Công trình Ecorium – Trung tâm Sinh thái Quốc gia Ecoplex, Seocheon, Korea
1 tháng 3, 2016 bởi
Công trình Ecorium – Trung tâm Sinh thái Quốc gia Ecoplex, Seocheon, Korea
Trần Hữu Trung


Nằm ở Seocheon, Hàn Quốc, Trung tâm Sinh thái Quốc gia Ecoplex là một dự án của chính phủ nhằm bảo tồn môi trường thiên nhiên và tạo ra một khu vực tập trung các tài nguyên sinh thái quý giá cho nghiên cứu, giáo dục và trưng bày triển lãm ở Hàn Quốc. Đây là vị trí ban đầu dành cho một khu công nghiệp, sau đó được chuyển đổi thành công viên.

Thông tin chung: 

Dự án: Công trình Ecorium – Trung tâm Sinh thái Quốc gia Ecoplex (Ecorium of the National Ecological Institute) 

Địa điểm: Seocheon, Korea

Thiết kế: Samoo Architects & Engineers, Grimshaw Architects

Quy mô: Diện tích đất khoảng 33.090 m2 

Năm hoàn thành: 2013


Trung tâm Sinh thái Quốc gia Ecoplex có quy mô rộng 99,80ha. Nơi đây lưu giữ 30000 loại cây từ các vùng khí hậu khác nhau trên trái đất, trong đó có 1000 loại đang bị đe dọa tuyệt chủng; một sở thú với 4.200 loài động vật đại diện cho 240 loài khác nhau. Đây cũng là địa điểm dự kiến tạo ra một " ngân hàng các dự án sinh thái”, nơi mà các nhà sinh học từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia. 


Sơ đồ tổng mặt bằng Trung tâm Sinh thái Quốc gia Ecoplex

Phối cảnh một góc Trung tâm Sinh thái Quốc gia Ecoplex

Bên trong Ecoplex có một tổ hợp công trình chính mang tên Ecorium, bao gồm nhà vườn thực vật lưu giữ khoảng 2.300 loài cây với nhiều loài quý hiếm, một trung tâm du khách với một đài quan sát, rạp chiếu phim…và công viên ngoài trời được thiết kế để làm nổi bật các hệ sinh thái chính của bán đảo Triều Tiên, bao gồm rừng, vùng đất đầm lầy và các dãy núi. Riêng tại đây lưu giữ khoảng 2.300 loài cây với nhiều loài quý hiếm. 
Ecorium có mặt bằng hình khối dạng hữu cơ, được cho là lấy hình tượng từ một đoạn sông uốn khúc bị sói mòn. Một tuyến hành lang như một dòng truy cập thông tin hay như “Cuộc phiêu lưu của tự nhiên” trải qua 5 khu vực môi trường tiêu biểu của hệ sinh thái toàn cầu, từ xích đạo đến hai cực trái đất: Khu vực rừng mưa nhiệt đới; Khu vực cận nhiệt đới; Khu vực Địa Trung Hải; Khu vực ôn đới và Khu vực vùng cực. 


Tổng mặt bằng tổ hợp

 
Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2
 

Mặt bằng mái


Phối cảnh tổng thể tổ hợp Ecorium

Phối cảnh mặt trước tổ hợp Ecorium với sảnh ra vào 

Phối cảnh mặt sau tổ hợp Ecorium


Phối cảnh trên mái khu vực dịch vụ và các sân trong

Vào trong Ecorium, du khách sẽ diện kiến một sảnh lớn, nơi họ có thể nhìn qua tất cả các khu vực khí hậu và tiếp cận được các khu chức năng khác như khu triển lãm, nhà hát, nhà ăn và cửa hàng lưu niệm…
Khu vực nhiệt đới là vùng khí hậu đầu tiên theo tuyến thăm quan, được bố trí trong một nhà kính lớn nhất tổ hợp (bên trái của sảnh), cung cấp không gian cho nhiều loại cây khác nhau, bể cá cảnh, thác nước. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm các cảm giác chân thực khi nhìn, nghe, cảm nhận và tiếp xúc giống như đang ở trong một khu rừng mưa nhiệt đới. Trong nhà bố trí một đài quan sát để có thể nhìn tổng thể toàn bộ khu vực. Khu vực cận nhiệt đới được bố trí trong nhà kính thứ hai với môi trường khắc nghiệt của sa mạc và cũng là một môi trường tương lai nếu sự nóng lên toàn cầu vẫn tiếp tục.
Khu vực Địa Trung Hải được đặt trong nhà kính thứ ba. Đây là không gian tràn ngập màu xanh phong phú, đem lại cảm giác trái ngược với khu vực thứ hai. Khu vực ôn đới cũng là vùng khí hậu Hàn Quốc được đặt trong nhà kính thứ tư. Nhờ lợi thế này, tại đây các không gian trưng bày trong nhà kết nối với các không gian ngoài trời với các mô hình gò núi, thung lũng và mặt nước mang đặc điểm tiêu biểu của hệ sinh thái bán đảo Triều Tiên. Khu vực vùng cực được đặt trong khối nhà thứ năm (bên phải của sảnh). Tại đây trưng bày các hệ sinh thái trong điều kiện nhiệt độ dưới không với các loài chim cánh cụt. Đây cũng là nơi cung cấp một trải nghiệm thực tế về hiện tượng băng tan bởi sự nóng lên toàn cầu và tác động phá hoại của nó tại vùng cực.Nội thất khu vực dịch vụ chung với các sân trong

Nội thất không gian trưng bày, triển lãm

Bên trong nhà kính trưng bày hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới 

Bên trong nhà kính trưng bày hệ sinh thái vùng cận nhiệt đới

Bên trong nhà kính trưng bày hệ sinh thái Khu vực Địa Trung Hải

Tất các nhà trưng bày được liên kết với nhau bằng hành lang và các không gian phụ trợ. Cấu trúc xây dựng các nhà kính bao gồm một vòm thép chính để liên kết các thanh thép đỡ các tấm kính tường và mái. Công trình cao 1- 2 tầng, có màu sắc rất ấn tượng: Khung vòm thép màu trắng, hệ thống hành lang liên kết các khối công trình màu da cam. 


Hệ kết cấu vòm thép liên kết các khung thép đỡ kính 

Tòa nhà được thiết kế và xây dựng theo hướng sinh thái, thân thiện và phát triển bền vững, qua các giải pháp giảm tiêu hao năng lượng và phát thải các bon. Các nhà kính được bố trí và định hướng nhằm tạo ra một môi trường lý tưởng tuỳ theo khu vực khí hậu mà nhà kính đó tái tạo. Việc thông gió tự nhiên được đảm bảo duy trì suốt bốn mùa. Nước mưa được thu gom để làm mát và tưới cây…Qua đó đã giảm được năng lượng tiêu thụ tron tổ hợp khoảng 10%. 
Tổ hợp Ecorium và Trung tâm Sinh thái Quốc gia Ecoplex trong tương lai sẽ trở thành một trong những trung tâm giáo dục và nghiên cứu về sinh thái hàng đầu của Hàn Quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp một cơ hội để du khách trải nghiệm các môi trường sinh thái khác nhau trên thế giới và hiểu được tầm quan trọng của môi trường tự nhiên đối với cuộc sống của con người; và góp phần giúp Seocheon trở thành một thành phố sinh thái.Nguồn: http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=7894&Itemid=184

KTS. Bùi Văn Dũng lớp KDHN1411, ĐHXD