rất tâm huyết với hoạt động Đoàn như: đ/c Phạm Văn Hưng, Nguyễn Thị Hải Thanh, Nguyễn Thị Liên, Hoàng Cẩm Vân, Phạm Văn Chính,… nhất là đ/c Nguyễn Tiến Độ – Bí thư Đoàn trường với nụ cười rất “xanh”, rất trẻ.

 Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban chấp hành Đoàn, trong những năm gần đây, Đoàn trường HPU với 7 liên chi Đoàn, 131 chi đoàn, 2 chi đoàn trực thuộc gồm hơn 6.000 đoàn viên thanh niên đã hoạt động rất tích cực và hiệu quả. Không chỉ là nơi triển khai và vận động thanh niên tham gia các phong trào thi đua học tập tích cực, phong trào văn hóa văn nghệ thể thao lành mạnh, giúp sinh viên rèn các kỹ năng sống, làm việc, học tập, Đoàn trường còn định hướng và đề cao lối sống có trách nhiệm với xã hội qua việc tham gia vào hàng loạt chương trình tình nguyện vì cộng đồng.

Đoàn viên HPU tham gia phong trào thu gom rác ở bãi biển Đồ Sơn- Hải Phòng

Nhiều năm liền Đoàn trường HPU được đánh giá là một trong những đơn vị Đoàn mạnh của thành phố. Năm 2013, Đoàn trường vinh dự có 3 tập thể và 8 cá nhân được tặng bằng khen và giấy khen các cấp vì đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện và Tiếp sức mùa thi.

Các tập thể, cá nhân xuất sắc của Đoàn trường ĐHDL Hải Phòng tại  Lễ tổng kết Chiến dịch tình nguyện hè thành phố năm 2013

Tại Đại hội Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2013 –2018, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng vinh dự có 3 đồng chí được bầu vào Ban chấp hành Hội sinh viên Thành phố là đồng chí Tạ Thanh Tuyền lớp QT1503K, đồng chí Phạm Văn Hưng – Chủ tịch Hội sinh viên trường và đồng chí Phùng Thị Thanh Nga lớp QT1601K; Đồng chí Tạ Thanh Tuyền được bầu vào Ban thư ký Hội sinh viên Thành phố khóa 4. Đó không chỉ là niềm vinh dự cho nhà trường, khẳng định sự lớn mạnh của Đoàn, Hội Sinh viên, mà còn là sự ghi nhận của xã hội đối với những đóng góp của đoàn viên thanh niên HPU.

 “Ở trường Đại học Dân lập Hải Phòng không khí và tinh thần xung kích được thật sự nở rộ” – đó chính là lời nhận xét của nguyên Bí thư Đoàn trường Ths. Dương Thị Phương Anh trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn năm 2013. Đây cũng là cảm nhận của hầu hết các đoàn viên thanh niên ở ngôi trường HPU này, như bạn Phạm Thu Hường - cựu sinh viên Khoa Văn hóa du lịch tâm sự với tôi: “Em không thể quên được những ngày sinh viên tình nguyện chúng em cùng nhau háo hức tổ chức Tết thiếu nhi 1-6, đêm hội trăng rằm cho các em nhỏ ở Trại trẻ mồ côi Hoa Phượng, Làng trẻ em SOS Hải Phòng, hay những ngày cùng nhau mặc trên người chiếc áo xanh tình nguyện rong ruổi trên các nẻo đường Thành phố, tới những vùng sâu, vùng xa trong các chiến dịch “Mùa hè xanh”, “ Xuân tình nguyện” để hiểu hơn về cuộc sống và những người xung quanh mình, để biết mình có thể làm được nhiều điều hơn mình từng nghĩ. Em thấy tuổi 20 thật đẹp và ý nghĩa khi chúng em được góp sức trẻ của mình cho những hoạt động vì cộng đồng, dù hoạt động ấy là những chiến dịch lớn do Thành Đoàn phát động hay chỉ là những việc làm nhỏ như lợp lại mái nhà, dọn vườn cây cho người dân sau trận lốc xoáy ở Thủy Nguyên, thu gom rác tại bãi biển Đồ Sơn,… chúng em cũng cảm thấy rất vui ”.

Sinh viên HPU tham gia trồng cây ở Minh Tân – Kiến Thụy….

…Và thăm hỏi đồng bào dân tộc Dao ở xã Dực Yên – Quảng Ninh

Có thể nói, hình ảnh thanh niên, sinh viên tình nguyện HPU với màu áo xanh, mũ tai bèo đã trở thành niềm tự hào, là dấu ấn, là hình ảnh đẹp của xã hội và nó trở lên ý nghĩa hơn, đẹp hơn khi những hoài bão lý tưởng, những khát khao của thanh niên được thể hiện bằng chính những việc làm cụ thể, mang lại những hiệu quả, lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Sinh viên HPU trên hành trình đến với đồng bào dân tộc Dao ở Quảng Ninh

Các bạn sinh viên HPU thân mến! Các bạn có thể có những xuất phát điểm khác nhau, nhưng khi học tập dưới mái trường Đại học Dân lập Hải Phòng, bạn sẽ thấy rằng mình có một môi trường tốt với rất nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thêm nhiệt huyết tuổi trẻ và lạc quan yêu đời hơn. Với hàng loạt phong trào của Ban chấp hành Đoàn trường, hoạt động xuyên suốt cả năm học sẽ là cơ hội để bạn thử sức mình cũng như hoà nhập và cống hiến cho xã hội từ những việc làm giản dị nhất. Tham gia các hoạt động phong trào Đoàn, Hội sự rụt rè, bỡ ngỡ của bản thân các bạn cũng không còn nữa, thay vào đó là sự tự tin, là quyết tâm của tuổi trẻ. Các bạn thấy đấy, chúng ta không chỉ cho đi mà còn nhận lại rất nhiều, trưởng thành hơn về nhận thức, học hỏi được nhiều kỹ năng sống hữu ích, được trải nghiệm và cảm nhận về cuộc sống sâu sắc hơn, từ đó có cách nhìn yêu thương hơn về cuộc sống. Đó là bài học nhân cách vô giá bên cạnh những bài học về tri thức mà HPU đem đến cho các bạn!

Các bạn chắc hẳn đều đã biết, Việt Nam được đánh giá là “đang trong thời kỳ dân số vàng”. Và người nắm giữ “vàng” nhiều nhất, tốt nhất không ai khác chính là thanh niên chúng ta!

 Năm học mới đã bắt đầu với những niềm tin và khát khao ắp đầy trong lồng ngực tuổi trẻ. Các bạn Đoàn viên HPU ơi!, “chớ quên ta đang tuổi 20”, hãy mang những bàn tay, khối óc của tuổi trẻ cùng nhau chung sức vì cộng đồng, vì sự tiến bộ của xã hội và của chính chúng ta các bạn nhé!


Mai Hiên