Tọa đàm về Môi trường
8 tháng 6, 2014 bởi
Tọa đàm về Môi trường
Trần Hữu Trung


Thực hiện chủ chương của Nhà trường đạt mục tiêu chất lượng đào tạo và nhân kỷ niệm ngày Môi trường thế giới 5/6. Khoa Môi trường đã tổ chức thành công buổi “Tọa đàm về Môi trường”. Buổi tọa đàm là hoạt động thường niên của Khoa với mục đích tạo cơ hội cho các em sinh viên được giao lưu với các chuyên gia về môi trường để có thêm những hiểu biết về môi trường, công nghệ môi trường mới cũng như công tác quản lý môi trường hiện nay.
Toàn cảnh buổi tọa đàm
Khách mời đến buổi tọa đàm là hai diễn giả: PGS.TS. Trần Hồng Côn - Trường ĐHKHTN và Ths. Lê Sơn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường của Sở Tài nguyên và môi trường Hải phòng. Về phía nhà trường có ông Bùi Tá Ký- Chủ tịch HĐQT lâm thời, TS. Nguyễn Thị Kim Dung- PCN khoa, một số cán bộ chủ chốt, các giảng viên và toàn thể các em sinh viên khoa Môi trường.
Nội dung của buổi tọa đàm đề cập đến rất nhiều vấn đề môi trường hiện nay. PGS.TS. Trần Hồng Côn cho rằng: khoa học về Môi trường liên quan đến rất nhiều ngành khoa học cơ bản như Hóa học, Sinh học, Vật lý… PGS.TS. Trần Hồng Côn nhấn mạnh việc ứng dụng Công nghệ sinh học trong xử lý môi trường phổ biến có nhiều ưu điểm nhưng không phải lúc nào cũng áp dụng được mà phụ thuộc vào đặc điểm và tính chất của chất thải.
PGS.TS. Trần Hồng Côn giải đáp thắc mắc cho sinh viên
Phó giáo sư cho biết trong thời điểm hiện nay việc xử lý các vấn đề môi trường luôn là một con số khổng lồ và yêu cầu cấp bách; do đó cần thiết có nguồn nhân lực là các cán bộ môi trường lớn và có chất lượng. Các kỹ sư Môi trường có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: giáo viên trong các trường học, cán bộ trong các viện nghiên cứu, cán bộ môi trường trong cơ quan quản lý nhà nước (các sở khoa học, sở Tài nguyên và môi trường) trong cơ quan xí nghiệp, cảnh sát môi trường, trung tâm quan trắc môi trường, tư vấn môi trường… thậm chí nhà báo.
Đại diện cho nhà quản lý, Ths. Lê Sơn cũng đồng ý với quan điểm này.Ths. Lê Sơn khẳng định: để trở thành một nhà quản lý môi trường giỏi, sinh viên cần có kiến thức chuyên môn vững vàng và ngoại ngữ tốt. Hơn nữa, việc cập nhật các thông tư và các quy định về Môi trường trong nước và quốc tế là rất quan trọng.
Ths. Lê Sơn trao đổi với sinh viên về vấn đề môi trường hiện nay.
Kết thúc buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo nhà trường, ông Bùi Tá Ký cảm ơn sự tham gia của PGS.TS. Trần Hồng Côn và Ths. Lê Sơn đã giúp sinh viên hiểu biết hơn ngành nghề mình đang theo học và có được định hướng trong tương lai.


Các tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi tọa đàm
Nguyễn Thị Tươi