Tìm hiểu các điều kiện phát triển loại hình du lịch trekking tại Cát Bà – Hải Phòng
20 tháng 11, 2013 bởi
Tìm hiểu các điều kiện phát triển loại hình du lịch trekking tại Cát Bà – Hải Phòng
Trần Hữu TrungCát Bà – đảo ngọc của thành phố Hải Phòng, được thiên nhiên ban tặng món quà quý giá về tiềm năng du lịch đó là các dãy núi có độ cao trung bình 150m, những dải rừng ngập mặn, đầm nước lợ cùng bãi biển xanh trong và loạt bãi tắm đẹp mê hồn. Cùng với đó Cát Bà là nơi có nhiều dấu tích người cổ xưa, có cộng đồng dân cư sống bằng nghề biển duyên hải Bắc Bộ. Trekking tour đã xuất hiện tại ở Cát Bà gần chục năm qua tuy nhiên vẫn còn mới mẻ, phát triển chưa xứng đáng với tiềm năng sẵn có và gặp nhiều hạn chế.

Tác giả: Đoàn Minh Chinh lớp VH1301

Đề tài khoa học sẽ góp phần bổ sung cơ sở khoa học cho loại hình du lịch trekking; đưa Cát Bà trở thành điểm đến trekking thực sự phát triển, khai thác các điều kiện hiệu quả; là một trong những cứ liệu giúp các nhà quản lý, các tổ chức kinh doanh phát triển loại hình du lịch này chuyên nghiệp. Đề tài khoa học đã sử dụng 4 phương pháp nghiên cứu: thu thập và xử lý tài liệu, khảo sát thực địa, xã hội học và phương pháp bản đồ.

CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN VỀ DU LỊCH TREKKING

Trekking tour là “Du lịch đi bộ khám phá mạo hiểm”.

Tài nguyên du lịch là điều kiện tiên quyết để hình thành và phát triển du lịch trekking. Về tài nguyên du lịch tự nhiên: Địa hình đa dạng, có sự tương phản; tài nguyên rừng, hệ sinh vật phong phú, đặc trưng kết hợp yếu tố hoang sơ – đây là đặc trưng cơ bản cho điều kiện tài nguyên phục vụ cho loại hình này. Về tài nguyên nhân văn phải mang những nét đặc sắc truyền thống, không bị hiện đại hóa, giữ được những giá trị truyền thống của địa phương, của dân tộc. Mặt khác cũng cần có các điều kiện về kinh tế, xã hội khác hỗ trợ cho việc hình thành và phát triển loại hình như mang những đặc trưng riền, có quy hoạch cụ thể, phân biệt.

Ngoài điều kiện về điểm đến, loại hình du lịch này còn đòi hỏi điều kiện về các chủ thể tham gia: đối với khách du lịch, đối với cộng đồng địa phương, đối với các nhà tổ chức/điều hành tour.

CHƯƠNG 2. CÁC ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH TREKKING TẠI CÁT BÀ – H ẢI PHÒNG

Cát Bà tại Hải Phòng là một điểm đến đang được chú ý cho loại hình trekking của những du khách quốc tế trong vài năm gần đây. Thiên nhiên ưu đãi cho Cát Bà nhiều cảnh quan đẹp. Địa hình ở Cát Bà đa dạng và có sự tương phản:

dạng địa hình núi thấp, dạng địa hình đồi đá phiến, dạng địa hình thung lũng giữa núi, dạng địa hình đồng bằng khá bằng phẳng. Cảnh quan có sự kết hợp nhiều hệ sinh thái khác nhau. Tại đây có một kiểu chính là rừng nhiệt đới thường xanh mưa mùa ở đai thấp và một số kiểu phụ như: rừng trên núi đá vôi, rừng ngập mặn, rừng ngập nước với đặc trưng là cây Và nước ở khu Ao Ếch,… cùng với đó là hệ sinh vật phong phú với 745 loài thực vật, trên 30 loài động vật đặc hữu tạo ra cảnh quan đa dạng, đặc sắc. Tài nguyên nhân văn ở Cát Bà ít phong phú hơn về số lượng và chủng loại nhưng độc đáo có giá trị lịch sử cao. Cát Bà có nhiều điểm đến đẹp, có giá trị và có sự mạo hiểm thích hợp với loại hình du lịch trekking như động Trung Trang, Hang Quân Y, động Đá Hoa, Ao Ếch, làng Việt Hải,…

Chính phủ và thành phố Hải Phòng có những quan tâm, tạo điều kiện cho Cát Bà trở thành một điểm đến du lịch trọng điểm của vùng. Bên cạnh những dự án, chính sách phát triển du lịch nói chung thì cũng có rất nhiều dự án, chính sách phát triển, bảo tồn tài nguyên góp phần vào phát triển du lịch trekking bền vững. Ngoài ra còn có những thuận lợi khác như: Người dân Cát Bà thân thiện, mến khách, nhiệt tình giúp đỡ, có ý thức bảo vệ môi trường cao, khả năng hỗ trợ du lịch lớn; Cát Bà có an ninh an toàn, ít hiện tượng xấu trong du lịch; Môi trường trong lành sạch sẽ. Đây chính là những yếu tố thu hút khách du lịch về một điểm đến đẹp, hoang sơ, độc đáo, an toàn và thân thiện.

Tuy nhiên, tại Cát Bà cũng có những khó khăn riêng cần khắc phục. Đó là cần biết về đặc điểm của khí hậu để tránh những ngày mưa, thiên tai sẽ gây những cản trở và nguy hiểm cho việc thực hiện chuyến trek. Chính quyền địa phương cũng chưa có sự quan tâm đồng bộ cho các điểm đến, mang tính chất manh nha, ứng phó; chưa có sự đầu tư, quy hoạch chuyên sâu cho loại hình du lịch trekking. Một bộ phận người dân từ đất liền ra lao động làm xấu đến môi trường du lịch như hiện tượng chèo kéo khách thuê xe, thuê nhà nghỉ. Không có các cơ sở chuyên kinh doanh trekking tại Cát Bà nên thiếu các dịch vụ, hoạt động trek chưa đúng. Thiếu đội ngũ lao động phục vụ riêng cho loại hình du lịch này.

CHƯƠNG 3. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM KHAI THÁC HIỆU QUẢ CÁC ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH TREKKING TẠI CÁT BÀ – HẢI PHÒNG

Việc định hướng phát triển loại hình du lịch trekking theo quan điểm sinh thái và gắn kết với cộng đồng địa phương là hướng đi giải quyết các tác động tiêu cực, góp phần phát triển du lịch trekking bền vững tại Cát Bà.

Thông qua những tìm hiểu và đánh giá điều kiện phát triển du lịch trekking tại Cát Bà. Tác giả đưa ra một số giải pháp nhằm khai thác các điều kiện hiệu quả hơn, khắc phục được những khó khăn tồn tại. Đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật phục vụ du lịch trekking. Tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá những điều kiện thuận lợi chảu Cát Bà: hoạt động này nhằm thu hút các nhà đầu tư cho công tác bảo tồn, cho việc chuyên kinh doanh du lịch trekking tại Cát Bà. Đào tạo nguồn nhân lực. Hỗ trợ bảo tồn tài nguyên: phân chia khu vực hoạt động du lịch trekking theo mức độ bảo tồn tài nguyên, ban hành những quy định chặt chẽ về số lượng khách tham gia, ý thức khách,… Tăng cường giáo dục môi trường. Tạo lập cơ chế chính sách quản lý phù hợp. Xây dựng quy hoạch hợp lý: cần có sự hợp tác với các chuyên gia có kinh nghiệm quy hoạch khu vực hoạt động du lịch trekking không làm ảnh hưởng đến khu vực được bảo tồn. Các nhà kinh doanh du lịch cần chuyên nghiệp hóa.

KẾT LUẬN

Cát Bà là một điểm đến có nhiều điều kiện để phát triển loại hình du lịch trekking. Hy vọng trong tương lai không xa, loại hình du lịch trekking sẽ phát triển tại Cát Bà, làm phong phú thêm loại hình du lịch của Đảo ngọc cũng như của Thành phố. Đưa Cát Bà là điểm đến trekking chuyên nghiệp nhưng vẫn còn nguyên nét hoang sơ, độc đáo về tài nguyên du lịch. Thu hút nhiều khách du lịch nội địa, hấp dẫn khách du lịch quốc tế quay trở lại Cát Bà.

Phòng QLKH&ĐTSĐH