Các kênh tìm việc làm thêm tại Nhật
10 tháng 12, 2015 bởi
Các kênh tìm việc làm thêm tại Nhật
Trần Hữu Trung


Với các bạn du học sinh sang Nhật thì việc học và công việc làm thêm cũng đều quan trọng như nhau. Thậm chí có những bạn cần công việc làm thêm hơn cả việc học. Vì phải trang trải cuộc sống, học hành đi lại và những thứ phải lo âu cho cuộc sống. Tuy nhiên, với các bạn mới sang Nhật thì để kiếm một công việc làm thêm để trang trải cuộc sống tại nơi đất khách quê người là một điều không hề đơn giản chút nào. Hiện nay có rất nhiều du học sinh Việt Nam đã phải ngậm ngùi mất tiền để có thể có công việc làm thêm ngay khi đặt chân đến Nhật. Tuy nhiên các bạn không biết rằng có nhiều công việc đơn giản mà rất dễ tìm. Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng sẽ giới thiệu cho các bạn các kênh tìm việc làm thêm mà không tốn một đồng nào.

1. Tìm việc trên trang ハローワーク(Hello Work)

https://www.hellowork.go.jp/

2. Trang web Townwork (悪いなぁ)

http://townwork.net/

3. Báo Job aidem

Các bạn không biết rằng có nhiều công việc đơn giản mà rất dễ tìm. Đơn cử như công việc soji- dọn dẹp lau chùi. Ở Nhật, đây là một nghề không bị khinh bỉ mà thường được nhắc đến như một công việc có ý nghĩa. Họ tâm niệm rằng, nếu một bà mẹ mang thai mà làm công việc này thì khi sinh con mặt mũi con sẽ sáng loáng. Các bạn có thể tham khảo các câu hỏi phỏng vấn ở trong group sau đó gọi điện thoại đến hỏi và chờ kết quả. Lương khá cao tầm 1000¥/giờ ( chú ý nên gọi đầu số 0120 vì đầu số này miễn phí). Nếu gọi bằng đầu số khác có thể đi mua thẻ điện thoại loại 500¥, loại 1000¥ và đừng gọi trực tiếp trên điện thoại không thì tiền bill sẽ tăng vùn vụt.

Sáng thứ 2 hàng tuần tại các ga lớn đều có báo này. Job Aidem là một tờ báo tương tự Townwork được phát hành miễn phí và in mầu rất đẹp. Trong này có rất nhiều công việc dạng này.

4. Tìm việc trực tiếp

Những trang website thông dụng như:

http://townwork.net

http://www.baitoru.com

http://www.gaikokujins.com

Tất cả những trang website này đều rất bổ ích cho việc tìm kiếm thông tin về công việc làm thê. Nhưng những cách này đôi khi cũng gây khá nhiều bất tiện cho người xin việc. Mặc dù biết thông tin đầy đủ của nhà tuyển dụng đăng trên đó. Khi biết thông tin tuyển dụng ở những tờ báo này các bạn sẽ gọi điện tới để phỏng vấn, sau đó chờ lịch hẹn từ nhà tuyển dụng... Có thể khoảng thời gian chờ không lâu nhưng lại đem đến cho người xin việc một tâm trạng lo âu, sau đó là chán nản. Có khi chờ lâu quá các bạn lại tìm đến những người giới thiệu việc làm nhưng tốn phí và có khi lại còn bị lừa, tốn tiền mà không xin được việc. Vì vậy. cách dễ dàng nhât cho những bạn tiếng không được tốt là xin việc tại các quán ăn. Tùy vào năng lực tiếng của mình mà các bạn du học sinh có thể xin được những công việc lương cao và ổn định. Nếu tiếng ổn thì các bạn có thể tìm việc tại các quán ăn, quán thịt nướng hay bán hàng...Nếu tiếng bạn kém thì các bạn nên tìm việc làm bếp tại các quán ăn, quán nhậu....

Thông thường thông tin tuyển dụng thường được dán ngay phía trước các quán nên các bạn du học sinh sẽ rất dễ dàng tiếp cận thông tin tuyển dụng đó. Các bạn nên chụp ảnh lại thông tin sau đó chuẩn bị kỹ lưỡng những câu hỏi trước khi gọi điện đến phỏng vấn, như thế thì tỷ lệ đỗ phỏng vấn sẽ cao hơn.

Khi tìm việc thì các bạn nên để tâm đến địa điểm nơi làm việc để có thể phù hợp với chi phí đi lại cũng như thời gian đi lại. Nếu xa mà nhà tuyển dụng chi trả chi phí đi lại thi được nhưng nếu không thi cũng hơi vất vả và thời gian sẽ gấp gáp hoặc sẽ sát giờ học với giờ đi làm. Như vậy các bạn sẽ khá vất vả trong việc di chuyển.

 

Nguyễn Thị Mai Chi