Công trình biểu diễn nghệ thuật Han Show, Vũ Hán, Trung Quốc
1 tháng 3, 2016 bởi
Công trình biểu diễn nghệ thuật Han Show, Vũ Hán, Trung Quốc
Trần Hữu Trung


Công trình biểu diễn nghệ thuật Han Show nằm tại góc đường, bên cạnh hồ nước Donghu, có vai trò như là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển Khu văn hóa Quốc gia Vũ Hán của Dalian Wanda Group. Đây là một khu vực bao gồm các tòa nhà văn phòng, nhà ở, công trình văn hóa (Nhà hát; Công viên phim trường; Trung tâm chiếu phim lớn nhất Trung Quốc – Wanda Cinema, có 15 màn hình và 3000 chỗ ngồi), trung tâm mua sắm…

Thông tin chung:

Dự án: Công trình biểu diễn nghệ thuật Han Show (Han Show Theatre) 

Địa điểm: Vũ Hán, Trung Quốc

Thiết kế kiến trúc: Stufish Entertainment Architects

Quy mô: 2000 chỗ ngồi 

Năm hoàn thành: 2014

 Công trình Han Show có quy mô 2000 chỗ ngồi, do Stufish Entertainment Architects và cộng sự thiết kế. Tại đây có thể biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật như nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc, biểu diễn ca nhạc, thời trang, bơi trình diễn nghệ thuật…

Với mục tiêu trình diễn đa dạng các loại hình nghệ thuật, nên công trình được thiết kế để có thể thay đổi được quy mô và tính chất của sân khấu cũng như thay đổi quy mô số chố ngồi khán giả. Đây cũng là một trong những công trình biểu diễn nghệ thuật đầu tiên trên thế giới có cấu trúc bên trong linh hoạt cao như vậy. Mặt bằng tầng bệ


Mặt bằng phòng khán giả 

Mặt cắt 

Cấu trúc xây dựng


Sảnh vào công trình

Mặt bằng hình khối của công trình được cho là xuất phát từ hình tượng của đèn lồng bằng giấy truyền thống của Trung Quốc, vì vậy, công trình còn được gọi là “ Nhà hát đèn lồng đỏ”. Công trình có mặt bằng hình tròn, có hình khối như một ống trụ. Nhìn từ bên ngoài, công trình như một đèn lồng màu đỏ khổng lồ, gồm hai phần. 

Phần bên dưới là khối kiến trúc xây dựng của công trình với các trụ tường mảnh bố cục đều bao xung quanh, trông giống như phần tua rua của đèn lồng. Phần bên trên công trình được phủ một lớp vỏ bằng hệ thống đèn LED. Lớp vỏ được hình thành từ một hệ 8 khung thép quấn quanh công trình như khung tre của đèn lồng giấy truyền thống. Hệ khung thép này đỡ một mạng lưới dây cáp nhỏ. Mỗi modul 18000 mắt cáp gắn một cấu trúc đĩa lõm bằng nhôm màu đỏ. Các đĩa nhôm này được tạo hình theo chiếc đĩa cổ thời Hán của Trung Hoa cổ đại. Nhà hát đèn lồng được thắp sáng bởi hàng loạt những chiếc đèn LED được đặt ở tâm của mỗi một chiếc đĩa. Ánh sáng đi qua mỗi chiếc đĩa được chia thành 4 phần, mỗi phần được điều khiển riêng biệt bởi DMX Control. Hệ thống ánh sáng này có thể thể hiện một hình ảnh 600 x 1200 điểm ảnh trên bề mặt. 


Phần trên của công trình bao bọc một lớp vỏ có hình tượng như đèn lồng

Lớp vỏ bao ngoài bên trên là hệ thống đèn LED

Nội thất bên trong công trình được thiết kế phù hợp với công nghệ trình diễn hiện đại. Trần khán phòng được thiết kế liên tưởng đến cấu trúc mái nhà cong truyền thống của Trung Quốc. 

Ngoài khả năng có thể thay đổi phù hợp với loại hình biểu diễn, tại sân khấu còn bố trí ba màn ảnh trình chiếu LED công nghệ cao lớn nhất thế giới với kích thước mỗi màn hình 6,5 x 11m và có thể chuyển động theo các hướng.


Nội thất hành lang bao quanh phòng khán giả

Nội thất phòng khán giả 

Đối với các trải nghiệm sân khấu truyền thống, 1000 ghế ở dưới được đẩy sang hai bên trái và phải, 1000 ghế ở bên trên được đưa xuống khu vực trung tâm. Bằng cách di chuyển chổ ngồi như vậy cũng có thể tạo ra khu vực sân khấu với một bể bơi trình diễn nghệ thuật sâu 10m chứa được khoảng 1000 m3 nước, tương đương với 4 bể bơi Olimpic tiêu chuẩn. Bên trong bể nước bố trí các cấu trúc cơ khí điều khiển tự động cho phép nâng hạ các hệ sàn đỡ theo các chiều khác nhau cũng như hệ thống các vòi phun nước nghệ thuật. 


Mặt bằng chỗ ngồi và sân khấu thay đổi phù hợp với loại hình biểu diễn

Sân khẩu biểu diễn nghệ thuật truyền thống 


Sân khẩu thay đổi tạo thành một mặt nước rộng lớn

Công trình biểu diễn nghệ thuật Han Show hy vọng trở thành điểm thu hút du khách tại phía Tây của Khu văn hóa Quốc gia Vũ Hán, Trung Quốc. 


Nguồn: http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=7751&Itemid=184

(KTS.Chu Thị Phương Thảo, học viên CH lớp KDHN 14110 - ĐHXD )