Cậu sinh viên đam mê "nghịch đất"
28 tháng 9, 2016 bởi
Cậu sinh viên đam mê "nghịch đất"
Trần Hữu Trung


Nghe tiêu đề, có thể các bạn thắc mắc, “ nghịch đất” là trò chơi thường xuyên của những cậu bé hiếu động. Nhưng ở đây tôi muốn nói đến việc “nghịch đất” theo một cách khác của một bạn sinh viên có niềm đam mê điêu khắc, đã biến những viên đất vô tri thành những tác phẩm nghệ thuật của riêng mình. Đó là bạn Trần Đình Tùng – sinh viên lớp 1801K ngành Kiến trúc.

SV Kien truc K18 DH Dan lap Hai Phong dam me nghich dat

Trần Đình Tùng (thứ 3 từ phải sang) cùng các bạn bè trong lớp

Chào Tùng, em có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không?

Xin chào, em tên là Trần Đình Tùng, sinh viên năm thứ 3 ngành Kiến trúc, khoa Xây Dựng. Em đến từ xã Hồng Thái, huyện An Dương và trước đây em học cấp 3 tại trường PTTH An Hải.

Em có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa em đến với ngành Kiến trúc này?

Thực ra, em yêu thích vẽ từ nhỏ, và em cũng vẽ khá nhiều khi còn đi học. Một số người bạn của gia đình đến chơi và thấy em cũng có năng khiếu nên đã khuyên em nên đầu tư học vẽ bài bản để thi vào các trường như Kiến trúc hay Xây dựng. Ban đầu thì em dự định mình thi trường Mỹ thuật công nghiệp, nhưng cuối cùng em lại chọn thi trường đại học Xây dựng khoa Kiến trúc. Thật không may là em lại thiếu điểm môn Vật lý và em đã trượt đại học năm đó. (cười)

Vậy tại sao em lại chọn Đại học Dân Lập Hải Phòng mà không phải các trường khác?

Dạ, lớp em học ôn vẽ cũng có rất nhiều anh đã học tại trường đại học Dân lập Hải Phòng nên em cũng có tìm hiểu về trường. Mặt khác mẹ em cũng muốn em học ở gần nhà để có cơ hội gần gũi gia đình, vì vậy em đã chọn theo học ngành Kiến trúc của trường.

Em thấy môi trường học tập ở đây thế nào?

Em thấy trường mình cơ sở vật chất rất tốt, nhà trường và thầy cô luôn tạo điều kiện học tập rất tốt cho sinh viên. Em chỉ hơi tiếc một điều khóa em hơi ít sinh viên nên em không có nhiều cơ hội cạnh tranh thi đua trong học tập.

Em có thể chia sẻ một chút về sở thích của mình được không, nhất là sở thích vẽ ?

Ngoài vẽ thì em rất thích điêu khắc và tìm hiểu về văn hóa, kiến trúc cổ Việt Nam, đặc biệt là các công trình như đình, chùa cổ. Em mới có cơ hội đi thăm chùa Keo Thái Bình, đền Trần, chùa Phổ Minh… và sắp tới em sẽ sắp xếp thời gian để đi thăm Bắc Ninh, nơi có rất nhiều ngôi chùa cổ Việt Nam như chùa Dâu, đình Bảng…

Vậy còn sở thích làm mô hình và điêu khắc thì sao?

Em thích làm mô hình từ hồi học năm lớp 9. Một mô hình em tâm đắc nhất là ngôi biệt thự bằng đất và gạch ngói nằm tại vườn nhà, em làm từ hè năm lớp 11. Mô hình này mô phỏng một ngôi biệt thự có thật với tỉ lệ 1/20. Em đã quan sát rất kỹ và làm lại theo biệt thự đó. Hiện giờ nó như một tiểu cảnh ở nhà và khách đến nhà cũng rất yêu thích.

SV Kien truc K18 DH Dan lap Hai Phong dam me nghich dat

Tổng thể mô hình ngôi biệt thự bằng gạch ngói và đất của Tùng

SV Kien truc K18 DH Dan lap Hai Phong dam me nghich dat

Cận cảnh mô hình ngôi biệt thự

Một mô hình nữa là tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay em làm dựa trên mẫu tượng Phật Bà ở chùa Bút Tháp với tỉ lệ rất nhỏ. Em thường tìm trên mạng những hình ảnh mà mình yêu thích, sau đó nghiên cứu về tỉ lệ, chi tiết rồi làm mô hình. Nặn tượng và điêu khắc bằng đất sét thông thường em làm mất vài ngày vì còn phải chờ đất khô se lại rồi mới làm tiếp được. Ngoài ra em có nặn một số tượng khác như tượng rồng, Phật Quan Âm, một số nhân vật hoạt hình và con giống để tặng bạn bè.

SV Kien truc K18 DH Dan lap Hai Phong dam me nghich dat

 

Tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay bằng đất được Tùng chăm chút từng chi tiết

 

SV Kien truc K18 DH Dan lap Hai Phong dam me nghich dat

Tượng Quan Âm bằng đất đang trong quá trình hình thành

 

SV Kien truc K18 DH Dan lap Hai Phong dam me nghich dat

Tượng Rồng với nhiều chi tiết nhỏ, tỉ mỉ

 

SV Kien truc K18 DH Dan lap Hai Phong dam me nghich dat

 

Một số tác phẩm tượng bằng đất khác với tỷ lệ rất nhỏ của Tùng

 

SV Kien truc K18 DH Dan lap Hai Phong dam me nghich dat

Hai nhân vật hoạt hình làm quà tặng bạn bè

Em có điều gì muốn chia sẻ với các bạn sinh viên ngành Kiến trúc không?

Em muốn chia sẻ với các bạn là nếu bạn đam mê hay yêu thích điều gì đó thì hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho nó và luôn theo đuổi đam mê đến cùng. Vì như vậy bạn được sống đúng với bản thân mình và sau này bạn sẽ không phải tiếc nuối vì chưa làm được điều đó.

Cảm ơn em đã chia sẻ những điều thú vị này. Chúc em nhiều thành công trong học tập và sẽ có nhiều tác phẩm thú vị nữa.

 

Chu Phương Thảo - KXD