Tại sao sinh viên cần tham gia làm nghiên cứu khoa học nhỉ?
8 tháng 4, 2016 bởi
Tại sao sinh viên cần tham gia làm nghiên cứu khoa học nhỉ?
Trần Hữu Trung


Tại sao sinh viên cần tham gia làm nghiên cứu khoa học nhỉ?

Nhắc đến nghiên cứu khoa học (NCKH) chúng ta thường nghĩ đó là một công việc vất vả, đầy chông gai, lấy đi rất nhiều thời gian, công sức của mình. Nhưng tại sao sinh viên vẫn thường được khuyên là nên tham gia NCKH?

Thứ nhấtThông qua nghiên cứu khoa học, chúng ta hiểu sâu hơn về những kiến thức đã học trên giảng đường, đồng thời được bổ sung thêm những kiến thức ngoài sách vở, và nhiều khi lại nhận ra những bài học tưởng chừng như cằn cỗi trong sách vở hóa ra lại sinh động ở trong đời sống thực tế. Quá trình đi khảo sát, điều tra, phỏng vấn, bố trí thí nghiệm, lấy mẫu hay quá trình phân tích mẫu… chúng ta được làm những công việc của một kỹ sư, cử nhân thực thụ đang làm việc trong một công ty, cơ quan nào đó. Đây thực sự là một trải nghiệm mới về những điều chúng ta quan tâm, yêu thích xung quanh nhằm khám phá bản thân. Điều đó giúp chúng ta phần nào hiểu được đại dương của mình rộng lớn như thế nào.
Sinh viên khoa Môi trường trong phòng phân tích mẫu
Thứ hai: Qua NCKH chúng ta biết cách thực hiện đề tài mang tính khoa học: lập kế hoạch, bố trí thời gian, phân bố sơ đồ thí nghiệm, phân công nhiệm vụ trong nhóm… sẽ tạo cho chúng ta tư duy logic, biện chứng và cái nhìn bao quát mọi việc - đó là tầm nhìn của người quản lý, của lãnh đạo - làm cơ sở để chúng ta phấn đấu trong tương lai. Đồng thời, NCKH cũng giúp chúng ta có tác phong làm việc tích cực, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong nhóm, cùng nhau giải quyết những khó khăn, rắc rối nảy sinh, nâng cao kỹ năng thuyết trình và bảo vệ đề tài trước hội đồng… Đó là kinh nghiệm rất quý khi chúng ta thực sự bắt tay vào làm việc tại các công ty.
Kết quả nghiên cứu của thầy trò khoa Điện - điện tử: xe Sinh thái DDT-HPU
Thứ ba: Quan NCKH giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ, không chỉ bó hẹp trong phạm vi của một vài lớp học thôi, mà còn nhiều bạn bè, anh chị, thầy cô trong khoa nói riêng cũng như các khoa với nhau nói chung. Nắm trong tay những mối quan hệ tốt đẹp ấy cũng là một lợi thế, để chúng ta có thể học hỏi, mở mang tầm kiến thức đa đạng và phong phú hơn,…Điều đó sẽ tạo thuận lợi cho chúng ta sau này xin việc.
Hội đồng nghiệm thu và nhóm nghiên cứu đề tài khoa học: Sinh viên khoa Điện - điện tử
Thứ tư: NCKH giúp chúng ta cải thiện tiếng anh chuyên ngành của mình, có kinh nghiệm trong việc đọc, tìm tài liệu, cách trích dẫn tài liệu, tổng hợp phân tích báo cáo cũng như viết báo cáo, làm đồ án, khóa luận tốt nghiệp khi chuẩn bị ra trường và những kỹ năng viết báo cáo khi đi làm sau này. Những kinh nghiệm đó cũng sẽ rất quý nếu sau này chúng ta học lên cao hơn ở thạc sĩ, tiến sĩ, hoặc xin học bổng của trường đại học nước ngoài.
 
Các bạn sinh viên HPU tham gia hội nghị khoa học sinh viên
Thứ năm: Khi tham gia nghiên cứu khoa học, các bạn được nhà trường cấp kinh phí thực hiện đề tài. Đối với những đề tài có tính khoa học cao, ứng dụng trong thực tiễn sẽ được phát triển bồi dưỡng thêm để tham dự tiếp các giải nghiên cứu khoa học ở cấp thành phố, cấp bộ; đồng thời khi tham gia NCKH tất cả các bạn sinh viên đều được cấp giấy chứng nhận tham gia NCKH (khi xin việc bộ hồ sơ của các bạn sẽ được đánh giá cao hơn).
 
Nguồn internet
Nói chung, NCKH là công việc lấy đi nhiều công sức và thời gian của chúng ta nhưng qua NCKH chúng ta có thể thấy được một phần của đại dương kiến thức mênh mông, như Isaac Newton từng nói “Điều chúng ta biết là một giọt nước. Điều chúng ta không biết là cả một đại dương". Vâng NCKH giúp chúng ta học được, biết được nhiều điều hữu ích cho chính cuộc sống của mình và hơn thế nữa đó là cách để làm cho mỗi chúng ta trở nên có giá trị hơn đối với xã hội.
(Bài sau: Nghiên cứu khoa học: Khó mà cũng Không khó)
ThS. Bùi Thị Xuân